Lơ là với dịch, dân thiệt hại lớn

Thứ Hai, ngày 26/11/2012 08:23 AM (GMT+7)

Dịch heo tai xanh gây thiệt hại cho nông dân hàng trăm triệu đồng, nhiều hộ chăn nuôi ở Đắk Lắk nơm nớp lo không nhận được tiền hỗ trợ vì chủ quan không tiêm phòng vắc-xin.

Sau khi “cơn bão” dịch tai xanh đi qua, chuồng trại của các hộ chăn nuôi heo ở huyện Ea Kar bỗng vắng hoe, chủ trại đứng ngồi không yên.

Chỉ vào những con heo sống sót sau dịch, anh Hoàng Bá Quyền (ở thôn 20, xã Cư Bông) cho biết: “Trong 4 ngày, đàn heo của tôi bị dịch làm cho tả tơi. Ban đầu heo nằm chụm lại, mắt có ghèn rồi chuyển sang tím tái, dịch tả, phổi làm chết 136/176 con. Ước tính thiệt hại khoảng 450 triệu đồng, riêng tiền công thuê người đưa heo đi tiêu hủy đã tốn 10 triệu đồng”.

Lơ là với dịch, dân thiệt hại lớn - 1
Đàn heo của anh Quyền xơ xác sau dịch.

Nhiều ngày qua, vợ chồng anh Quyền rất lo lắng vì đàn heo chết gây thiệt hại quá lớn. Gia đình anh đã bỏ ra gần 400 triệu đồng đầu tư trang trại, mua sắm thiết bị và hàng chục triệu đồng tiền heo giống. Muốn tái đàn trở lại nhưng lực bất tòng tâm do cạn vốn.

Ở cùng thôn, trại heo của chị Hoàng Thị Hoa cũng bị dịch tai xanh khiến 43 con heo thịt, heo nái và 3 đàn heo con bị chết, thiệt hại khoảng 100 triệu đồng.

Theo báo cáo của huyện Ea Kar, từ tháng 7 đến 9-2012 huyện có gần 5.000 con heo mắc bệnh tai xanh, tiêu hủy hơn 3.000 con với trọng lượng trên 117 tấn, thiệt hại 15 tỷ đồng.

Đến ngày 2-10, huyện có thông báo hết dịch nhưng gần một tháng sau nhiều ổ dịch ở một số trại bỗng phát dịch.

Ngay sau khi phát bệnh, 80 con heo của trại ông Ngô Quốc Bảo (ở thôn 5 xã Cư Yang) bị chết đến 20 con và 6 heo mẹ bị sảy thai.

Nhắc đến đàn heo bị dịch, ông Bảo bức xúc: Do cán bộ thú y xã không tiêm phòng vaccine dịch tai xanh kịp thời nên heo tôi bị dịch.

Lúc đầu, hai cán bộ thú y xã xuống kiểm tra “người nói đó là dịch tai xanh, người sau nói là tụ huyết trùng”, vì thế số heo chết tôi đã luộc, băm cho cá ăn.

Sau khi anh Hoàng Bá Quyền có đơn kiến nghị về việc giải quyết thiệt hại đàn heo bị chết do dịch, Trạm thú y huyện Ea Kar đã báo cáo giải trình: Tại thời điểm tiêm phòng vắc-xin tai xanh, trại anh Quyền có tổng số 250 con nhưng chỉ tiêm 40 liều từ nguồn hỗ trợ của Nhà nước.

Đồng thời chỉ rõ, anh Quyền đã: “Không thực hiện tiêm phòng đầy đủ các loại vắc-xin cho đàn heo, đặc biệt là vắc-xin tai xanh (40/250 con chỉ chiếm 18%, trong khi theo quy định phải tiêm trên 80% tổng đàn) và có biến động đàn 74 con trong thời kỳ có dịch mà không khai báo”.

Theo đó, hộ anh Quyền vi phạm nghị định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực thú y, với mức phạt đến 5,5 triệu đồng và không được hỗ trợ số heo chết.

Ông Nguyễn Văn Hà, Trưởng phòng NN&PTNT huyện Ea Kar khẳng định: “Nếu trong thời gian xảy ra dịch mà không tiêm phòng vaccine và thực hiện phòng chống dịch đúng theo quy định bắt buộc thì người chăn nuôi không những không được hỗ trợ mà còn bị xử phạt hành chính tùy theo mức độ nặng nhẹ”. 

Theo Lê Kiến (Báo Tiền Phong)