Loại “vàng trắng” tỷ đô giàu dinh dưỡng tới từ sa mạc

Sự kiện: Đắt - Độc - Lạ

Mặc dù sữa lạc đà vẫn còn là một loại sản phẩm rất mới tại khu vực sa mạc của Châu Úc và Châu Âu, loại sản phẩm này đã sớm được sử dụng bởi người dân du mục tại các khu vực Châu Phi và Châu Á.

Loại “vàng trắng” tỷ đô giàu dinh dưỡng tới từ sa mạc - 1

Sữa lạc đà có giá trị dinh dưỡng rất cao và giá cả vô cùng đắt đỏ (Nguồn: SBS)

Mặc dù có màu sắc và kết cấu tương tự sữa bò, sữa lạc đà có vị mặn nhẹ. Một sự khác biệt đáng chú ý giữa hai loại sữa đó là sữa lạc đà chứa ít chất béo và ít đường sữa hơn so với sữa bò.

Hiệp hội Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO) cho biết vào năm 2006 rằng họ đã thấy được một tương lai tươi sáng cho sữa lạc đà. Đối với các tín đồ của loại sữa này, sữa lạc đà được coi là loại nước thần tinh khiết và rất tốt cho sức khỏe, FAO tuyên bố. Bên cạnh Vitamin C, nó được biết đến là loại sữa giàu chất sắt, axit béo không bão hòa và vitamin B.

Các chuyên gia y tế đang kêu gọi nghiên cứu thêm để khám phá lợi ích tiềm năng của sữa lạc đà. Việc thành lập một công ty sản xuất sữa lạc đà đòi hỏi rất nhiều vốn đầu tư. Đề cập đến những tranh cãi gần đây xung quanh tuyên bố rằng sữa có thể hoạt động như một liệu pháp tự nhiên cho trẻ tự kỷ, người phát ngôn của Hiệp hội Dinh dưỡng Úc Kellie Bilinski cho biết: "Chắc chắn tôi có thể hiểu rằng cha mẹ của trẻ tự kỷ sẽ muốn thử nó, vì vậy tôi nghĩ rằng nó sẽ thực sự tốt".

Sữa lạc đà có giá cả vô cùng đắt đỏ do chi phí sản xuất rất cao và quá trình sản xuất rất chậm. Mỗi lít sữa lạc đà có giá từ 21 đến 30 USD(500.000 đến 700.000VND). Trong khi một con bò có thể sản xuất khoảng 20 lít sữa mỗi ngày, một con lạc đà chỉ sản xuất được 4 lít sữa trong một ngày. Tuy nhiên, giá trị dinh dưỡng bạn nhận được từ 4 lít sữa lạc đà cao hơn rất nhiều so với 20 lít sữa bò.

Sữa lạc đà hiện chỉ đóng góp 3% nhu cầu sữa trên toàn cầu nhưng trị giá thu về đạt 360 tỷ USD mỗi năm. Tổ chức nghiên cứu thị trường Technavio dự báo doanh thu trên ngành sữa lạc đà sẽ tăng trưởng 6,8% mỗi năm, nhanh gấp đôi so với các loại sữa khác.

Loại “vàng trắng” tỷ đô giàu dinh dưỡng tới từ sa mạc - 2

Trại chăn nuôi lạc đà lấy sữa tại Australia (Nguồn: SBS)

“Sữa lạc đà là vàng trắng của sa mạc”, Tiến sĩ Ulrich Wernery, một chuyên gia thú y người Thụy Sĩ, nói. Ông Wernery đã hỗ trợ thành lập một trang trại nuôi lạc đà lấy sữa có tên gọi Camelicious ở Dubai (Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất).

Ở Trung Đông và châu Âu, sữa lạc đà của Camelicious đang được bán với giá 13 USD mỗi lít (300.000VND). Tại Mỹ, thị trường sữa lạc đà tăng trưởng nhanh nhất thế giới, nhà phân phối Desert Farms đang bán lẻ sữa lạc đà với giá lên đến 35USD mỗi lít (800.000VND).

Sữa lạc đà được giới chuyên môn đánh giá là có thể phát triển thành hướng đi tương lai của các trang trại sản xuất sữa ở các nước đang phát triển, đặc biệt là tại các khu vực hạn hán diễn ra thường xuyên và gay gắt khiến việc nuôi bò sữa không khả thi. Mặc dù chi phí mua một con lạc đà gấp bốn lần so với một con bò ở Kenya nhưng chúng vẫn được nhiều trang trại chọn nuôi thêm như một biện pháp phòng ngừa rủi ro biến đổi khí hậu.

Từ thực phẩm giá rẻ như cho thành món ăn vặt đắt đỏ, hút khách Hà thành

Sau khi được chế biến thành món ăn vặt, chúng có giá khá cao, lên tới vài trăm nghìn đồng/kg.

Chia sẻ
Theo Huy Nguyễn (Theo SBS, Researchgate) (Dân Việt)
Đắt - Độc - Lạ Xem thêm
Báo lỗi nội dung