Mỹ phẩm giả bán tràn lan thị trường

Cục Quản lý dược vừa có văn bản gửi các sở y tế, viện kiểm nghiệm thuốc T.Ư và TPHCM đề nghị tăng cường thanh tra, lấy mẫu mỹ phẩm lưu thông trên thị trường để kiểm tra chất lượng, đồng thời tăng cường kiểm tra, phát hiện, tịch thu mỹ phẩm giả, kém chất lượng, nhập lậu.

Theo các nhà sản xuất, hiện mỹ phẩm giả, lậu đang bày bán trên thị trường khá nhiều. Các sản phẩm mỹ phẩm giả ngang nhiên bày bán công khai tại các cửa hàng, sạp chợ lớn, nhỏ tại TPHCM và gần đây còn có thêm hình thức rao bán qua mạng. Đặc biệt, gần đây tại một số hội chợ có quy mô nhỏ được tổ chức tại các quận, huyện, nhiều sản phẩm mỹ phẩm giả, nhập lậu đã có mặt và được tiêu thụ với chiêu thức khuyến mãi giảm giá 30-50%. Giám đốc một doanh nghiệp mỹ phẩm tại TPHCM tham gia triển lãm cho biết, mỹ phẩm giả hiện nay không tập trung ở nhóm hàng nào mà xuất hiện ở đủ các chủng loại sản phẩm, từ các loại sữa tắm, dầu gội đầu đến các loại kem, phấn, son, thuốc nhuộm,...

Dạo quanh một số quầy hàng mỹ phẩm tại các chợ Kim Biên, chợ Bình Tây... khách hàng không khỏi nhạc nhiên vì các mặt hàng mỹ phẩm của các thương hiệu nổi tiếng thế giới được bày bán ở đây với giá rẻ bất ngờ, chỉ bằng 1/2 - 1/3 giá sản phẩm hàng hiệu. Và gần đây nhất, theo khuyến cáo của các cơ quan chức năng, mặt hàng sữa tắm từ sữa dê được làm giả, nhái khá nhiều, bày bán tràn lan trên thị trường.

Mỹ phẩm giả bán tràn lan thị trường - 1

Người mua khó có thể nhận biết được hàng nhái, hàng giả (Ảnh minh họa)

Theo Chi cục Quản lý thị trường TPHCM, các loại mỹ phẩm vi phạm trên thị trường, không chỉ là hàng giả của các sản phẩm sản xuất trong nước và của các thương hiệu nổi tiếng trên thế giới, mà có cả sản phẩm nhập lậu. Trong số các sản phẩm nhập lậu này, không loại trừ đấy là hàng được làm giả từ nước ngoài. Từ đầu năm đến nay, Chi cục Quản lý thị trường TPHCM đã phát hiện 19 trường hợp với hơn 33.500 sản phẩm vi phạm ở mặt hàng mỹ phẩm. Phần lớn là các sản phẩm chăm sóc da, mặt có xuất xứ Trung Quốc, Thái Lan, Châu Âu, Mỹ. Ngoài việc vi phạm hàng giả, hàng ngoại nhập lậu, hàng không chứng từ, lực lượng quản lý thị trường còn phát hiện cả những sản phẩm mỹ phẩm quá hạn dùng.

Để chấn chỉnh tình trạng mỹ phẩm giả, lậu hoành hành trên thị trường, gây thiệt hại kinh tế cho DN chân chính và NTD cũng như ảnh hưởng đến an toàn sức khỏe cho người sử dụng, ngoài việc các cơ quan chức năng, quản lý thị trường, quản lý hàng hóa tăng cường kiểm tra, xử phạt, rất cần NTD không tiếp tay tiêu thụ sản phẩm giả, nhái, nhập lậu.

Bởi hiện nay không ít sản phẩm giả bày bán trên thị trường, cả người mua lẫn người bán đều có thể nhận biết đấy là hàng nhái, giả do giá bán khá rẻ so với hàng thật. 

Chia sẻ
Theo M. Thoa (Lao động)
Báo lỗi nội dung