Ngư dân méo mặt vì bị ép giá tôm hùm

Chủ Nhật, ngày 29/11/2015 07:35 AM (GMT+7)

Người nuôi tôm hùm ở xã Nhơn Hải (thành phố Quy Nhơn, Bình Định) đang lao đao trước cảnh thương lái ép giá. Giá tôm hùm đang được thương lái thu mua đổ đồng với giá loại I, II, III chỉ từ 1 đến 1,1 triệu đồng/kg, thấp hơn 400 - 500 ngàn đồng so với trước đó.

Ngư dân ở đây cho biết, tới thời điểm xuất bán tôm hùm thương phẩm, các thương lái từ Khánh Hòa về thu mua tôm rồi đưa đi xuất khẩu sang Trung Quốc theo đường tiểu ngạch. Nếu như đầu vụ, tôm bán giá từ 1,5-1,6 triệu đồng/kg (tôm loại I từ 1kg trở lên), tôm loại II (từ 0,8 kg đến dưới 1kg ) giá 1,3-1,4 triệu/kg, tôm loại III (từ 0,6 kg đến dưới 0,8 kg) giá 1,1 - 1,2 triệu đồng/kg, thì hiện tại giá tôm loại I, II được bán đổ đồng với giá tôm loại III.

Ngư dân méo mặt vì bị ép giá tôm hùm - 1

Người dân xã Nhơn Hải đang lao đao vì tôm hùm rớt giá

Ông Phạm Thành Thệ (58 tuổi) một người nuôi tôm hùm lâu năm ở thôn Hải Nam (xã Nhơn Hải) cho biết, cách đây khoảng 2 - 3 năm, giá tôm hùm cũng được mua xô với giá 2 - 2,1 triệu đồng/kg. Thời điểm này năm ngoái giá hạ hơn, còn 1,9 triệu đồng/kg. Để nuôi tôm đạt 1kg/ con thường mất khoảng 18 tháng. Giá tôm loại I thường cao hơn 200 – 300 ngàn đồng so với loại II, III. “Mỗi lúc thương lái mua theo mỗi kiểu khiến người nuôi tôm chúng tôi không biết lối đâu mà lần. Đã không bán được giá, mỗi ngày chỉ riêng tiền thức ăn cho tôm đã tốn từ 2 đến 2,5 triệu đồng” – ông Thệ phân trần.

Theo ngư dân ở đây, năm 2012 thương lái Trung Quốc cũng giở trò ép giá khiến các hộ ngư dân nuôi tôm ở xã Nhơn Hải điêu đứng. Tôm hùm thịt được ngư dân nuôi đều đạt trọng lượng tôm loại I, loại II. Thế nhưng có nghịch lý, thương lái dùng “chiêu” không thu mua tôm loại I, loại II mà chỉ thu mua tôm loại III. Vì hiếm nguồn cung loại III nên ngư dân chấp nhận lỗ vốn để bán “cân xô, đổ đồng” tôm loại I, II bán theo tôm loại III làm cho 1 kg tôm hùm loại I ngư dân mất từ  400 - 500 ngàn đồng.

Ông Nguyễn Văn Tiến, Phó Chủ tịch UBND xã Nhơn Hải cho biết, hiện địa phương có 54 hộ nuôi tôm, mỗi hộ có từ 15-20 lồng (mỗi lồng khoảng 100 con tôm hùm). Bình quân mỗi năm xuất bán khoảng vài chục tấn tôm hùm thương phẩm. Trong khi đó, đầu ra chủ yếu qua thị trường Trung Quốc nên giá cả bấp bênh. Có khi giá tôm loại I, II cao nhưng có khi lại thấp ngang với tôm loại III. Điều này khiến ngư dân không biết đường nào mà lần nên người chịu lỗ vẫn là người nuôi tôm.

Theo Hoài Văn (Tiền Phong)