Kiểm tra bánh trung thu: 3 Bộ quản lý vẫn hổng

Một mùa trung thu, riêng ngành y tế tổ chức hơn 9.000 đoàn kiểm tra ATVSTP bánh trung thu, chưa kể các đoàn của ngành công thương, NNPTNT nhưng bánh mốc vẫn được bán trên thị trường.

Bánh mốc do sơ xuất (?!)

Đầu tuần, ông Nguyễn Văn Tạo ở quận Tây Hồ (Hà Nội) mang một hộp bánh trung thu lên Báo NTNN để phán ảnh về việc bánh mốc. Ông Tạo cho biết, khoảng 2 hôm trước ông nhờ một người quen mua hộp bánh trung thu 4 chiếc ở Xuân Đỉnh, nhưng khi giở ra thì 1 bánh đã bị mốc xanh. Ngoài vỏ hộp có chiếc bánh bị mốc không hề có nhãn mác, không có hạn sử dụng và cũng không ghi tên nhà sản xuất.

Duy nhất trên chiếc túi bóng đựng bên ngoài ghi cơ sở sản xuất Sinh Hùng, địa chỉ ở Xuân Đỉnh, Từ Liêm (Hà Nội).

Trao đổi với phóng viên NTNN, bà Đỗ Thị Nhuần - đại diện cơ sở sản xuất bánh trung thu Sinh Hùng, thừa nhận chiếc bánh mốc là của cơ sở bà sản xuất và giải thích: “Bánh của cơ sở chúng tôi chỉ có hạn sử dụng khoảng 10 ngày do không dùng chất bảo quản. Mấy ngày đầu sản xuất, cơ sở thiếu tem chưa kịp in nên mới bán bánh ra mà không có tem, nhãn. Thời hạn sử dụng ghi trên tem nên cũng bị thiếu. Đây đúng là một sơ suất của chúng tôi, hiện chúng tôi đã khắc phục được điều này” - bà Nhuần nói.

Kiểm tra bánh trung thu: 3 Bộ quản lý vẫn hổng - 1

Bà Nhuần thừa nhận bánh mốc do cơ sở của bà sản xuất.

Bà Đỗ Thị Hương Chà - Phó Chủ tịch UBND xã Xuân Đỉnh (Từ Liêm, Hà Nội) cho biết, ngay từ đầu vụ xã đã có kế hoạch tổng thể về đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) đối với sản xuất, tiêu thụ bánh trung thu như: Tổ chức tập huấn về ATTP, tuyên truyền và có giấy chứng nhận cho công nhân của các cơ sở sản xuất...

“Cơ sở Sinh Hùng là một trong những cơ sở sản xuất bánh truyền thống có tên tuổi ở Xuân Đỉnh, nhưng ông chủ cơ sở mới mất, những người tiếp quản mới có thể có sơ suất. Chúng tôi sẽ cho người kiểm tra ngay cơ sở này” - bà Chà nói. Cũng theo bà Chà, hiện trên địa bàn xã Xuân Đỉnh có 30 cơ sở sản xuất bánh trung thu. Năm 2012, khi đi kiểm tra, các cơ sở thường vi phạm các lỗi như công nhân không dùng găng tay, không có quần áo bảo hộ trong quá trình sản xuất bánh...

Kiểm tra nhiều mà vẫn hổng

Trong khi các cơ sở sản xuất bánh trung thu nhỏ lẻ chưa được kiểm tra chặt chẽ, để bánh kém chất lượng lọt ra ngoài thị trường thì một số công ty sản xuất bánh kẹo phải tiếp 3-4, thậm chí 5 đoàn kiểm tra trong vòng 1 tháng. Bà Nguyễn Thị Xuân Thu - Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Bánh mứt kẹo Hà Nội cho biết, 1 tháng trước, công ty đã tiếp 2 đoàn của Sở Công Thương và Chi cục Đo lường - Chất lượng thành phố đến kiểm tra về trọng lượng, chất lượng, giá cả của bánh trung thu. Ngày 28.8, công ty đón đoàn của Đội quản lý thị trường số 17 Hà Nội thì ngày 29.8, lại đón đoàn liên ngành thành phố xuống kiểm tra.

Như thường lệ, trong thời gian tới, khả năng sẽ còn có đoàn kiểm tra ATTP của huyện Quốc Oai, Thạch Thất (do công ty ở Khu công nghiệp Thạch Thất, Quốc Oai) xuống kiểm tra.

Kết quả kiểm tra một số công ty, cơ sở sản xuất bánh kẹo lớn của 2 đoàn liên ngành do Bộ Y tế chủ trì tại 6 tỉnh, thành phố (TP.Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Bình Dương, Hà Nội, Hải Dương, Hải Phòng) cuối tháng 8 vừa qua cho thấy: Hầu hết các công ty đều tuân thủ mọi điều kiện an toàn thực phẩm, không có sai phạm đáng kể.

Công ty CP Bánh kẹo Hải Hà (đường Trương Định, quận Hai Bà Trưng) vào mùa bánh trung thu, chỉ trong vòng 1 tháng đã đón 5 đoàn kiểm tra, bao gồm: Quản lý thị trường, thanh tra Sở Y tế và đoàn liên ngành của UBND quận, đoàn kiểm tra liên ngành vệ sinh ATTP thành phố. “Việc kiểm tra sẽ giúp chúng tôi nâng cao trách nhiệm, đảm bảo chất lượng và ATTP, tuy nhiên, 1 tháng mà 5-6 đoàn kiểm tra thì chúng tôi cũng mệt mỏi” – bà Thu cho biết.

Theo Luật ATTP, một chiếc bánh trung thu sẽ do 3 bộ quản lý. Nguyên liệu làm bánh do Bộ NNPTNT phụ trách; bao bì, giá cả do Bộ Công Thương “quản”, điều kiện an toàn thực phẩm sẽ do Bộ Y tế “nắm”. Vì thế, vào mùa bánh trung thu thì cả 3 bộ đều vào cuộc. Chỉ riêng Hà Nội đã có 6 đoàn kiểm tra cấp thành phố, 2 đoàn do Sở Y tế chủ trì, 2 đoàn do Sở NNPTNT chủ trì, 2 đoàn do Sở Công Thương chủ trì. Tương tự, cấp huyện, xã cũng thành lập các đoàn như vậy. Ngoài ra còn có thanh kiểm tra đột xuất…

Theo số liệu của Bộ Y tế, chỉ riêng bánh trung thu, năm 2012, cả nước có 9.157 đoàn kiểm tra. Ông Trần Quang Trung – Cục trưởng Cục ATTP nhận định: “Thực tế số đoàn thanh tra, kiểm tra cao hơn nhiều do một số tỉnh không báo cáo đầy đủ về số lượng đoàn thanh tra ở từng cấp hoặc một số địa phương không báo cáo về số lượng đoàn thanh tra”. Ngoài ra, các bộ khác cũng có những đoàn kiểm tra riêng mà Bộ Y tế không thể biết.

Năm 2012, 9.157 đoàn kiểm tra đã phát hiện hơn 26.500 cơ sở vi phạm ATTP nhưng số cơ sở bị xử lý chỉ chiếm 4,9%, có tới 76,23% chỉ nhắc nhở, xuê xoa, tập trung chủ yếu ở tuyến xã và huyện. Đó có thể là lý do chất lượng bánh trung thu mất ATTP “đến hẹn lại lên” vẫn tràn ngập thị trường.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thanh Xuân - Diệu Linh (Dân Việt)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN