Giá dầu thô xuống thấp nhất trong năm

Phiên giao dịch đêm qua (21/2), giá dầu thô hợp đồng kỳ hạn tại sàn hàng hóa New York đã giảm mạnh hơn 2%, xuống mức thấp nhất từ đầu năm tới nay, do đồng USD tăng giá và số liệu kinh tế yếu kém.

Cụ thể, giá dầu thô ngọt, nhẹ giao tháng 4 tại sàn hàng hóa New York đã giảm 2,38 USD, tương đương với 2,5%, xuống còn 92,84 USD/thùng. Theo số liệu thống kê, đây là mức giá chốt theo ngày thấp nhất trong năm 2013 này. Phiên giao dịch liền trước, giá dầu thô hợp đồng tháng 4 cũng đã giảm sâu 1,9%.

Theo thông báo của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ được đưa ra cùng ngày, trong tuần kết thúc ngày 15/2 vừa qua, lượng cung dầu thô đã tăng 4,1 triệu thùng, cao vượt dự báo của giới phân tích. Nguồn cung xăng giảm mạnh 2,9 triệu thùng, các chế phẩm khác từ dầu thô cũng giảm mạnh 2,9 triệu thùng.

Trong khi, theo dự báo của giới phân tích đưa ra trước đó, cung dầu thô trong tuần chỉ tăng có 2 triệu thùng, cung xăng và các chế phẩm khác từ dầu thô đều có mức giảm tương tự nhau là 1,4 triệu thùng trong tuần. Tuy nhiên, chính những số liệu kinh tế bất lợi của Mỹ và châu Âu mới khiến giá dầu giảm mạnh.

Hôm qua, châu Âu cho biết, chỉ số quản lý sức mua sơ bộ của khu vực đồng tiền chung châu Âu đã giảm mạnh trong tháng 2 xuống còn 47,3%, thấp nhất trong vòng 2 tháng qua, cho thấy sự đi xuống của kinh tế khu vực này. Trong khi giới phân tích trong cuộc điều tra trước đó của Dow Jones Newswires đã dự báo mức của tháng 2 là 48,5%. Theo đó, nền kinh tế của khu vực đồng tiền chung châu Âu khó có thể vượt qua được giai đoạn suy thoái trong một thời gian ngắn như mong muốn của nhiều chuyên gia phân tích.

Cùng ngày Mỹ công bố số liệu thất nghiệp tuần qua tăng cao hơn so với dự báo của giới phân tích, cho dù mức độ lạm phát tiêu dùng không thay đổi trong tháng 1. Cục Dự trữ Liên bang khu vực Philadelphia trong ngày cho biết, chỉ số các điều kiện kinh doanh khu vực Trung Đại Tây Dương đã giảm mạnh trong tháng 2 xuống thấp nhất trong 8 tháng. Những báo cáo đan xen tốt xấu của kinh tế Mỹ, được đưa ra cùng với báo cáo trước đó về nguy cơ dừng hẳn chương trình nới lỏng định lượng, đã khiến cho thị trường thêm lo lắng.

Một yếu tố khác cũng tác động không nhỏ tới giao dịch dầu thô thêm qua, là việc chỉ số USD, thước đo giá trị đồng bạc xanh so với rổ 6 loại tiền tệ chủ chốt khác, đã tăng lên 81,441 điểm, từ mức 81,074 điểm trong phiên giao dịch liền trước ở khu vực Bắc Mỹ, gây sức ép lên giá giao dịch nhiều mặt hàng.

Cùng đi xuống với dầu thô New York, tại sàn hàng hóa London, giá dầu thô ngọt, nhẹ Brent Biển Bắc giao tháng 4 đã giảm 2,07 USD, tương ứng với 1,8%, xuống còn 113,53 USD/thùng. Những lo lắng về nhu cầu tiêu thụ dầu trong thời gian tới cũng là nguyên nhân chính khiến giá dầu thô Brent Biển Bắc giảm.

Cũng trên sàn giao dịch New York, chốt phiên ngày 21/2, giá xăng giao tháng 3 giảm 2 cent, tương ứng 0,8%, xuống còn 3,04 USD mỗi gallon. Giá khí tự nhiên giao cùng kỳ hạn giảm 3 cent, tương ứng 1%, còn 3,25 USD/ triệu BTU. Trong khi, giá dầu sưởi tăng 6 cent, tương ứng 1,9%, lên mức 3,096 USD/gallon. 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thanh Hải (Vneconomy)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN