PTT Vũ Đức Đam “cứu” DN ngay tại cuộc họp

Ngay tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho phép lùi quy định dán tem rượu.

Ngày 16/1, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam làm việc với UBND thành phố Hà Nội về công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trên địa bàn Thủ đô dịp Tết Nguyên đán Giáp Ngọ 2014.

“Lùi quy định dán tem rượu ngay hôm nay”

Tại cuộc họp, Bà Nguyễn Thị Như Mai, Phó Giám đốc Sở Công thương Hà Nội nêu khó khăn của các DN sản xuất rượu trong nước. Hiện nay, rượu nội không thể vào được siêu thị bởi chưa thể dán tem theo quy định.

Cụ thể, theo Thông tư của Bộ Tài chính, từ ngày 1/1/2014, rượu nhập khẩu và rượu sản xuất trong nước phải được dán tem do Tổng cục Hải quan và Tổng cục Thuế phát hành.

Mặc dù Thông tư đã có hiệu lực nhưng trong thực tế, các đơn vị liên quan chưa chuẩn bị các điều kiện để thực hiện nên rượu sản xuất nội địa vẫn chưa được kiểm định để dán tem tiêu thụ.

Theo bà Mai, tết Nguyên đán chỉ còn hơn một tuần nữa, nếu các siêu thị, chợ không dám bán rượu nội (vì chưa dán tem), sẽ làm mất cơ hội của DN sản xuất kinh doanh rượu. Do vậy, Sở Công Thương Hà Nội đề nghị Bộ Tài chính gỡ khó cho DN.

PTT Vũ Đức Đam “cứu” DN ngay tại cuộc họp - 1

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho phép lùi quy định dán tem ngay tại cuộc họp (Ảnh VGP)

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, quy định ban ra để rồi từ 1/1/2014 rượu nội không vào được siêu thị, chợ vô tình tiếp tay cho rượu ngoại. Ông cũng cho rằng, vướng mắc này làm khó cho các DN làm ăn chân chính.

Ngay tại hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho phép Hà Nội được bán rượu nội tại các siêu thị. Phó Thủ tướng nói: “Từ hôm nay, tôi chính thức đồng ý cho lùi quy định này ra."

Đồng thời, Phó Thủ tướng yêu cầu các cơ quan chức năng cần tăng cường lực lượng quản lý về chất lượng rượu.

“Sao phải thương DN cung cấp thực phẩm bẩn?”

Cũng tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ NNPTNT Cao Đức Phát bày tỏ lo lắng về khả năng nhập lậu gia cầm gia tăng vào dịp cuối năm. Theo ông Phát, nếu để gia cầm lọt vào thì “chiến đấu sẽ vô cùng gian nan”. 

Đặc biệt, ông Phát đề nghị Chủ tịch Hà Nội cần chỉ đạo kiên quyết, đóng cửa những cơ sở cung cấp thực phẩm bẩn ra thị trường. Ông nói: “Không thể nương nhẹ mà phải kiên quyết đóng cửa những cơ sở cung cấp thực phẩm bẩn cho dân. Sao phải thương DN cung cấp thực phẩm bẩn”, ông Phát nhấn mạnh.

Bà Nguyễn Thị Như Mai, Phó Giám đốc Sở Công thương Hà Nội cho rằng muốn làm được công tác an toàn thực phẩm thì phải chặn được từ gốc - chủ yếu vẫn từ vùng biên giới với Trung Quốc.

Bà Mai nói: “Chúng tôi đã bắt giữ hàng tấn hàng lậu chứ không phải hàng tạ như trước. Hàng lậu từ Trung Quốc vào cả xe ô tô nhưng không hiểu sao đến Hà Nội mới bị bắt”.

Chủ tịch UBNDTP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo cho rằng, an toàn thực phẩm luôn là vấn đề nóng, gây bức xúc lớn trong xã hội. Theo ông, chủ yếu là do nguyên nhân chủ quan

“Tại sao chúng ta lại để gà Trung Quốc vào? Tại sao lại để vào tận Hà Nội? Vì không kiểm soát nghiêm túc, chặt chẽ ngay ở cửa khẩu”.

Bên cạnh đó, nhân dân thiếu kiến thức. Ông nói: “Báo đài quảng cáo lại chủ yếu là dầu gội đầu, thuốc đánh răng, còn tuyên truyền an toàn thực phẩm lại chẳng thấy đâu”.

Ông Thảo lấy ví dụ từ món tiết canh – loại thực phẩm không thể chấp nhận nhưng dường như nó đã “ngấm trong máu người dân” và không thể bỏ được.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, Vấn đề ATTP lâu nay chúng ta nói nhiều, người dân cũng cảm thấy không hài lòng. Ngay cả những thứ không gây ngộ độc ngay mà tích tụ chất độc trong người nên vô cùng nguy hiểm.

Theo Phó thủ tướng, an toàn trong lĩnh vực ăn uống là cuộc đấu tranh đòi hỏi  sự dũng cảm, quyết liệt, kiên trì và phải ngăn chặn ngay từ đầu vào, không thực hiện theo phong trào. Đặc biệt là phải quán triệt và quy trách nhiệm rõ cho cán bộ đứng đầu cấp ủy ở địa bàn.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Dương Tùng ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung