Tin tức bóng đá, thể thao, giải trí | Đọc báo tin tức 24h mới nhất

Làm giàu ở nông thôn: Đổi đời nhờ nuôi 2 loài cá "khôn ăn, ở sạch"

Thứ Bảy, ngày 22/09/2018 05:00 AM (GMT+7)
Sự kiện:

Kinh Doanh

Hai loài cá "khôn ăn, ở sạch" là cá chình và cá bống tượng được lão nông đất võ Bình Định Võ Tuấn Tú nuôi thành công. Gia đình ông Tú, thôn Châu Trúc, xã Mỹ Châu, huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định đã đổi đời nhờ 2 loài cá này, thu về hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+

Làm giàu ở nông thôn: Đổi đời nhờ nuôi 2 loài cá "khôn ăn, ở sạch" - 1

Khu nuôi cá chình của lão nông Võ Tuấn Tú ở xóm Cù Lao (thôn Châu Trúc) có diện tích rộng đến 20.000 m2.

Làm giàu ở nông thôn: Đổi đời nhờ nuôi 2 loài cá "khôn ăn, ở sạch" - 2

Bắt đầu nuôi cá chình từ năm 2000 và đến 7 năm liên tiếp ông Tú vẫn lâm vào cảnh thua lỗ liên miên, nợ nần chồng chất. Có năm thua lỗ do thiên tai, đỉnh điểm thiệt hại lên đến con số 1,6 tỷ đồng.

Làm giàu ở nông thôn: Đổi đời nhờ nuôi 2 loài cá "khôn ăn, ở sạch" - 3

Sau vấp ngã, nông dân Võ Tuấn Tú đã đi tìm hướng nuôi mới cho mình, ông tâm niệm rằng ngoài việc cả ngày “ăn ngủ” để hiểu căn bệnh của cá, thì người nuôi cần lắng nghe những gì cá mong muốn.

Làm giàu ở nông thôn: Đổi đời nhờ nuôi 2 loài cá "khôn ăn, ở sạch" - 4

Thế là, ông Tú lên kế hoạch cho việc đầu tư nuôi chình, bống tượng thật chỉnh chu, khoa học. Mọi trang mạng, sách báo… có nội dung chia sẻ về kinh nghiệm nuôi cá chình, cá bống tượng được ông Tú lùng sục, nghiền ngẫm không bỏ sót một từ ngữ hay hình ảnh nào.

Làm giàu ở nông thôn: Đổi đời nhờ nuôi 2 loài cá "khôn ăn, ở sạch" - 5

Ông Tú cho rằng, cá bống tượng, chình đều có thói quen ăn ở giống hệt nhau (môi trường sạch, mồi tươi) và thời gian nuôi cũng tương đương. Bên cạnh đó, đây đều là loại đặc sản có giá trị cao nên được khách hàng rất ưa chuộng.

Làm giàu ở nông thôn: Đổi đời nhờ nuôi 2 loài cá "khôn ăn, ở sạch" - 6

Để chuẩn bị nguồn thức ăn tươi, ông Tú mua cá vụn của các hộ đánh bắt trên đầm Trà Ổ về tự chế biến thành thức ăn cho chình, đảm bảo an toàn cho vật nuôi, đồng thời giảm chi phí. 

Làm giàu ở nông thôn: Đổi đời nhờ nuôi 2 loài cá "khôn ăn, ở sạch" - 7

Theo ông Tú, 2 loại cá trên rất dễ mắc bệnh ghẻ lở về da nên người nuôi cần hiểu rõ nguyên nhân gây bệnh để phòng tránh. Cách phòng bệnh của rất đơn giản, việc cải tạo ao, xử lý nước ông không dùng hóa chất, kháng sinh mà chỉ dùng công nghệ lên men vi sinh từ các nguyên liệu như mật, đường, cám gạo.

Làm giàu ở nông thôn: Đổi đời nhờ nuôi 2 loài cá "khôn ăn, ở sạch" - 8

Ngoài cá chình, cá bống tượng, ông Tú còn thả nuôi các loài cá ngon khác như cá trắm cỏ.

Làm giàu ở nông thôn: Đổi đời nhờ nuôi 2 loài cá "khôn ăn, ở sạch" - 9

Hiện tại, ông Tú đầu tư hơn 1,5 tỷ đồng để sở hữu 4 hồ nuôi cá chình, cá bống tượng kiên cố, có khả năng chống chọi được với sự tấn công của thiên tai. Với 3.000 con chình, 1.000 cá bống tượng, ông nuôi riêng biệt theo phương thức luân canh, mỗi năm xuất bán 1 hồ để có tiền trang trải cuộc sống và đầu tư cho vụ kế tiếp.

Làm giàu ở nông thôn: Đổi đời nhờ nuôi 2 loài cá "khôn ăn, ở sạch" - 10

“Cá nuôi từ 1,5 năm đến 2 năm mới bán được, ban đầu con giống chỉ nặng 1 lạng nhưng đến khi xuất bán nặng hơn 1kg. Nếu không gặp sự cố về thiên tai thì có thể lãi đến 400 triệu đồng/ năm”, ông Tú cho hay. Theo ông Tú, mô hình nuôi cá chình, cá bống tượng là những cách làm giàu ở nông thôn.

Theo Dũ Tuấn (Dân Việt)
Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+
Dành riêng cho phái đẹp
Tin cùng chuyên mục Thị trường 24h
Về trang chủ 24h Về đầu trang