Giá thép xây dựng liên tục giảm mạnh, "bay" hơn 3 triệu/tấn sau 8 đợt giảm: Nguyên nhân tại sao?

Sự kiện: Giá thép tăng nóng

Các thương hiệu thép lớn tại Việt Nam vừa điều chỉnh giảm giá bán thép xây dựng lần thứ 8 liên tiếp kể từ ngày 11/5.

Chỉ duy nhất Pomina là thương hiệu giữ được giá thép xây dựng ở mức hơn 17 triệu đồng/tấn. Còn lại các thương hiệu thép khác, giá đều giảm từ 200.000-310.000 đồng/tấn, dao động 16-16,6 triệu đồng/tấn. Tính cả 8 lần giảm, giá thép đã sụt hơn 3 triệu đồng mỗi tấn.

Theo Chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA), giá thép xây dựng sẽ tiếp tục giảm trong tháng 7, thậm chí có thể kéo dài đến hết quý III. Nguyên nhân là do tốc độ giải ngân đầu tư công chậm, ngân hàng siết tín dụng bất động sản, giá nguyên liệu và mùa cao điểm xây dựng đã qua…

Giá thép xây dựng liên tục giảm mạnh, "bay" hơn 3 triệu/tấn sau 8 đợt giảm: Nguyên nhân tại sao? - 1

Sau đợt tăng nóng, giá thép xây dựng liên tục giảm

 Việc giá nguyên vật liệu giảm liên tục từ cuối tháng 3 đến nay khiến thị trường chững lại. Trong khi đó, các nhà phân phối đang tìm cách giảm lượng hàng tồn kho nên lượng hàng xuất xưởng của các nhà máy giảm nhiều so với bình thường.

Tính đến hết tháng 4, tồn kho thép xây dựng tại các nhà máy khoảng 900.000 tấn, cao gần gấp đôi với cùng kỳ năm ngoái.

Ở một diễn biến khác, nếu như với thời điểm đầu năm khi những lo ngại về đứt gãy chuỗi cung ứng và căng thẳng giữa Nga - Ukraine đẩy giá nguyên liệu đầu vào sản xuất thép liên tục tăng cao, thời điểm hiện tại giá cũng đã hạ nhiệt.

Hiện tại, Trung Quốc đang trong tình trạng dư cung thép. Chính điều này cũng khiến các doanh nghiệp phải tìm các thị trường mới nên tình hình tiêu thụ chậm hơn. Các doanh nghiệp cũng đang tìm thêm và đẩy mạnh xuất khẩu sang Campuchia, Hong Kong, Canada, Mỹ...

Theo trang S&P Global Commodity Insights, tình trạng dư cung thép tại Trung Quốc có thể giảm bớt trong thời gian tới do đà giảm về nhu cầu được cho là đã chạm đáy ngắn hạn.

Sản lượng gang hàng ngày của Trung Quốc đạt mức cao kỷ lục trong tháng 4 vào thời điểm thị trường đối mặt với nhu cầu thấp. Điều này khiến thị trường thép chịu áp lực.

Xuất khẩu thép xây dựng của Việt Nam trong tháng 4 giảm mạnh tới 44% so với tháng 3 và chỉ tăng nhẹ gần 5% so với năm 2021.

Tuy nhiên, các ý kiến phân tích cũng cho rằng việc giảm giá thép xây dựng là tín hiệu tốt cho thị trường xây dựng khi mặt hàng này chiếm khoảng 20 - 30% chi phí các công trình.

Nguồn: http://danviet.vn/gia-thep-xay-dung-lien-tuc-giam-manh-bay-hon-3-trieu-tan-sau-8-dot-giam-nguyen...

Ô tô nhập khẩu giá hơn 300 triệu đồng tiếp tục đổ bộ vào Việt Nam

Theo đó có tới hơn 40% lượng ô tô nhập khẩu vào Việt Nam trong tháng 6/2022 có giá nhập khẩu trung bình chỉ hơn 300 triệu đồng/chiếc.

Chia sẻ
Theo Xuyến Chi (Dân Việt)
Giá thép tăng nóng Xem thêm
Báo lỗi nội dung