HN, Tp.HCM kéo CPI cả nước cùng âm?

Theo số liệu vừa được Cục Thống kê Hà Nội và Tp.HCM công bố, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của hai đầu tàu kinh tế cả nước đã cùng nhau giảm tương ứng, ở các mức âm 0,17% và 0,43% so với tháng trước.

Số liệu này đều được ghi nhận là tháng 6 đầu tiên chỉ số giá giảm ở cả hai thành phố trong 5 năm trở lại đây.

So với cùng kỳ năm ngoái, CPI tháng này của Hà Nội tăng 3,62% trong khi CPI của Tp.HCM tăng 6,01%. Tuy nhiên, so với đầu năm, mức tăng CPI của Hà Nội và Tp.HCM khá tương đồng khi lần lượt ghi nhận ở các mức 2,57% và 2,05%.

Điểm chung nhất về diễn biến giá cả của hai thành phố là cùng chịu ảnh hưởng mạnh của giá dầu thô và các sản phẩm từ dầu thô trong thời gian qua.

Cụ thể, mức giảm giá xăng dầu mạnh nhất từ đầu năm vào ngày 7/6/2012 vừa qua đã khiến nhóm hàng giao thông của Hà Nội và Tp.HCM giảm tương tứng ở các mức 1,73% và 1,64%.

Việc giảm giá gas trong thời gian qua cũng khiến chỉ số giá nhóm nhà ở và vật liệu xây dựng của hai thành phố giảm tương ứng ở các mức 1,86% và 2,02%.

Nhóm có quyền số cao nhất, hàng ăn và dịch vụ ăn uống, của 2 thành phố có những diễn biến trái chiều với các mức biến động là Hà Nội giảm 0,05% trong khi Tp.HCM tăng 0,18%. Tuy lương thực, thực phẩm của cả hai thành phố đều giảm nhẹ đúng xu hướng trong thời gian gần đây nhưng nhóm ăn uống ngoài gia đình đã tạo lên sự khác biệt. Điều này cũng phần nào phản ánh thói quen người miền Nam hay sử dụng các dịch vụ ăn uống ngoài gia đình hơn người miền Bắc.

Diễn biến của thời tiết thời gian qua cũng tạo ra sự khác biệt phản ánh trong CPI của hai thành phố. Hà Nội đang trải qua những ngày nắng nóng trong khi Tp.HCM thời tiết vẫn diễn biến bình thường. Điều này phản ánh rõ nét nhất qua nhóm may mặc, mũ nón, giầy dép khi chỉ số giá của nhóm này ở Hà Nội tăng 1,35% trong khi ở Tp.HCM giảm 0,07%.

Ngoài các biến động giá của các nhóm lớn kể trên, các nhóm còn lại của hai thành phố giá dao động nhẹ hoặc không đổi so với tháng trước.

Nhiều khả năng, CPI cả nước sẽ giảm lần đầu tiên sau 40 tháng tăng, với những diễn biến giá tháng 6 năm 2012 của hai thành phố lớn (chiếm trên 30% tỷ trọng CPI cả nước).

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trần Minh ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN