Ôtô nhập lậu dưới dạng nhựa phế thải

Hải quan Tp HCM bức xúc kiến nghị một trường hợp biến ôtô nhập khẩu, máy tính cũ thành nhựa phế liệu để trốn thuế, có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự nhưng lại thoát tội vì bỗng có kết luận là gửi nhầm hàng.

Cục Hải quan Tp HCM vừa mới khẩn báo tới Tổng cục Hải quan một trường hợp vi phạm nhập khẩu hàng hóa nhiều lần nhưng lại “thoát tội” vì bỗng dưng có kết luận của cơ quan chức năng là sơ suất, “nhầm lẫn”.

Cơ quan này cho biết, vụ việc được phát hiện từ giữa năm 2012. Đối tượng trong nghi án trên là chi nhánh công ty TNHH Một thành viên Hà Thành, địa chỉ tại quận Bình Thạnh, Tp HCM.

Ngày 25/6/2012, công ty này mở tờ khai hải quan, khai báo hàng nhập khẩu là 15,65 tấn nhựa phế liệu dạng mẫu, mảnh vụn được băm cắt từ các sản phẩm nhựa đã được xử lý theo yêu cầu bảo vệ môi trường, có xuất xứ Hồng Kông. Tổng trị giá chỉ là 2.347,5 USD.

Tuy nhiên, khi khám xét thực tế lô hàng, Đội Kiểm soát hải quan và chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1 đã phát hiện, “ruột” của các kiện hàng là ô tô nhập khẩu cũ, 221 chiếc máy in vi tính, máy photocopy đã qua sử dụng và màng nhựa dạng tấm mỏng.

Trong đó, máy in vi tính, máy photocopy cũ là sản phẩm công nghệ thông tin thuộc diện cấm nhập khẩu, theo Thông tư 43 của Bộ Thông tin và truyền thông. Xe ô tô du lịch 5 chỗ ngồi, hiệu Mercedes Benz S320, sản xuất từ năm 2001 là hàng không đủ điều kiện, tiêu chuẩn kỹ thuật nhập khẩu vào Việt Nam.

Chỉ có duy nhất mặt hàng màng plastic là sản phẩm mới, được phép nhập khẩu nhưng lại thuộc diện vi phạm vì không kê khai, khai sai so với khai báo của DN.

Đến tháng 11/2012, Hải quan Tp HCM đã kết luận về các vi phạm trên và lập biên bản vi phạm hành chính đối với chi nhánh công ty Hà Thành. Theo đó, tổng trị giá hàng vi phạm là trên 1,2 tỷ đồng. Số tiền thuế khai thiếu là 36,8 triệu đồng.

Ôtô nhập lậu dưới dạng nhựa phế thải - 1

Đáng chú ý là, theo hồ sơ của Đội kiểm soát hải quan, công ty này đã từng vi phạm nhiều lần về nhập khẩu hàng hóa. Sở dĩ vụ việc được phát hiện là do Đội đã nắm bắt được nguồn tin “tình báo” trước đó về công ty này.

Sau khi nhận được phản ánh về trường hợp này, Viện Kiểm sát nhân dân tp HCM đã có công văn ngày 23/11/2012 trả lời cho biết chi nhánh công ty Hà Thành có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự. Nhưng đây là đơn vị trực thuộc Bộ Quốc phòng nên hải quan cần chuyển hồ sơ vụ việc sang Cục Cục Điều tra hình sự- Bộ Quốc phòng xử lý.

Tuy nhiên, điều khiến Hải quan Tp HCM bức xúc hiện nay là đơn vị có dấu hiệu vi phạm trên đã “thoát tội”. Ngày 8/1, cục Hải quan Tp HCM đã nhận được quyết định của cơ quan điều tra thuộc Bộ Quốc Phòng về việc không khởi tố vụ án hình sự đối với chi nhánh công ty Hà Thành.

Lý do được cơ quan này nêu, đây chỉ là một sơ suất gửi nhầm hàng của đối tác.Chi nhánh công ty Hà Thành đã mở tờ khai đúng với chủng loại, số lượng hàng hóa như trong hợp đồng ký với Công ty Lion Hup Son Polymer. Nhưng do sơ suất, hãng tàu đã gửi nhầm container không đúng với hợp đồng đã ký nên không có dấu hiệu cấu thành tội phạm hình sự.

Mặc dù có kết luận như vậy song Cục Hải quan Tp HCM – cụ thể là Đội Kiểm soát và Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn 1 đã báo cáo Tổng cục Hải quan, khẳng định quan điểm không chấp nhận đây là trường hợp nhầm lẫn. Vì vậy, hải quan Tp HCM đã kiến nghị Tổng cục Hải quan sớm có ý kiến chỉ đạo đối với trường hợp công ty Hà Thành.

Theo phân tích của Cục Hải quan TP HCM, đối với những trường hợp doanh nghiệp nhập khẩu hàng hóa, trực tiếp thuộc quân đội quản lý, khi làm thủ tục, hải quan có nguồn tin báo và phát hiện có vi phạm trong xuất nhập khẩu hàng hóa nhưng sau đó, theo trình tự phải trao đổi với cơ quan chức năng thì lại có kết luận của cơ quan điều tra hình sự của quân đội là nhầm lẫn thì công tác phòng chống buôn lậu và gian lận thương mại trong lĩnh vực xuất nhập khẩu sẽ không còn phát huy tác dụng phòng chống nữa. 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phạm Huyền (Diễn đàn kinh tế Việt Nam)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN