Sốc: Ngàn miếng vi cá mập phơi nóc nhà

Theo nguồn tin bí mật, một nhiếp ảnh gia đã ghi lại những bức ảnh gây "sốc" với nhiều người trên thế giới khi chứng kiến hình ảnh hàng ngàn miếng vi cá mập được phơi khô trên một nóc nhà cao tầng ngay tại trung tâm Hồng Kông.

Sốc: Ngàn miếng vi cá mập phơi nóc nhà - 1 

Nhiếp ảnh gia Gary Stokes công tác tại Hội Bảo tồn Sea Shepherd của Úc đã ghi lại được chùm ảnh về hoạt động bí mật phơi khô hàng ngàn miếng vi cá mập trên một nóc nhà thuộc tòa nhà cao tầng chuyên chế biến và cung cấp các mặt hàng hải sản tại thị trấn Kennedy, trung tâm của Hồng Kông.

Sốc: Ngàn miếng vi cá mập phơi nóc nhà - 2

Mặc dù tại nhiều quốc gia, việc buôn bán vi cá mập bị coi là phạm pháp song mặt hàng kinh doanh này lại ngày càng nở rộ tại Hồng Kông. Theo quan niệm của người Trung Quốc, súp vi cá mập không chỉ là một trong những loại thức ăn bổ dưỡng mà còn là vị thuốc truyền thống, chuyên được dùng để bổi bổ sức khỏe cho giới nhà giàu. Theo Qũy Động vật hoang dã (WWF), thị trường Hồng Kông tiêu thụ tới 50% tổng lượng vi cá mập lưu hành trên thị trường quốc tế.

Sốc: Ngàn miếng vi cá mập phơi nóc nhà - 3

Hoạt động buôn bán vi cá mập đang bị dư luận lên tiếng phản đối mạnh mẽ bởi quần thể loài cá này đang ngày càng giảm mạnh cũng như tính man rợ của hành động khi ngư dân chỉ đánh bắt cá nhằm lấy vi sau đó vứt phần thi thể còn lại xuống nước bất chấp việc con cá còn sống hay đã chết.

Sốc: Ngàn miếng vi cá mập phơi nóc nhà - 4

Thông thường, vi cá mập sẽ được phơi khô "một nắng" dưới mặt đất sau đó, các công nhân sẽ đưa vi cá mập tới những nơi khuất tầm mắt để tiếp tục phơi khô mặt hàng mang lại giá trị lợi nhuận cao này nhằm tránh sự chỉ trích từ phía dư luận.

Sốc: Ngàn miếng vi cá mập phơi nóc nhà - 5

Các công nhân phơi vi cá mập trên mái nhà cảm thấy "sốc" khi nhìn thấy các nhiếp ảnh gia đi lại trên mái nhà và chụp hình.

Sốc: Ngàn miếng vi cá mập phơi nóc nhà - 6

"Vấn đề lớn là hoạt động buôn bán vi cá mập tại Hồng Kông lại không vi phạm pháp luật", ông Stokes nói. Theo WWF, 181 loài cá mập được liệt vào danh sách gặp nguy hiểm đã bị tuyệt chủng vào năm 2010.

Sốc: Ngàn miếng vi cá mập phơi nóc nhà - 7

Hội Bảo tồn Sea Shepherd hy vọng Công ước về buôn bán quốc tế các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp (CITES) sẽ có những biện pháp tăng cường để bảo vệ tốt hơn những loài cá mập đang đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng.

Sốc: Ngàn miếng vi cá mập phơi nóc nhà - 8

Hiện tại, nhiều nhà hàng và khách sạn tại Hồng Kông đã không còn phục vụ món súp vi cá mập cho thực khách. Hồi năm ngoái, Hội đồng Nhà nước Trung Quốc đã lên kế hoạch cấm đưa món súp vi cá mập vào thực đơn phục vụ cho các bữa tiệc chính thức cấp quốc gia tại nước này.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Minh Thu (Infonet)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN