Không có chuyện tôm Việt nhiễm Virus

Các cơ quan quản lý cần phải làm rõ vấn đề để giữ gìn uy tín chất lượng tôm Việt Nam.

Trung Quốc (TQ) vừa đưa ra thông tin dừng nhập khẩu tôm tươi sống của Việt Nam vì các lý do: Nghi tôm Việt Nam mang virus bệnh hại, chứng nhận đối với mặt hàng tôm xuất khẩu của Việt Nam không theo đúng yêu cầu của TQ, Việt Nam chưa chuyển danh sách các cơ sở nuôi trồng, sản xuất, chế biến tôm của mình cho TQ. Thông tin này đang gây lo ngại cho một số doanh nghiệp (DN) có làm ăn với TQ. Tuy nhiên, nhiều DN chế biến tôm xuất khẩu cho rằng họ sẽ không bị ảnh hưởng...

Tù mù thông tin

Trước thông tin nói trên, ngành thủy sản và các DN chuyên chế biến tôm xuất khẩu sang thị trường TQ chưa thực sự hiểu rõ đối tượng cấm nhập là loại tôm nào, có liên quan đến tôm nguyên liệu chưa qua chế biến của các nhà máy hay không...?

Không có chuyện tôm Việt nhiễm Virus - 1

Thu hoạch tôm ở Cà Mau.

Theo ông Trần Thiện Hải, Chủ tịch Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), thông tin trên có thể được hiểu: Chỉ đối với tôm tươi sống chứ không phải tôm nguyên liệu nhập vào các nhà máy để chế biến. Tuy nhiên, điều này vẫn gây sốc đối với các DN chế biến tôm chuyên xuất sang thị trường TQ. Điều đáng quan tâm ở đây là phía TQ vu cáo tôm tươi Việt Nam nhiễm virus gây hại mà không nói rõ đó là virus gì, ảnh hưởng ra sao...?

Một số DN chuyên chế biến tôm xuất khẩu sang thị trường TQ tại tỉnh Cà Mau cũng rất hoang mang trước thông tin này. Ông Trần Văn Trung, Giám đốc Công ty TNHH Anh Khoa, cho biết: “Mới nghe tin TQ cấm nhập tôm tươi Việt Nam, tôi cũng rất hoang mang bởi đây là thị trường chủ yếu của DN chúng tôi.

Nếu như thật sự tôm tươi từ Việt Nam bị cấm vì nhiễm virus như họ nói thì tôm chế biến tại Việt Nam đương nhiên cũng sẽ bị cấm vào thị trường này. Dù vậy, đến thời điểm này, tôi vẫn chưa nhận được thông tin chính thức nào từ phía đối tác cũng như ngành chức năng về sự việc trên”.

Ngược lại, nhiều DN xuất khẩu khác lại bình tĩnh hơn. Ông Nguyễn Tấn Anh, Phó Tổng Giám đốc Công ty Thủy sản Minh Phú, cho biết việc TQ cấm nhập tôm tươi sống của Việt Nam sẽ không ảnh hưởng gì nhiều mà còn giúp DN chế biến tôm xuất khẩu trong nước “dễ thở” hơn vì không còn đối thủ tranh mua tranh bán, làm ăn gian dối, nhất là khi nguồn tôm nguyên liệu trong nước đang thiếu hụt trầm trọng, nhiều DN phải nhập khẩu nguyên liệu tôm về để chế biến hàng xuất khẩu...

“Tôm mang virus bệnh hại” là không chính xác

Tuy nhiên, nhiều DN cho rằng nếu phía TQ chỉ tạm ngưng nhập khẩu tôm tươi sống vì liên quan đến kiểm dịch thì không sao nhưng nếu mang động cơ xấu sẽ ảnh hưởng lớn. Ông Trần Văn Lĩnh, Tổng Giám đốc Công ty Xuất khẩu Thủy sản Thuận Phước (Đà Nẵng), cho rằng cần phải xem xét lại thông tin này. Nếu là lợi dụng nói xấu, bôi nhọ để làm mất uy tín sản phẩm tôm Việt Nam trên trường quốc tế thì cần phải lên án.

Còn theo ông Nguyễn Tấn Anh, việc phía TQ đưa ra thông tin tôm mang virus bệnh hại là không chính xác vì tôm tươi nhiễm virus thì tôm đông lạnh chế biến xuất khẩu cũng bị nhiễm nhưng tôm chế biến xuất khẩu của Việt Nam xuất ra toàn thế giới đâu thấy ai phàn nàn gì. Do đó, các cơ quan quản lý của Việt Nam cần phải làm rõ vấn đề này để giữ uy tín chất lượng tôm Việt Nam. Các DN tôm cũng phàn nàn chỉ có thương nhân TQ sang Việt Nam tổ chức thu gom tôm, cạnh tranh không lành mạnh, bơm chích tạp chất để tăng trọng gây nhiễu loạn thị trường.

Trước thông tin trên, Bộ NN-PTNT cũng đã chỉ đạo Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản tìm hiểu làm rõ vấn đề. Theo thông tin từ Bộ Công Thương sau khi tiếp xúc với Đại Sứ quán TQ tại Việt Nam, do phía TQ nghi ngờ tôm tươi sống mang virus bệnh hại cũng như chứng nhận đối với mặt hàng tôm xuất khẩu của Việt Nam không đúng theo yêu cầu của TQ và phía Việt Nam chưa chuyển danh sách các cơ sở nuôi trồng, sản xuất, chế biến tôm cho TQ nên họ mới áp đặt lệnh cấm.

Phía Trung Quốc cần phải thông báo chính thức bằng văn bản cho Việt Nam theo đúng quy trình kiểm dịch giữa hai bên.

Ông Nguyễn Hữu Dũng _ (Phó Chủ tịch Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam)


 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nguyễn Hải - Duy Nhân (Người lao động)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN