Lạ: Nhiều mẫu ô tô ăn khách nhưng không bán được chiếc nào

Sự kiện: Kinh Doanh

Nhiều mẫu xe vẫn chưa nhập khẩu về Việt Nam vì vướng quy định của Nghị định 116.

Theo báo cáo doanh số từ Hiệp hội Các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA), thị trường ô tô nhập khẩu đang khởi sắc lên khi đạt doanh số trong tháng 5-2018 tăng 37% so với tháng trước.

Tuy nhiên, chỉ có Honda là có mức tăng trưởng thị phần tới hơn 50% trong tháng 4-2018, còn lại các nhà nhập khẩu ô tô vẫn rơi vào tình trạng khó khăn và thậm chí nhiều mẫu xe ăn khách nay bị rơi vào top những mẫu xe không bán được chiếc nào.

“Ông lớn” thị trường ô tô Việt Nam là Toyota chịu thiệt hại nặng nề nhất. Quy định phải có giấy chứng nhận chất lượng do nước sản xuất cung cấp của Nghị định 116/2017 có hiệu lực từ tháng 1-2018 đã khiến các mẫu xe đắt khách của Toyota như Fortuner, Hilux, Yaris tắc đường về Việt Nam. 

Lạ: Nhiều mẫu ô tô ăn khách nhưng không bán được chiếc nào - 1

Nhiều mẫu xe vẫn khó nhập khẩu về Việt Nam

Toyota Fortuner từng đứng ở vị trí thứ nhất trong top những mẫu xe bán chạy nhất phân khúc hay Toyota Yaris cũng có doanh số rất tốt. Thế nhưng những tháng qua, trong danh sách 10 ô tô ế khách nhất tại Việt Nam, có tới bảy mẫu không bán được chiếc nào gồm Honda Odyssey, Suzuki Celerio, Suzuki Vitara, Toyota có tới bốn mẫu xe là Fortuner, Land Cruiser, Land Cruiser Prado, Yaris.

Theo các đại lý kinh doanh ô tô, các mẫu xe trên phần lớn chưa hoàn thành thủ tục nhập khẩu thì mất nhiều thời gian xin giấy chứng nhận chất lượng nước xuất khẩu. Cụ thể như Toyota, các mẫu xe này đều được lắp ráp tại Indonesia những các thủ tục để đáp ứng quy định của Nghị định 116 vẫn chưa xong. Đây chính là nguyên nhân khiến các mẫu xe này không bán được chiếc nào.

Không chỉ xe mới không có hàng vì chưa nhập khẩu được mà những mẫu xe cũ đời 2016, 2017 những mẫu xe này ở các đại lý đang hết hàng. Bà Nguyền Thị Hiền, chủ hệ thống ô tô đã qua sử dụng Toyota (41 Trần Đình Xu, quận 1, TP.HCM) cho biết mẫu xe Yaris đời từ 2016, 2017 đã không còn hàng, khách đặt mua hết do nhập khẩu mẫu mới không được. Các mẫu xe đời cũ hơn cũng cháy hàng chỉ còn vài chiếc.

Việt Nam nhập hơn 700 ô tô chỉ trong 1 tuần

Ô tô nguyên chiếc từ chín chỗ trở xuống nhập khẩu vào Việt Nam chủ yếu có xuất xứ từ Thái Lan chiếm hơn 86%.

Chia sẻ
Theo Quang Huy (Tiền Phong)
Kinh Doanh Xem thêm
Báo lỗi nội dung