Hộp xốp đựng thức ăn gây hại gan

Bộ Y tế vừa có khuyến cáo người dân trong việc cẩn trọng khi dùng hộp xốp đựng thức ăn nóng.

Theo hướng dân mới của Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), hộp xốp có thành phần là nhựa PS, khi đựng đồ nóng, hàm lượng độc chất monostyren sinh ra gây tổn hại đến gan cũng như nhiều bệnh khác. Không dùng lò vi sóng để làm nóng thức ăn chứa trong hộp xốp.

Hộp xốp được sử dụng rộng rãi trên thế giới nhưng nếu dùng không đúng cách có thể gây ra những độc tố ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.

Hộp xốp được sản xuất từ polystyrene (PS) với thành phần không khí chiếm 95% và PS 5% nên rất nhẹ, dùng đựng, bảo quản thực phẩm.

Hộp xốp đựng thức ăn gây hại gan - 1

Cục An toàn thực phẩm cho biết, hộp xốp có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng do ô nhiễm chì, cadmium nếu nguyên liệu sản xuất hộp không tinh khiết và thôi nhiễm styrene, Ethylbenzene. Vì thế, để đảm bảo an toàn, người dân chỉ nên sử dụng hộp có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, bảo đảm đúng các quy định về an toàn thực phẩm theo khuyến cáo của nhà sản xuất.

Loại hộp sản xuất từ nhựa PS chỉ dùng để chứa đựng, bảo quản thực phẩm có nhiệt độ dưới 70 độ C.

Về nguyên tắc, những vật dụng bằng nhựa chỉ dùng để đựng thức ăn nguội, tuy nhiên nhiều người Việt lại dùng đựng thức ăn nóng, đây là điều tối kỵ. Khi đựng đồ nóng, hàm lượng monostyren (một chất độc) trong nhựa PS giải phóng ra càng nhiều sẽ gây tổn hại đến gan, cũng như nhiều bệnh khác. Không chỉ nhiệt độ cao, loại nhựa này khi gặp dầu mỡ, muối mặn, axít... sẽ gây độc tố hại cho con người.

Không dùng hộp xốp để đựng và bảo quản thực phẩm trong thời gian dài ngày, chỉ nên dùng một lần. Không dùng hộp xốp chứa các loại thức ăn, đồ uống đang nóng, thức ăn có nhiều mỡ, dầu ăn, nước sôi, đồ chua... Không dùng lò vi sóng để làm nóng thực phẩm đựng trong hộp xốp. 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo PV (VietNamNet)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN