Mua bằng lái xe trên MXH: Cẩn trọng bị phạt tiền triệu, thậm chí tù đến 7 năm

Thứ Tư, ngày 03/06/2020 16:30 PM (GMT+7)

Chưa có bằng lái nhưng ngại học và muốn có giấy phép lái xe (GPLX), một số người dân nhẹ dạ đã mua bằng giả để rồi “tiền mất, tật mang”.

Sự kiện: Kinh Doanh

Tràn ngập các trang mạng xã hội thông tin và số điện thoại di động nhắn tin với nội dung như: “làm giấy phép lái xe (GPLX) giá rẻ” hoặc “làm GPLX lấy ngay”, “bao thi đậu GPLX”… một số người dân do nhẹ dạ đã chuyển tiền cho những đối tượng này để rồi “tiền mất, tật mang”.

Mua bằng lái xe trên MXH: Cẩn trọng bị phạt tiền triệu, thậm chí tù đến 7 năm - 1

Tràn ngập các trang mạng thông tin về các "dịch vụ làm giấy phép lái xe (GPLX) giá rẻ"

Tràn ngập thông tin mua, bán GPLX giả

Chỉ cần gõ từ khóa "làm bằng lái xe" trên Google sẽ có cả danh sách dài các địa chỉ làm bằng lái xe giả giá rẻ, như “muabanggiare.vn”, “bangcapuytin247.com”, “chuyenbangtoanquoc.net”, “lambanggap”,... Nội dung quảng cáo của các trang web này na ná giống nhau như làm bằng lái ô tô, xe máy theo yêu cầu, siêu tốc, uy tín, bảo mật, cam kết dịch vụ làm bằng lái xe chuẩn xịn, giống thật 100%...

Thay vì phải tham gia khóa đào tạo lái xe kéo dài vài tháng, dịch vụ làm giấy phép lái xe giả nhận cung cấp ngay trong ngày khi khách hàng có nhu cầu với quy trình đơn giản.

Theo như lời quảng cáo, “bên bán” hướng dẫn người dân kết bạn Zalo, chỉ cần gửi một số thông tin cá nhân cơ bản, ảnh thẻ; cam kết tuyệt đối bảo mật thông báo khách hàng, chất lượng bằng lái giống thật 100%, vận chuyển giao hàng toàn quốc đến tận tay người mua GPLX. Thậm chí, khách hàng không cần đặt cọc, khi nhận hàng được kiểm tra thoải mái, ưng mới trả tiền.

Giá cả làm giấy phép lái xe giả cũng đa dạng, từ vài trăm ngàn đến vài triệu đồng (tùy loại GPLX) thì có thể làm ngay được 01 GPLX theo nhu cầu, càng làm nhiều thì càng rẻ.

Một thủ đoạn lừa đảo khác, các đối tượng lừa đảo dụ “con mồi” bằng chiêu thức rất ngọt: Ban đầu chúng làm hồ sơ đăng ký “thật”, thông báo ngày thi sát hạch. Sau đó gần ngày “thi”, chúng dụ “con mồi” bỏ thêm một khoản tiền để không cần tới thi cũng chắc chắn có GPLX “thật”. Bằng cách này, không ít “con mồi” đã sập bẫy, nhận được là một chiếc “bằng” giả. Tinh vi hơn cả, chúng còn thiết lập một phần mềm giả nhái theo phần mềm của Tổng cục Đường bộ Việt Nam để “tra cứu” số GPLX nhằm tạo sự tin tưởng tuyệt đối cho “khách hàng”. Chỉ khi dùng phần mềm thật, người dân mới “ngã ngửa” thấy thông tin bằng lái của mình không có trong hệ thống. Ngoài ra, có không ít trường hợp người dân chủ động liên hệ các đối tượng, đường dây để mua “bằng” giả.

Có cũng như không

Trung tá Thiều Mạnh Ngọc, Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông số 5 (Phòng Cảnh sát giao thông, Công an thành phố Hà Nội) cho biết: “Vì dễ mua, không phải thi nên nhiều người đã liều mua giấy phép lái xe trên mạng để sử dụng. Trong quá trình xử lý vi phạm trật tự an toàn giao thông, chúng tôi đã phát hiện các trường hợp sử dụng giấy phép lái xe giả và đã lập biên bản thu giữ”.

Mua bằng lái xe trên MXH: Cẩn trọng bị phạt tiền triệu, thậm chí tù đến 7 năm - 2

Sử dụng giấy phép lái xe giả sẽ bị xử lý phạt tiền từ 800.000 đồng, thậm chí tù đến 7 năm

Phó Chủ tịch Hiệp hội Vận tải thành phố Hà Nội Bùi Danh Liên nhận định, sử dụng giấy phép lái xe giả giống như không có giấy phép lái xe, vì người điều khiển phương tiện chưa qua kỳ thi sát hạch để được công nhận tay lái. Việc không học các kỹ năng cơ bản về điều khiển phương tiện, quy tắc lái xe an toàn hay nắm rõ các quy định của Luật Giao thông đường bộ, các tình huống xử lý thực tế sẽ gây nguy cơ mất an toàn giao thông, gây hậu quả nặng nề cho xã hội.

Theo Trung tá Thiều Mạnh Ngọc, sử dụng giấy phép lái xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp sẽ bị xử lý phạt tiền 800.000-6.000.000 đồng tùy từng phương tiện sử dụng. Trường hợp tài xế cố tình sử dụng giấy phép lái xe giả để qua mắt cơ quan chức năng sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 341, Bộ luật Hình sự 2017 về tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; tội sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức với mức phạt tù từ cải tạo không giam giữ đến 7 năm.

Để tránh bị lừa, người dân khi có nhu cầu được cấp GPLX nên đến các cơ sở chính thống để học và thi sát hạch một cách nghiêm túc, bởi đây không chỉ là yêu cầu bắt buộc khi tham gia giao thông; khi được học, người tham gia giao thông sẽ nắm bắt được một số tình huống giả định trong lúc tham gia giao thông, đảm bảo an toàn cho bản thân và mọi người.

Nguồn: http://danviet.vn/mua-bang-lai-xe-tren-mxh-can-trong-bi-phat-tien-trieu-tham-chi-tu-den-7-nam-50...

Bảo hiểm xe máy giá rẻ bán tràn lan, doanh nghiệp sẽ bị xử phạt

Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm vừa yêu cầu các doanh nghiệp bán bảo hiểm chủ động rà soát việc triển khai bán bảo...

Theo Quỳnh Chi (Dân Việt)
sự kiện Kinh Doanh
Báo lỗi nội dung