Ninh Bình: Tự học trồng loài nấm trắng như mây, U50 hái 10 triệu/tháng

Chủ Nhật, ngày 05/08/2018 19:00 PM (GMT+7)

Từ những kiến thức về ngành trồng nấm mà mình tự học được, ông Nguyễn Văn Ổn (52 tuổi, xóm 3, xã Khánh Hải, huyện Yên Khánh, Ninh Bình) đã xây dựng được mô hình trang trại trồng nấm bào ngư-loài nấm trắng như mây đem lại nguồn lãi ổn định hàng tháng hơn 10 triệu đồng.

Sự kiện:

Kinh Doanh

Ông Nguyễn Văn Ổn bắt đầu xây dựng trang trại trồng nấm ở Ninh Bình từ năm 2003. Ông chọn nấm bào ngư bởi đây là loài nấm khá dễ trồng, thị trường tiêu thụ rộng hơn bởi tính phổ biến của nấm bào ngư trong chế biến thức ăn. Mặt khác nguồn nguyên liệu làm nấm bào ngư cũng rất dồi dào từ rơm rạ, mùn cưa...dễ kiếm, dễ tìm, dễ vận chuyển...

Ninh Bình: Tự học trồng loài nấm trắng như mây, U50 hái 10 triệu/tháng - 1

Ông Nguyễn Văn Ổn đang đi kiếm tra tốc độ phát triển nấm bào ngư được trồng tại gia đình nhà mình.

Những năm đầu khởi nghiệp, ông Ổn chủ yếu trồng nấm bào ngư và mộc nhĩ với quy mô lớn. Tuy nhiên, do kinh nghiệm và cũng như kỹ thuật chưa có nên số nấm đó chết hàng loạt khiến gia đình ông Ổn trở nên điêu đứng.

Hơn 200 triệu đồng đầu tư vào cây nấm bỗng chốc tan thành mây khói, khiến gia đình ông rơi vào cảnh nợ nần chồng chất. Để có tiền tiếp tục với nghề trồng nấm, vợ chồng ông phải lên thành phố đi làm thuê nhiều tháng trời.

Sau khi kiếm được một khoản tiền kha khá từ đi làm thuê, đầu năm 2004 hai vợ chồng ông quyết tâm về quê xây dựng lại cơ ngơi trồng nấm. Rút kinh nghiệm từ lần thất bại trước, lần này ông chọn mua giống nấm ở cơ sở uy tín nên nấm phát triển tốt và cho thu hoạch lứa sau năng suất, sản lượng cao hơn lứa trước.

Ninh Bình: Tự học trồng loài nấm trắng như mây, U50 hái 10 triệu/tháng - 2

Nấm bào ngư hầu như trồng được quanh năm và trong cây nấm chưa rất nhiều dinh dưỡng.

Hiện nay, trang trại nấm của ông Ổn đã được mở rộng lên hơn 600 m2 theo quy trình khép kín. Mỗi tháng ông Ổn xuất bán được hơn 3 tấn nấm bào ngư. Trong quá trình trồng nấm, ông liên tục cải tiến giống để phù hợp với khí hậu của địa phương, đồng thời tận dụng nguồn rơm rạ, mùn cưa, nguồn bắp...dồi dào để tăng thêm nguồn cung cấp dinh dưỡng, từ đó nâng cao năng suất cho trại nấm của mình.

Chia sẻ với Dân Việt, ông Ổn cho biết, nấm là loại khó tinh nên khá khó trồng, nhưng nếu tuân thủ theo quy trình thì trồng nấm cực kỳ đơn giản. Không chỉ nguồn nguyên liệu đầu vào phải sạch mà nguồn nước tưới cho nấm cũng phải đảm bảo. Nếu tưới bằng nước bẩn, nhiễm phèn, nhiễm khuẩn hay thừa sắt thì nấm sẽ chết, không thu hoạch được nên trồng nấm phải tuyệt đối giữ sạch nguồn nước. 

“Nấm của gia đình tôi được trồng theo quy trình khép kín và không dùng các chất kích thích nên sản phẩm luôn đảm bảo, nhằm đưa ra thị trường sản phẩm nấm chất lượng, an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng” ông Ổn cho biết thêm.

Ninh Bình: Tự học trồng loài nấm trắng như mây, U50 hái 10 triệu/tháng - 3

Nhờ trồng nấm mà mỗi tháng gia đình ông Ổn có thu nhập đều đặn hơn 10 triệu đồng một tháng.

Cũng theo kinh nghiệm trồng nấm của ông Ổn, nấm bào như hầu như trồng được quanh năm, chỉ mất 2 tháng là nóng nhất vào mùa hè là không trồng được. Trung bình trồng khoảng 1 tháng là bắt đầu cho thu hoạch và thu hái liên tục trong vòng hơn 4 tháng liền mới phải trồng mới lại.

Hiện tại, trung bình mỗi tháng cơ sở sản xuất nấm của gia đình ông Ổn xuất bán ra thị trường hơn 3 tấn nấm bào ngư, được bán với giá khoảng trên dưới 20 ngàn đồng/1kg. Sau khi trừ hết chi phí, mỗi tháng gia đình ông Ổn lãi hơn 10 triệu đồng.

Ninh Bình: Tự học trồng loài nấm trắng như mây, U50 hái 10 triệu/tháng - 4

Hiện tại cơ sở nấm của ông  gia đình ông Ổn tạo việc làm ổn định cho gần 10 người lao động địa phương, với mức thu nhập gần 5 triệu đồng/ tháng.

Nói về đầu ra cho sản phẩm, ông Ổn cho hay, nấm bào ngư chứa nhiều dinh dưỡng mà dược tính nên trong nhiều năm trở lại đây được thị trường ưa chuộng và coi là loại rau sạch nên có bao nhiêu thương lái đến tận nhà mua hết. Nhiều lúc gia đình không có hàng để bán.

Ngoài ra, cơ sở nấm của ông Ổn tạo việc làm ổn định cho gần 10 người lao động địa phương. Đồng thời, ông còn tận tình hướng dẫn kỹ thuật cho bà con, hội viên muốn trồng nấm, cải thiện, nâng cao thu nhập.

Theo Phạm Anh (Dân Việt)

sự kiện Kinh Doanh