Sốc: Cà phê giảm béo trộn chất cấm, giá gốc chỉ 13.000 VNĐ/hộp

Thứ Năm, ngày 04/10/2018 13:05 PM (GMT+7)

Nếu dùng lâu ngày, chất cấm trong sản phẩm này thậm chí có thể gây nghiện.

  

Những năm gần đây, các loại đồ uống giảm cân đang trở thành một trong những công cụ làm đẹp nhanh chóng được nhiều chị em ưu ái. Vì muốn có được thân hình thanh mảnh, cô Chu ở tỉnh Giang Tô, Trung Quốc đã mua một hộp cà phê giảm cân L-Carnitine Kabana về uống thử. Nhưng không ngờ, cân chẳng thấy giảm mà sức khỏe lại yếu đi rõ rệt.

Sau 3 ngày uống thử, cơ thể cô đã xuất hiện nhiều triệu chứng lạ: người nôn nao, bị nặng đầu, luôn có cảm giác uể oải, mệt mỏi. Viện kiểm nghiệm thực phẩm và dược phẩm của thành phố Hoài An đã tiến hành xét nghiệm cà phê Kabana. Kết quả cho thấy sản phẩm này hoàn toàn không chứa L-Carnitine, chất dinh dưỡng tự nhiên giúp chuyển hóa năng lượng cơ thể. Không những vậy, họ còn bất ngờ phát hiện 2 thành phần bị cấm là phenolphtalein và sibutramine hydrochloride. Những người trong ngành nói rằng, đây là 2 thủ phạm chính khiến cô Chu cảm thấy khó chịu.

Sibutramine hydrochloride ban đầu được dùng để hỗ trợ điều trị béo phì, nhưng vì tác dụng phụ có thể dẫn đến đột quỵ hay tử vong nên thành phần này đã bị cấm ở Trung Quốc từ năm 2010. Còn phenolphtalein dùng để điều trị táo bón mãn tính và các bệnh khác. Tuy nhiên, chất này đôi khi sẽ gây nghiện, nếu sử dụng lâu dài sẽ phải phụ thuộc vào thuốc.

Cảnh sát thành phố Hoài An đã tiến hành điều tra nhà máy thực phẩm Kiên Vũ ở Quảng Châu – địa chỉ được in trên bao bì cà phê. Tại đây, họ phát hiện ra nhà máy này chưa từng sản xuất loại cà phê nào tên là L-Carnitine Kabana. Hóa ra, mặt hàng này không hề có nơi sản xuất chính quy, cũng chưa hề có giấy phép sản xuất.

Theo điều tra của cảnh sát, kênh bán hàng online kinh doanh loại cà phê này đã đưa sản phẩm tới tay hơn 10.000 người dùng trong hơn 1 năm qua, tổng số tiền giao dịch trị giá gần 1 triệu NDT (3,3 tỷ VND). Nhiều khách hàng cũng từng xuất hiện triệu chứng như cô Chu.

Sốc: Cà phê giảm béo trộn chất cấm, giá gốc chỉ 13.000 VNĐ/hộp - 1

Sản phẩm cà phê giảm cân Kabana

Chủ shop online – nghi phạm trong vụ việc này cũng biết rõ triệu chứng sau khi uống, nhưng vẫn tiếp tục kinh doanh. Giá nhập chỉ 18 NDT/hộp (~61.000 VND) trong khi giá bán lên tới 69 NDT/hộp (~233.000 VND). Lần theo dấu vết, cảnh sát tiếp tục tìm ra “vựa bỏ mối” ở tận thành phố Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam. Tại đây, họ tìm thấy hàng loạt hộp cà phê Kabana. Gần 2 tấn nguyên liệu cà phê được đặt trong bao thức ăn gia súc. Qua kiểm nghiệm, có 61 gói bột cà phê chứa 2 chất cấm kể trên.

Nghi phạm còn cho biết, ngoài chất cấm, những nguyên liệu khác hoàn toàn không có tác dụng giảm béo. Lượng cà phê trong sản phẩm Kabana cũng rất ít, 1 tấn thành phẩm chỉ có 30kg cà phê. Các chất khác như đường nho chiếm 500kg cho 20 túi hoặc 750kg cho 25 túi, còn lại là sữa bột, bột kem không sữa.

Nghi phạm đã mua chất sibutramine hydrochloride bất hợp pháp từ Quảng Đông với giá 1.900 NDT/kg (6,4 triệu VND), thêm vào 4kg bán thành phẩm gồm bột cà phê loại kém, hỗn hợp đường nho, sau đó chia nhỏ thành khoảng 12.000 hộp thành phẩm. Hay nói cách khác, giá gốc của một hộp cà phê Kabana chưa tới 4 NDT (13.600 VND).

Loại ống hút ”nhan nhản” ở Việt Nam nguy hiểm mức nào mà nhiều nước cấm dùng?

Nhiều nơi trên thế giới đã cấm sử dụng loại sản phẩm này vì những nguy hại của chúng.

Theo Hương Nguyễn (Theo baijiahao) (Dân Việt)
sự kiện Đắt - Độc - Lạ