Loại rau mọc trên cây xưa toàn bị chặt bỏ, nay bán gần 300 nghìn/kg vẫn không đủ hàng

Sự kiện: Đắt - Độc - Lạ

Dù vẻ ngoài không bắt mắt nhưng loại rau này lại chứa hàm lượng dinh dưỡng rất dồi dào.

Đọt non của cây bạch chỉ (Aralia elata) là một trong những loại rau được yêu thích phổ biến ở Trung Quốc. Người dân nước này thường gọi nó là nụ gai hoặc đọt già gai. Đọt non thường mọc trên cây cao và nhiều gai, do đó cần phải dùng dụng cụ đặc biệt mới có thể thu hoạch đọt.

Loại rau mọc trên cây xưa toàn bị chặt bỏ, nay bán gần 300 nghìn/kg vẫn không đủ hàng - 1

Cũng chính vì thân cây gai góc, dễ gây nguy hiểm cho nhiều người nên trước kia, một số nông dân Trung Quốc thường chặt bỏ cây để tránh nguy cơ bị thương. Thế nhưng ngày nay, đọt non của cây bạch chỉ lại là mặt hàng “hái ra tiền”, thậm chí còn được xuất khẩu sang Nhật Bản, Hàn Quốc và một số quốc gia Âu Mỹ. 

Loại rau mọc trên cây xưa toàn bị chặt bỏ, nay bán gần 300 nghìn/kg vẫn không đủ hàng - 2

Ngoài hương vị thơm ngon lạ miệng, loại đọt non này còn được yêu thích bởi hàm lượng dinh dưỡng rất cao. Trong đọt non có chứa vitamin B1, vitamin B2, vitamin C, chất xơ thô, caroten và các vitamin khác, có thể cung cấp năng lượng trong quá trình sinh trưởng và phát triển của cơ thể con người. Ngoài ra còn có nhiều nguyên tố khoáng chất có lợi cho sức khỏe như canxi, sắt, kẽm và selen. Ở  xứ Trung, đọt cây bạch chỉ có giá bán lên tới 80 NDT/kg, tương đương 273.000 đồng/kg. 

Loại rau mọc trên cây xưa toàn bị chặt bỏ, nay bán gần 300 nghìn/kg vẫn không đủ hàng - 3

Bên cạnh giá trị về mặt ẩm thực, cây bạch chỉ còn mang lại nhiều công dụng về mặt y học. Vỏ cây có thể dùng làm thuốc, hạt có thể dùng để ép dầu với hàm lượng dầu lên tới 35%. Dầu cây bạch chỉ thường được dùng để chế tạo xà phòng. Rễ của loài cây này cũng có giá trị rất cao, được xứ Trung đánh giá tương đương với rễ của nhân sâm. Phần rễ này nổi tiếng với công dụng chống viêm, thanh nhiệt, lợi tiểu, đặc biệt có tác dụng trong việc hỗ trợ điều trị bệnh vàng da, viêm gan và viêm dạ dày.

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/loai-rau-moc-tren-cay-xua-toan-bi-chat-bo-nay-ban-gan-300-nghin-kg-va...

Loại rau dại nghe tên đã thấy bốc mùi, giá gần 200 nghìn/kg vẫn “cháy” hàng

Loại rau có mùi khá khó chịu nếu người nào không ngửi quen, nhưng có nhiều người lại “nghiện” món rau này.

Chia sẻ
Theo Hương Nguyễn (Theo baijiahao) (Người đưa tin)
Đắt - Độc - Lạ Xem thêm
Báo lỗi nội dung