Liều phá vải trồng bưởi, ông nông dân Lục Ngạn thắng lớn, lãi 2 tỷ đồng/năm

Sự kiện: Kinh tế toàn cảnh

Sở hữu trang trại trồng đủ các loại bưởi rộng đến 10ha, ít ai biết để có được thành quả ngày hôm nay, anh Nguyễn Văn Hữu (sinh năm 1973, ở thôn Sẻ Cũ, xã Thanh Hải, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang) đã phải “đối đầu” cả họ khi phá vườn vải lâu đời để quyết tâm làm giàu từ cây bưởi.

Thuyết phục cả họ để… phá vải

Trước khi gây dựng được vườn bưởi cả nghìn gốc với những giống bưởi đào Tân Lạc, bưởi Diễn, bưởi Hoàng, cam Canh, cam V2, khu đất hơn 10ha này vốn là một vườn vải thiều lâu năm, là tài sản cả dòng họ anh Hữu nâng niu, bảo vệ.

Nâng niu, bảo vệ bởi vườn vải đó đã đi cùng dòng họ qua bao thăng trầm, giúp cuộc sống của những thành viên trong dòng họ vơi bớt khó khăn.

Liều phá vải trồng bưởi, ông nông dân Lục Ngạn thắng lớn, lãi 2 tỷ đồng/năm - 1

Anh Nguyễn Văn Hữu chăm sóc vườn bưởi. Ảnh: K.N

Nhưng cây vải lại không thể giúp anh em anh Hữu làm giàu, bởi giá vải thiều có lúc giảm sâu do cung nhiều hơn cầu và diện tích vải thiều ở Lục Ngạn có lúc tăng trưởng quá nóng.

Cách đây 10 năm, phong trào trồng cây có múi (cam Canh, cam 2, bưởi) đã bắt đầu hình thành ở Lục Ngạn. "Lúc đó, nhìn vườn vải cho thu nhập không cao, ảnh hưởng đến cuộc sống của anh em trong dòng họ, tôi nghĩ đã đến lúc phải chuyển hướng" - anh Hữu nói.

Nhưng khi anh Hữu bàn đến việc phá vườn vải để trồng bưởi, cam, quýt thì vấp phải sự phản đối kịch liệt của các cụ và anh em trong dòng họ, bởi vườn vải này thuộc đất của gia tộc, có những cây vải có tuổi đời mấy chục năm, thân cây rất to.

"Tôi hiểu vườn vải đã gắn bó với cuộc sống của nhiều thành viên trong dòng họ nhưng lúc đó trồng vải rất vất vả, thu nhập bấp bênh do giá thấp nên tôi thuyết phục mọi người chuyển đổi cơ cấu cây trồng" - anh Hữu cho biết thêm.

Thuyết phục trong một thời gian, cả họ cũng đồng ý cho anh Hữu đưa bưởi về trồng. Tuy nhiên, một khó khăn mới lại nảy sinh, đó là anh Hữu không biết gì về kỹ thuật trồng bưởi, cách chăm sóc ra sao.

"Do lần đầu trồng cây có múi nên tôi đành tự mày mò học hỏi, đi khắp nơi tham khảo cách họ trồng, cứ nơi nào thành công thì tôi tìm đến. Nhờ những kiến thức tích lũy được, vườn bưởi của tôi nhanh chóng phát triển, bám rễ trên đất mới" - anh Hữu nói.

Thu lãi 2 tỷ đồng/năm

Cho đến giờ, anh Hữu vẫn không quên được cảm giác sung sướng khi được thu hoạch vụ bưởi đầu tiên, đó là thời điểm cách đây 6 năm. Ngay trong vụ đầu tiên vườn bưởi đã mang lại cho anh Hữu 1,2 tỷ đồng, gấp đôi thu nhập từ vải thiều.

"Khi vườn bưởi được thu hoạch, tôi mới trút được gánh nặng với cả họ khi đã cả gan phá cả vườn vải đi" - anh Hữu cười nói.

Thấm thoắt đã 10 năm gắn bó với cây bưởi trên đất Lục Ngạn, hiện mỗi năm vườn bưởi cho thu hoạch 150 - 200 tấn quả, giúp gia đình anh Hữu thu lãi trên dưới 2 tỷ đồng/năm. Thị trường tiêu thụ bưởi của gia đình anh chủ yếu ở các tỉnh phía Bắc.

Anh Hữu cho biết thêm, mùa thu hoạch bưởi tương đối dài, từ cuối tháng 8 đến tháng 2 năm sau nên anh không quá gặp áp lực khi thu hoạch rộ.

Hiện, nhiều diện tích cây có múi ở Lục Ngạn có hiện tượng bị bệnh vàng lá gân xanh (greening) tuy nhiên anh Hữu cho biết, vườn bưởi của anh vẫn an toàn. 

"Bệnh này phát sinh chủ yếu do lạm dụng phân vô cơ quá nhiều, còn trang trại của tôi canh tác theo quy trình VietGAP, sử dụng chủ yếu phân hữu cơ nên không bị bệnh tấn công" - anh Hữu khoe. 

Nguồn: https://trangtraiviet.vn/lieu-pha-vai-trong-buoi-ong-nong-dan-luc-ngan-thang-lon-lai-2-ty-dong-n...

Trồng thứ thiên hạ không ai có, chàng trai kiếm hàng trăm triệu sau lần chốt đơn

Anh chàng này đang bán lá của một loài cây quý hiếm với giá hàng ngàn bảng Anh/lá cho những nhà sưu tập muốn bổ sung vào...

Chia sẻ
Theo Khánh Nguyên (Trang trại việt)
Kinh tế toàn cảnh Xem thêm
Báo lỗi nội dung