Lịch block giảm giá giữa ngày cao điểm

Sự kiện: Hàng Tết 2019

Chỉ còn hơn hai chục ngày nữa là hết năm 2013, thị trường lịch block đang ở giai đoạn cao điểm nhưng sức mua vẫn rất dè dặt. Do ế ẩm, một số đại lý kinh doanh lịch đã bắt đầu giảm giá tới 20-25%.

Sức mua bằng 20% năm ngoái 

Dạo một vòng quanh các phố chuyên kinh doanh lịch ở Hà Nội như: Nguyễn Xí, Đinh Lễ…, thấy lịch block năm nay rất phong phú, ngoài các cuốn lịch có kích cỡ bình thường còn xuất hiện nhiều cuốn lịch cực đại và siêu cực đại với đầy đủ các thông tin ngày lành, tháng tốt kèm theo hình ảnh minh họa phong phú, ý nghĩa. Anh Hoàn, nhân viên bán lịch trên phố Đinh Lễ giới thiệu: “Ngoài việc cung cấp thông tin chuẩn xác về ngày tháng, các khung giờ hoàng đạo, ngũ hành, dịch quái, tiết khí... lịch block năm 2014 phần lớn đều có thêm thông tin về các ngày lễ hội, các dịp kỷ niệm hay những mốc lịch sử đáng nhớ; những câu danh ngôn, châm ngôn, ca dao, những thông điệp cuộc sống giàu ý nghĩa... gần gũi với bản sắc văn hóa và đời sống tinh thần của người Việt”.

Giá những cuốn lịch block năm nay dao động từ vài chục nghìn đến cao nhất là 600.000 - 700.000 đồng/cuốn. Theo chị Quỳnh Lan -  Nhân viên nhà sách Trí Tuệ trên đường Giảng Võ, giá lịch niêm yết năm nay cao hơn năm ngoái khoảng 10%, hiện đã vào cao điểm nhưng lịch block cũng như các loại lịch khác đều tiêu thụ rất chậm, trong khi năm ngoái tầm này thị trường lịch đã rất sôi động. Anh Lâm, chủ một cửa hàng lịch trên phố Đinh Lễ buồn rầu: “Chưa có năm nào sức mua lịch lại giảm sâu như năm nay, chỉ bằng khoảng 20% năm ngoái”.

Lịch block giảm giá giữa ngày cao điểm - 1

Đang giai đoạn cao điểm nhưng lịch block Tết rất ít người mua 

Ế ẩm nên nhiều địa chỉ kinh doanh lịch dù chưa dám công khai treo biển giảm giá, nhưng sẵn sàng giảm xuống 20-25% so với giá niêm yết. Chị Hiền, chủ một đại lý văn phòng phẩm đầu phố Trần Cung cho biết: “Mức chiết khấu cho đại lý nhỏ của tôi là 25-45%, ế ẩm thế này thì lãi ít tôi cũng bán”.

Băn khoăn vì loạn giá

Khảo sát tại một số địa chỉ bán lịch block Tết, chúng tôi thấy giá cả rất khác nhau. Cùng là lịch block siêu cực đại kích cỡ 30 x40cm, nhưng tại Tổng công ty Phát hành sách Việt Nam, giá niêm yết của cuốn lịch do Nhà xuất bản Nhất Thống phát hành là 360.000 đồng, hiện không có chương trình giảm giá. Nhưng giá cuốn lịch siêu cực đại cùng kích cỡ, cùng in giấy couche, có túi đựng... tương tự ở 266 Đê La Thành lại niêm yết giá 420.000 đồng, nhưng hiện đang bán với giá 335.000 đồng (theo chương trình giảm giá 20%). Cùng cỡ lịch này, loại giấy này, ở một đại lý trên đường Lê Trọng Tấn, chúng tôi được báo giá chưa đến 300.000 đồng.

“Lịch Tết chiếu khấu rất cao, thông thường mua với số lượng 500 thì chiết khấu 40%, mua số lượng 1.000 chiết khấu 45% và có thể lên đến 50%. Do đó, mỗi đại lý có cách kích cầu riêng bằng những mức giảm giá riêng cũng không có gì khó hiểu”, chị Hiền - Chủ đại lý văn phòng phẩm đầu phố Trần Cung cho biết.

Nhưng chính sự chênh lệch giá cả của thị trường lịch block khiến người tiêu dùng băn khoăn. Tại Nhà sách Nguyễn Văn Cừ, bác Cân nhà ở Yên Hòa, quận Cầu Giấy nói: “Tôi vừa đi một vòng các nhà sách từ Tràng Tiền về đây, thấy giá cả lịch block Tết chênh nhau quá, cùng kích cỡ mà chênh nhau tới cả 100.000 đồng. Là khách hàng, chúng tôi cứ thấy chỗ nào rẻ thì mua”.

Tuy nhiên, chị Thanh Hà - Phó giám đốc Công ty Cổ phần Văn hóa Phương Đông khuyến cáo: “Có những cuốn lịch Tết in lậu thì giá sẽ rẻ hơn lịch in từ nhà xuất bản chính hãng. Mặc dù nhìn qua, cuốn lịch đó có cùng kích cỡ, chất liệu, nhưng chất lượng lịch bên trong sẽ không được kiểm soát. Lịch block in lậu thường in sai cả ngày tháng, hoặc in chập, trùng, chỉ được bìa bên ngoài đẹp, còn chất lượng giấy bên trong xấu. Do đó, người tiêu dùng nên tìm mua lịch có tem chống giả để đảm bảo chất lượng lịch”. 

Năm 2014, Cục Xuất bản (Bộ Thông tin và Truyền thông) đã ban hành 3 loại tem chống giả trên lịch block gồm tem hình vuông dán trên các loại lịch block tiểu, block trung; Tem hình elip dán trên lịch block trung màu, block đại, block siêu đại; Tem hình tròn dán trên các loại lịch block không bán. Đặc biệt, khi thoa nước vào tem này, bề mặt tem xuất hiện dòng chữ “CỤC XUẤT BẢN”; chiếu đèn tia cực tím lên bề mặt tem số “2014” phát sáng; tiếp xúc với nhiệt (hơ lửa) NGÔI SAO màu đỏ biến mất.

Chia sẻ
Theo Hải Quỳnh (Giao thông vận tải)
Hàng Tết 2019 Xem thêm
Báo lỗi nội dung