Giữa lòng nước Mỹ, người dân một số bang sắp cạn kiệt xăng dầu

Thứ Hai, ngày 17/05/2021 14:25 PM (GMT+7)

Các trạm xăng ở Hampton Roads và đông bắc Bắc Carolina đã hết nhiên liệu và liên tục báo cáo về tình trạng thiếu khí đốt sau cuộc tấn công mạng gần đây vào Colonial Pipeline.

Lượng xăng dầu tại các trạm xăng từ bang Florida đến bang Virginia của Mỹ đã bắt đầu cạn kiệt do đường ống dẫn nhiên liệu lớn nhất tại nước này là Colonial Pipeline dừng hoạt động năm ngày liên tiếp sau khi bị nhóm tin tặc DarkSide tấn công bằng mã độc tống tiền (ransomware).

Giữa lòng nước Mỹ, người dân một số bang sắp cạn kiệt xăng dầu - 1

Mặc dù bản thân đường ống không bị hư hỏng về mặt vật lý, nhưng nó đã hoàn bị đóng băng do hệ thống quản lý không thể hoạt động, dẫn đến việc dẫn khí đến các bồn chứa của trạm xăng bị gián đoạn.

Chuyên gia kinh tế của Dominion Bob McNab cho biết chính người tiêu dùng là những người làm cho vấn đề trở nên tồi tệ hơn. McNab nói: “Cũng giống như sự thiếu hụt giấy vệ sinh vào năm 2020, [người tiêu dùng] đang đối phó với nỗi sợ hãi bằng cách ra ngoài và mua tích trữ thật nhiều xăng, sau đó mọi người khác mua xăng như một phản ứng.”

Theo thống kê ngày 11/5 của GasBuddy, hãng theo dõi nguồn cung nhiên liệu, tình trạng khan hiếm xăng được ghi nhận tại 30% số trạm xăng tại vùng đô thị Atlanta, bang Georgia. Còn tại thành phố Raleigh, bang North Carolina, 31% số trạm xăng cũng không còn nhiên liệu.

Ngoài ra, có tới 7,7% số 3.900 trạm xăng ở bang Virginia, báo cáo tình trạng cạn kiệt nhiên liệu. Tại bang Floria, đã xuất hiện tình trạng người dân xếp hàng dài để mua xăng trong khi 3% số trạm xăng tại đang thiếu hụt nguồn cung.

DarkSide đã nói rằng động thái của họ là phi chính trị và không quan tâm đến việc gây ra sự gián đoạn lớn mà chỉ quan tâm đến việc kiếm tiền. Chúng phát triển và tiếp thị các công cụ hack ransomware, sau đó bán chúng cho những tên tội phạm khác, CNBC đưa tin.

Trong khi đó, Bộ Giao thông Vận tải đã ban hành một tuyên bố khẩn cấp về việc tăng cường phân phối nhiên liệu ở 17 tiểu bang và Quận Columbia bị ảnh hưởng, cho phép người lái xe tích lũy thêm giờ làm thêm và lái xe ít ngủ hơn mà các quy định hạn chế thông thường cho phép.

Thống đốc Virginia Ralph Northam cũng tuyên bố tình trạng khẩn cấp để giải quyết tình trạng gián đoạn nguồn cung cấp khí đốt, cho phép các cơ quan nhà nước ban hành một số biện pháp miễn trừ của riêng họ.

Tình trạng thiếu hụt xăng dầu cũng ảnh hưởng đến hoạt động của các hãng hàng không. Hãng hàng không American Airlines đã phải thay đổi lộ trình 2 chuyến bay đường dài khởi hành từ Charlotte, North Carolina đến Honolulu và đến London (Anh) do không có đủ nhiên liệu.

Trong khi đó, các chuyến bay của hai hãng hàng không United Airlines và Southwest Airlines buộc phải chở thêm nhiên liệu khi thực hiện hành trình tới các sân bay ở Nashville, Tennessee, Baltimore và một số sân bay khác phòng trường hợp những sân bay này không đủ nhiên liệu.

Nguồn: http://danviet.vn/giua-long-nuoc-my-nguoi-dan-mot-so-bang-sap-can-kiet-xang-dau-5020211751426564...

Khủng hoảng kinh tế, nước này phải dùng vàng để mua xăng dầu về cho người dân

Venezuela đã chuyển vàng cho Iran để thanh toán số nhiên liệu xăng dầu mà Tehran gửi đến Venezuela.

Theo Huy Nguyễn (Theo CNBC) (Dân Việt)
sự kiện Kinh tế toàn cảnh
Báo lỗi nội dung