Mật ong "độc" giá hơn trăm triệu/kg, muốn lấy có khi phải “đổi mạng”

Sự kiện: Đắt - Độc - Lạ

Được biết, loại mật ong đặc biệt này từng là thực phẩm dành riêng cho hoàng gia.

Trên dãy núi Himalaya có 1 loài ong độc cho mật ngon đặc biệt. Loại mật này có giá lên tới 7.000 USD/kg, tương đương 164 triệu đồng/kg. Không chỉ đắt đỏ mà chúng còn có số lượng cực hiếm, người có tiền chưa chắc đã mua được. Trước kia, loại mật ong độc này từng được dành riêng cho hoàng gia Nepal, người thường có tiền cũng không mua được. 

Mật ong "độc" giá hơn trăm triệu/kg, muốn lấy có khi phải “đổi mạng” - 1

Nếu muốn thu hoach loại mật ong độc này, bạn sẽ phải trèo lên núi Himalaya với nhiều rủi ro về tính mạng. Tuy nhiên mỗi năm, người ta chỉ có thể thu hoạch loại mật này 2 lần với số lượng chỉ vỏn vẹn 40kg. Chính số lượng vô cùng ít ỏi này khiến giá của chúng được đẩy lên cao ngất.

Bên cạnh đó, quá trình thu hoạch đầy khó khăn cũng là lý do khiến mật ong độc ở Nepal đắt như vậy. Thợ “săn” mật ong không thể đi một mình mà thường phải đi theo một nhóm đông người.

Mật ong "độc" giá hơn trăm triệu/kg, muốn lấy có khi phải “đổi mạng” - 2

Loài ong độc này thường làm tổ ở những vách đá cheo leo, vì vậy người ta thường phải hun khói dưới vách đá trước trong 3 giờ đồng hồ, sau đó các thợ săn mật mới bố trí dây treo để bắt đầu tiến vào gần tổ ong. 

Thông thường, tổ ong độc này sẽ nằm ở vị trí cao 50 - 500m so với mực nước biển. Do đó một nhóm lấy mật sẽ gồm khoảng 3-4 người. Một người lấy mật từ tổ, một người ở dưới đỡ mật, hai người còn lại kéo và giữ dây. 

Mật ong "độc" giá hơn trăm triệu/kg, muốn lấy có khi phải “đổi mạng” - 3

Và không những phải đối mặt với rủi ro khi treo mình trên vách đá, thợ lấy mật còn phải canh chừng tính mạng bởi loài ong này có độc tính rất mạnh, nếu bị chúng cắn có thể gây ảo giác, gây cảm giác vô cùng đau đớn. Đây cũng là một trong những loài ong có kích thước lớn nhất thế giới. 

Nguồn: [Link nguồn]

Điều ít biết về loại mật ong trắng như sữa, giá nửa triệu đồng/lít

Thay vì có màu vàng cánh gián hay màu nâu sậm, loại mật ong này lại có màu trắng như mỡ lợn khiến không ít người tò mò đặt mua về dùng thử với giá nửa triệu đồng/lít.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hương Nguyễn (Theo 163.com) ([Tên nguồn])
Đắt - Độc - Lạ Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN