Liên tiếp sử dụng quỹ bình ổn xăng dầu

Chiều 4.3, Bộ Công thương đã tổ chức họp báo thường kỳ công bố kết quả hoạt động SXKD của ngành tháng 2 và 2 tháng đầu năm 2013.

Tại buổi họp báo các câu hỏi đều xoay quanh các vấn đề: Thị trường xăng dầu, xử lý mũ bảo hiểm không đạt chất lượng, bauxit...

Theo Bộ Công thương tính chung 2 tháng đầu năm 2013, chỉ số SX toàn ngành công nghiệp tăng 6,8% so với cùng kỳ. Tính chung 2 tháng đầu năm, kim ngạch xuất khẩu ước đạt hơn 18,97 tỉ USD (tăng 23,9%) so với cùng kỳ.

Xuất siêu ước khoảng 1,676 tỉ USD. Trả lời câu hỏi của Báo LĐ về điều hành thị trường xăng dầu trong thời gian gần đây, Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước Võ Văn Quyền cho biết từ năm 2010, giá xăng dầu thế giới thường diễn biến phức tạp, nhất lại tại thời điểm quý I. Vì đây là thời điểm một số nước ở Châu Á nghỉ tết, trong khi Châu Âu đang là mùa đông lạnh.

Từ quy luật đó, Vụ Thị trường trong nước theo dõi sát giá thế giới để đưa ra các phương án điều hành trình liên bộ Tài chính - Công Thương. Trước áp lực giá xăng dầu thế giới tăng để ổn định tâm lý của người tiêu dùng liên bộ đã 2 lần sử dụng quỹ bình ổn giá vào ngày 21.1.2013 và 8.2.2013 đồng thời theo dõi sát diễn biến giá thế giới. Đồng thời Bộ Công Thương đã có công văn yêu cầu các chi cục QLTT và các DN kinh doanh xăng dầu đầu mối để tăng cường công tác cung ứng, quản lý thị trường đảm bảo quyền lợi của người tiêu dùng.

Thời điểm sau Tết Nguyên đán giá xăng dầu thế giới vẫn tăng, Bộ Tài chính đưa ra phương án tăng giá bán lẻ xăng dầu lên 1.500 đồng/lít, cộng với 300 đồng lợi nhuận/lít là 1.800 đồng/lít. Tuy nhiên, sau khi cân nhắc liên bộ cho rằng phải kiểm soát lạm phát để đảm bảo kinh tế vĩ mô, đã quyết định không tăng giá bán lẻ xăng dầu và tiếp tục sử dụng quỹ bình ổn lần thứ 3.

Trả lời vấn đề một số cây xăng dừng bán hàng, hoặc bán hàng nhỏ giọt chờ tăng giá trong thời gian gần đây, đại diện Cục QLTT - ông Nguyễn Hồng Lam - cho biết từ ngày 22.2 vừa qua, trước việc giá xăng dầu thế giới liên tục tăng và giá xăng dầu các nước giáp biên với VN cao hơn giá trong nước thì có tin đồn liên quan đến việc tăng giá xăng dầu. Cục QLTT đã chỉ đạo QLTT các địa phương tăng cường kiểm soát. Do vậy, số lượng các cửa hàng đóng cửa găm hàng rất ít so với những lần trước.  

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đặng Tiến (Báo Lao động)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN