Tăng giá xăng dầu đẩy CPI lên gần 0,13%

Tác động trực tiếp hay còn gọi “vòng 1” của việc tăng giá xăng dầu sẽ làm CPI tăng thêm khoảng 0,127%.

Tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Công Thương chiều ngày 1/4, trả lời câu hỏi về tác động của việc tăng giá xăng dầu tới chỉ số giá tiêu dùng (CPI), ông Võ Văn Quyền, Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương), cho biết, tác động trực tiếp hay còn gọi “vòng 1” của việc tăng giá xăng dầu sẽ làm CPI tăng thêm khoảng 0,127%.

Hiện xăng dầu là hàng hóa có quyền số chiếm tỷ trọng 8,87% trong rổ CPI.

Tăng giá xăng dầu đẩy CPI lên gần 0,13% - 1

Tuy nhiên, tác động gián tiếp, hay còn gọi là “vòng 2” như thế nào, theo ông Quyền, chưa thể tính toán được, vì khi giá tác động vào thị trường thì các chủ thể doanh nghiệp sẽ tìm cách khác nhau để xử lý.

Cũng tại cuộc họp báo, ông Quyền cho biết, việc tăng giá xăng dầu vừa qua không được thông báo trước, vì hiện các quy định báo cáo điều chỉnh giá xăng dầu được coi là tài liệu mật, nếu công khai sẽ xảy ra tình trạng găm hàng, đầu cơ, tạo ra sự khan hiếm.

Liên quan đến việc sửa đổi Nghị định 84 về kinh doanh xăng dầu, theo Vụ trưởng Quyền, Bộ Công Thương đang sửa đổi, bổ sung để trình nghị định sửa đổi Nghị định 84 lên Chính phủ, chậm nhất trước ngày 30/6/2013.

Liên quan đến ý kiến liệu có quy định tăng giá để chống buôn lậu xăng dầu hay không, ông Quyền cho biết không có quy định nào như thế. Tuy nhiên, việc chống buôn lậu xăng dầu qua biên giới là một trong các căn cứ để điều chỉnh giá, chứ không phải duy nhất.  

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thủy Diệu (Vneconomy)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN