Những loại gỗ đắt hơn vàng, từng có thể bị kết án tử nếu sử dụng

Sự kiện: Đắt - Độc - Lạ

Vào thời cổ đại, chỉ có hoàng gia mới đủ điều kiện sử dụng gỗ nanmu, và những người bình thường sẽ bị kết án tử hình nếu sử dụng nó.

1. Nanmu vàng

Jinsi Nanmu là một loại gỗ Nanmu có sợi vàng. Nó là một loại gỗ quý chỉ có ở Trung Quốc, từng được gọi với cái tên "Trấn Nam". Vào thời cổ đại, chỉ có hoàng gia mới đủ điều kiện sử dụng gỗ nanmu, và những người bình thường sẽ bị kết án tử hình nếu sử dụng nó. Trong lịch sử, nanmu vàng đã được sử dụng riêng cho kiến trúc và đồ nội thất của cung điện hoàng gia và một số ngôi chùa.

Những loại gỗ đắt hơn vàng, từng có thể bị kết án tử nếu sử dụng - 1

Nanmu vàng có giá đến 16.800 nhân dân tệ (gần 60 triệu VND) mỗi mét khối. Giá các sản phẩm chế biến từ nanmu vàng thường dao động từ hàng triệu thậm chí hàng trăm triệu nhân dân tệ. Ghi chép cho thấy có một loại nanmu vàng đã được trồng hàng nghìn năm ở Quý Châu và giá sau khi chế biến lên tới 250 triệu nhân dân tệ (897 tỷ VND).

2. Gỗ Hoàng Hoa Lý

Hoàng Hoa Lý tên khoa học là Cẩm lai thơm hay còn gọi là Cẩm lai Nam. Hoàng Hoa Lý là vật liệu chính cho đồ nội thất trong triều đại nhà Minh và nhà Thanh. Nó được các thợ thủ công thời nhà Minh và nhà Thanh ưa chuộng vì màu vàng sáng, chất liệu mịn, kết cấu mềm và mùi thơm.

Những loại gỗ đắt hơn vàng, từng có thể bị kết án tử nếu sử dụng - 2

Hiện nay, giá thị trường của gỗ Hoàng Hoa Lý khoảng 12.000 nhân dân tệ/catties, tức là 24 nhân dân tệ (90.000 VND)/gram. Được người dân mệnh danh là “vàng trong thế giới thực vật”, tên gọi này đã cho thấy được giá trị kinh tế rất cao của loại gỗ này. Vào năm 2015, một khúc gỗ Hoàng Hoa Lý Hải Nam đã được bán với giá cao ngất ngưởng - 42,56 triệu USD - trong cuộc đấu giá nghệ thuật mùa xuân của Công ty đấu giá Thượng Hải United, đây là kỷ lục đấu giá cao nhất trong những năm gần đây.

3. Gỗ đàn hương đỏ

Những loại gỗ đắt hơn vàng, từng có thể bị kết án tử nếu sử dụng - 3

Gỗ đàn hương đỏ hay còn gọi là “Gỗ Thanh Long”, “Gỗ Anton”, là loại gỗ rất cứng, có màu đỏ và tím khi chìm vào nước. Gỗ đàn hương đỏ là chất liệu cao cấp nhất trong gỗ gụ, thích hợp nhất để làm đồ nội thất và chạm khắc nghệ thuật. Các đồ dùng làm bằng gỗ đàn hương đỏ được đánh bóng mà không cần sơn.

Từ xa xưa đã có câu nói một tấc gỗ đàn hương là một tấc vàng. Vào thời xa xưa, chỉ có thành viên hoàng gia mới xứng đáng sở hữu nó nên được mệnh danh là “khu rừng của các bậc đế vương”.

4. Gỗ mun

Những loại gỗ đắt hơn vàng, từng có thể bị kết án tử nếu sử dụng - 4

Gỗ mun hay còn gọi là gỗ u ám, vừa có nét cổ kính của gỗ vừa có sức quyến rũ của đá, được mệnh danh là “Gỗ linh thiêng của phương Đông”. Gỗ mun có bản chất cứng, chủ yếu là màu nâu đen, đen đỏ, vàng, vàng nâu, v.v. Bề mặt cắt mịn, vân gỗ tinh xảo, phương pháp đánh bóng có thể đạt được độ sáng như gương, và gỗ của một số loại gỗ mun tốt hơn gỗ đàn hương đỏ. Nó sẽ không bao giờ phai màu, mục nát và bị côn trùng tấn công, đồng thời là vật liệu lý tưởng để tạo ra các tác phẩm nghệ thuật và đồ nội thất cổ.

Ở Trung Quốc cổ đại, gỗ mun còn được sử dụng để xua đuổi tà ma, làm đồ thủ công, tượng Phật và mặt dây chuyền bùa hộ mệnh. Người xưa có câu: “Một ngôi nhà bằng nửa vuông gỗ mun còn hơn một hòm châu báu”.

Nguồn: [Link nguồn]

Loại gỗ này có giá đắt đỏ, bền theo thời gian, không bị mối mọt hay nứt nẻ.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo HUY NGUYỄN (Theo MIN) ([Tên nguồn])
Đắt - Độc - Lạ Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN