PVN đề xuất ngừng nhập khẩu xăng dầu, Bộ Công thương nói gì?

Sự kiện: Giá xăng

Bộ Công thương cho rằng cần thiết phải có giải pháp tổng thể trên nguyên tắc bảo đảm hài hòa lợi ích của nhà nước, DN sản xuất, người dân.

Bộ Công thương cho rằng cần thiết phải có giải pháp tổng thể trên nguyên tắc bảo đảm hài hòa lợi ích của nhà nước, DN sản xuất, người dân.

Bộ Công thương cho rằng cần thiết phải có giải pháp tổng thể trên nguyên tắc bảo đảm hài hòa lợi ích của nhà nước, DN sản xuất, người dân.

Hôm nay (22/4), Bộ Công thương đã lên tiếng trước đề xuất tạm ngưng nhập khẩu xăng dầu của Tập đoàn dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) để cứu 2 nhà máy lọc dầu đang rơi vào tình trạng "tràn kho" sắp hết nơi chứa khi nhu cầu trong nước sụt giảm.

Bộ Công thương cho rằng, hiện tại, Việt Nam có hai Nhà máy lọc dầu (NMLD) là NMLD Dung Quất và Liên hợp lọc hóa dầu Nghi Sơn (đều có vốn góp của PVN), đáp ứng trên 80% nhu cầu xăng dầu trong nước. Thời gian vừa qua, do tác động kép của dịch Covid-19 và giá dầu giảm sâu, các NMLD trong nước gặp khó khăn trong việc tiêu thụ sản phẩm.

Tuy nhiên, để tháo gỡ khó khăn trong việc tiêu thụ sản phẩm của các NMLD trong nước cũng như khó khăn của các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu, cần thiết phải có giải pháp tổng thể trên nguyên tắc bảo đảm hài hòa lợi ích của nhà nước, doanh nghiệp sản xuất, doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu và của người dân, đồng thời các giải pháp phải phù hợp với quy định hiện hành và các thỏa thuận, điều ước quốc tế mà Việt Nam đã ký kết.

Cụ thể, về phía các doanh nghiệp sản xuất xăng dầu: Cần nghiên cứu, thực hiện các giải pháp như: Tối ưu hóa, tiết giảm chi phí vận hành; Giảm giá thành sản phẩm; Có cơ chế thanh toán linh hoạt; Điều chỉnh kế hoạch sản xuất phù hợp với nhu cầu thị trường (giảm công suất, điều chỉnh cơ cấu chủng loại sản phẩm Nhà máy lọc dầu); Xuất khẩu sản phẩm trong nước không tiêu thụ hết,...

Về phía các doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu: Điều chỉnh kế hoạch kinh doanh phù hợp với tình hình diễn biến thị trường và nhu cầu tiêu thụ xăng dầu; Hỗ trợ các doanh nghiệp sản xuất trong nước bằng cách tiêu thụ tối đa lượng xăng, dầu sản xuất trong nước.

Đối với các cơ quan quản lý nhà nước: Cần có biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh xăng dầu (ban hành các chính sách hỗ trợ về thuế, tiền tệ...); Khuyến khích, kêu gọi các doanh nghiệp tăng cường phối hợp, hỗ trợ lẫn nhau trong sản xuất, kinh doanh (thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu ưu tiên tiêu thụ sản phẩm của các doanh nghiệp sản xuất trong nước thay vì nhập khẩu; Thương nhân sản xuất xăng dầu có chính sách bán hàng linh hoạt, giảm giá thành...

Nguồn: [Link nguồn]

Chỉ cần một động tác nhỏ, thương lái ”ăn không” cả triệu đồng/con lợn của dân

Để việc mua bán trót lọt, những thương lái này thường đi thành đội từ 5-7 người và tỏ ra rất dễ tính, thoải mái...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hồng Hạnh ([Tên nguồn])
Giá xăng Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN