Nuôi gà "khệnh khạng" có tiền xây nhà to, cho 2 con du học

Nhờ nuôi đàn gà có bước đi "khệnh khạng" vì cặp chân voi-gà Đông Tảo mà chị Nguyễn Thị Cúc, thôn Bùi Bồng, Dương Quang, huyện Mỹ Hào (Hưng Yên) mỗi năm “bỏ túi” hàng trăm triệu đồng. Cũng nhờ nuôi loài gà chân voi bước đi "khệnh khạng" mà bà mẹ này xây được nhà to khang trang và có tiền cho 2 con trai đi du học ở nước ngoài...

Clip: Chị Nguyễn Thị Cúc chia sẻ về mô mình chăn nuôi của gia đình mình.

Chia sẻ với Danviet chị Cúc cho biết: Trước kia gia đình làm kinh tế chủ yếu là nấu rượu, nuôi lợn và trồng lúa, công việc đồng áng vất vả lam lũ quanh năm nhưng vẫn nghèo. Năm 2001, sau khi tham khảo sách, báo và một số mô hình chăn nuôi tiêu biểu trên địa bàn tỉnh Hưng Yên, chị Cúc bắt đầu nuôi thử nghiệm 100 con gà Đông tảo thịt trên diện tích nhỏ.

Nuôi gà "khệnh khạng" có tiền xây nhà to, cho 2 con du học - 1

Tổng đàn hiện nay của gia đình chị Cúc lên đến trên 4.500 con gà.

Làm dần rồi cũng quen và nhận thấy hiệu quả kinh tế đem lại từ con gà Đông Tảo là rất lớn, sau khi đã tích luỹ đủ vốn và kiến thức về giống gà chân voi có bước đi "khệnh khạng" này, năm 2008 gia đình chị Cúc mạnh dạn mở rộng diện tích nuôi gà lên trên 500m2 và đầu tư xây dựng hệ thống chuồng trại nâng tổng đàn đến hiện nay lên trên 4.500 con. Trong số này có hơn 3.000 gà Đông Tảo đẻ và hơn 1.000 gà Đông Tảo thịt. Năm 2017 sau khi trừ hết chi phí đầu tư gia đình chị Cúc còn lãi được hơn 500 triệu đồng từ chăn nuôi gà Đông Tảo. Nếu cứ đà phát triển như thế này, ước tính gia đình chị có thể thu về hơn 1 tỷ đồng tiền gà Đông Tảo trong năm 2018.

"Ban đầu phát triển gặp rất nhiều khó khăn, nhất là đầu ra và kỹ thuật chăn nuôi gà Đông Tảo, kinh nghiệm chăm sóc gà Đông Tảo. Thời gian đầu ít khách hàng biết đến, gia đình đã phải bỏ rất nhiều công sức để quảng bá, giới thiệu tới mọi người. Đến nay, sau nhiều năm gắn bó với giống gà Đông Tảo, khách từ khắp các tỉnh như Nam Định, Quảng Ninh, thậm chí từ thành phố Hồ Chí Minh...cũng đã tìm về để đặt mua. Từ tháng 5,6,7 gia đình đã phải bắt đầu vào gà tết. Như năm ngoái, đến tháng 11 mà nhà tôi đã cháy hàng gà Đông Tảo thịt dùng biếu Tết vì lượng khác đặt mua rất đông", chị Cúc phấn khởi chia sẻ.

Nuôi gà "khệnh khạng" có tiền xây nhà to, cho 2 con du học - 2

Sau nhiều năm gắn bó với giống gà Đông Tảo, đến nay trang trại gà của chị Nguyễn Thị Cúc đã được rất nhiều khách hàng biết đến và tin chọn.

Chịa sẻ về kinh nghiệm nuôi gà Đông Tảo chị Cúc cho biết: “Ngoài đảm bảo chuồng trại chăn nuôi, kỹ thuật úm gà, thức ăn và định lượng thức ăn, phòng trị dịch bệnh... theo kinh nghiệm cá nhân tôi, để gà phát triển mạnh khỏe, từ bé tránh cho gà mắc bệnh cầu trùng sẽ đảm bảo gà phát triển tốt, ít dịch bệnh đảm bảo được tỷ lệ thành công cao hơn”.

Với tổng diện tích hơn 9.000m2 trang trại, ngoài diện tích chuồng trại để nuôi tổng đàn gà hơn 4.500 con gà Đông Tảo, chị Cúc còn đào hơn 2.000m2 ao để thả  cá giống với các loại cá như: cá trôi, cá trắm, cá chép…,mỗi năm chị cũng thu về thêm hơn 50 triệu đồng tiền cá. Ngoài ra nhận thấy nhu cầu của thị trường, chị còn trồng thêm nhiều loại cây ăn quả khác như: mít, hồng xiêm,nhãn…

Tiếp chúng tôi trong ngôi nhà khang trang, chị Cúc vui mừng và tự hào: "Từ các nguồn thu trên gia đình cũng đã xây cất được nhà cửa khang trang, mua sắm được các tiện nghi sinh hoạt và phương tiện đi lại của gia đình, và điều quan trọng nhất là nuôi được 2 con trai đi du học. Giờ đây,  người con trai đầu  đã hoàn thành xong kỳ du học bên Nhật Bản và cũng đã có việc làm bên đó. Người con trai thứ thì đang du học bên Đài Loan.

Được biết, từ những kết quả đạt được của gia đình trong sản xuất, chăn nuôi, gia đình chị Cúc luôn được Hội Nông dân xã Dương Quang bình chọn là hộ sản xuất kinh doanh giỏi cấp tỉnh từ năm 2008 đến nay.

Chia sẻ
Theo Hà Đương (Dân Việt)
Kinh Doanh Xem thêm
Báo lỗi nội dung