Mỹ áp thuế chống bán phá giá với thép Việt Nam

Bộ Thương mại Mỹ đã áp thuế chống bán phá giá ở mức cao nhất là gần 28% với các hãng xuất khẩu ống thép hàn carbon của Việt Nam cũng như một số nước châu Á, theo AFP ngày 25-5.

Theo đó, Bộ Thương mại Mỹ áp thuế chống bán phá giá 48% với loại thép tương tự của nhà sản xuất Zenith Birla cùng một số công ty khác của Ấn Độ. Trước đó, Mỹ đã đánh thuế chống bảo hộ gần 300% với ống thép của Ấn Độ.

Ngoài ra, các nhà sản xuất ở Oman và UAE cũng phải chịu các mức thuế dao động từ 5,6-11,7%. Ống thép hàn carbon được sử dụng để vận chuyển nước, chất lỏng và khí đốt.

Bộ Thương mại Mỹ thông báo các mặt hàng xuất khẩu này từ những nước nói trên vào Mỹ trị giá gần 200 triệu USD trong năm 2011.

Ấn Độ là mục tiêu chính trong đợt đánh thuế này, do những cáo buộc từ các nhà sản xuất nội địa Mỹ.

Vào tháng 3, Bộ Thương mại Mỹ đã đánh thuế chống bảo hộ 286% với ống thép từ các nhà sản xuất Ấn Độ, bao gồm Zenith Birla, trong khi thuế cho ba nước Việt Nam, UAE và Oman dao động từ 0-8,1%.

Đáp lại những loại thuế mới của Mỹ, tháng 4 New Delhi đã đệ đơn kiện lên Tổ chức Thương mại thế giới (WTO).

Thuế thép là tranh cãi mới nhất trong hàng loạt bất đồng giữa hai nước ở WTO. Ấn Độ cũng đang kiện Mỹ vì phí thị thực quá cao cho các lao động xuất khẩu có kỹ năng.

Cũng trong tháng 3, Mỹ đã kiện New Delhi vì một lệnh cấm nhập khẩu trứng và sản phẩm gia cầm. Ấn Độ nói đó là biện pháp của họ chống cúm gia cầm.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hải Minh ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN