Giá dầu thô bất ngờ vọt lên trên 96 USD/thùng

Những thông tin đáng lo ngại về việc các phiến quân Hồi giáo đánh chiếm một nhà máy khí tự nhiên ở Algeria và việc một số con tin đã thiệt mạng, khiến giá dầu thô quốc tế đêm qua (17/1) vọt mạnh lên trên 96 USD/thùng.

Trước đó, ngày 16/1, một nhóm phiến quân Hồi giáo thuộc mạng lưới khủng bố al-Qaeda đã tấn công vào một nhà máy khí đốt ở Algeria, nằm sâu trong sa mạc Sahara, bắt giữ 41 người phương Tây cùng 150 nhân viên địa phương làm việc tại đó nhằm gây sức ép đòi Pháp chấm dứt can thiệp quân sự tại Mali.

Hôm qua, các nhà chức trách Algeria đã kết thúc chiến dịch giải cứu các con tin này. Tuy nhiên, theo lời Bộ trưởng Bộ Truyền thông Algeria, Mohamed Said, trong chiến dịch giải cứu này, "nhiều người" đã thiệt mạng hoặc bị thương và một "số lượng lớn" con tin đã chạy thoát được khỏi tay nhóm phiến quân trên.

Mặc dù thông tin giải cứu con tin tại Algeria đã xoa dịu phần nào những lo lắng của cộng đồng quốc tế đối với tình hình an ninh ở quốc gia này, song vụ đánh chiếm và bắt cóc vẫn tác động mạnh lên các giá trị giao dịch trên thị trường năng lượng. Theo giới phân tích, thị trường hôm qua chịu điều khiển bởi vụ việc tại Algeria.

Bên cạnh đó, thị trường còn nhận được sự hỗ trợ mạnh mẽ của các bản báo cáo kinh tế Mỹ. Trong đó bao gồm việc số người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu trong tuần qua đã giảm xuống thấp nhất trong 5 năm và việc xây dựng nhà mới tăng trưởng với nhịp độ mạnh nhất trong hơn 4 năm.

Một yếu tố khác cũng có ảnh hưởng không nhỏ tới giao dịch năng lượng đêm qua là việc một số chuyên gia phân tích cho rằng, kinh tế Trung Quốc có thể đã tăng trưởng 7,8% trong quý 4/2012, cao hơn so với mức tăng 7,4% trong quý liền trước đó. Hiện thị trường đang trông chờ bản báo cáo chính thức.

Chốt phiên giao dịch 17/1, giá dầu thô ngọt, nhẹ giao tháng 2 tăng 1,25 USD, tương ứng 1,3%, lên mức 95,49 USD/thùng. Trong phiên, có lúc giá dầu thô kỳ hạn loại này vọt mạnh lên tới 96,04 USD/thùng. Theo số liệu của FactSet, dầu thô New York hiện đang đứng ở các mức cao nhất kể từ giữa tháng 9/2012.

Tại sàn giao dịch hàng hóa London, giá dầu thô ngọt, nhẹ Brent Biển Bắc cũng tăng mạnh 1,1% lên mức 110,89 USD/thùng.

Cũng trên sàn New York đêm qua, giá khí giao sau tăng mạnh 6 cent (+1,7%) lên 3,49 USD/ triệu BTU sau khi Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ công bố lượng cung tuần qua giảm mạnh hơn dự báo. Giá xăng tháng 2 tăng 5 cent (+1,7%) lên 2,77 USD/gallon. Dầu sưởi tăng 2 cent (+0,7%) lên 3,02 USD/gallon. 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thanh Hải (Vneconomy)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN