Tăng cước 3G: Vụ việc vô cùng phức tạp!

Tại buổi họp báo thường kỳ tháng 10 của Bộ Công Thương, chiều 4-11, trả lời câu hỏi về việc ba nhà mạng Viettel, VinaPhone, Mobifone cùng nhau tăng giá cước 3G có vi phạm Luật Cạnh tranh.

Ông Nguyễn Phương Nam, Cục phó Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công Thương), khẳng định đây là vụ việc vô cùng phức tạp và không thể một sớm một chiều xử lý được.

“Việc các doanh nghiệp này tăng cước 3G khiến dư luận đặt ra ba vấn đề. Thứ nhất, vi phạm Luật Cạnh tranh ra sao và cùng tăng giá có phải là câu kết với nhau không? Thứ hai, ba doanh nghiệp chiếm 97% thị phần, cùng điều chỉnh cước 40%, thậm chí 300% có phải là hành vi lạm dụng thống lĩnh để tăng giá? Thứ ba, theo diễn giải của phía các doanh nghiệp tăng giá để tiến tới bằng giá thành đặt ra câu hỏi có phải các doanh nghiệp này trước kia đã bán dưới giá thành để cạnh tranh không lành mạnh hay không?” - ông Nam lý giải thêm.

Ông Nam cho biết Cục Quản lý cạnh tranh đã yêu cầu ba doanh nghiệp cung cấp thông tin và phối hợp với Cục Viễn thông để điều tra vụ việc. Sau khi điều tra xong, Cục sẽ có báo cáo đầy đủ trên tinh thần công khai, minh bạch.

Về kết luận của Thanh tra Chính phủ liên quan đến xây dựng sân tennis, biệt thự,… tính vào giá điện của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), ông Đinh Thế Phúc, Cục phó Cục Điều tiết điện lực, cho biết hiện kết luận này đã gửi Thủ tướng; kết luận của thanh tra mới là ý kiến ban đầu. “Sau khi có ý kiến kết luận chính thức của Chính phủ, chắc chắn Bộ Công Thương sẽ kiên quyết chỉ đạo xử lý các sai sót do chủ quan. Còn các vấn đề do khách quan, Bộ sẽ báo cáo Chính phủ để có hướng khắc phục, tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển và đảm bảo giá điện bán cho người tiêu dùng đúng bản chất” - vị này nói.

Chia sẻ
Theo Trà Phương (Pháp luật TPHCM)
Báo lỗi nội dung