Giá dầu thô tăng mạnh lên gần 90 USD/thùng

Tình hình căng thẳng tại Trung Đông và những tín hiệu cho thấy Mỹ có khả năng giải quyết được vấn đề vực thẳm ngân sách, đã giúp cho giá dầu thô giao sau trên thị trường thế giới đêm qua (19/11) vọt mạnh.

Chốt phiên 19/11, giá dầu thô ngọt, nhẹ giao tháng 1/2012 tăng 2,36 USD, tương ứng 2,7%, lên 89,28 USD/thùng trên sàn giao dịch hàng hóa New York. Mức giá cao nhất trong ngày của dầu thô kỳ hạn loại này là 89,80 USD/thùng. Theo số liệu của FactSet, đây là lần đầu tiên giá dầu vọt lên trên 89 USD/thùng kể từ cuối tháng 10 tới nay.

Phiên cuối tuần trước, giá dầu thô loại này cũng đã tăng 1,2%, trong khi giá dầu giao tháng 12 (đã hết hạn) tăng 1,4%.

Theo giới phân tích, các diễn biến căng thẳng tại khu vực Trung Đông là nguyên nhân chính khiến giá dầu đại nhảy vọt trong phiên giao dịch đầu tuần. Những đợt không khích của Israel xuống Dải Gaza và các đợt nã rocket từ Palestine vào khu vực miền nam của Israel đang làm tăng những lo ngại của quốc tế về khả năng cung ứng dầu từ khu vực này. Hôm qua, Chính phủ Israel đã hạn cho phong trào Hamas trong vòng 36 giờ phải chấm dứt nã pháo vào Israel, nếu không nước này sẽ mở rộng hơn nữa chiến dịch quân sự nhằm vào Dải Gaza.

Những đồn đoán sáng sủa về khả năng Mỹ sẽ giải quyết được vực thẳm ngân sách, nguy cơ sẽ đẩy kinh tế Mỹ trở lại suy thoái vào đầu năm tới, cũng góp phần vào việc đẩy giá dầu đi lên trong phiên giao dịch đêm qua. Ngoài ra, lực đẩy thị trường còn tới từ một số báo cáo cho biết doanh số nhà chờ bán tháng 10 đã tăng được 2,1%.

Ngoài những vấn đề trên, thị trường năng lượng đêm qua còn được hưởng lợi bởi sự đi xuống bất ngờ của chỉ số USD. Cụ thể, chốt phiên 19/11, chỉ số USD, thước đo giá trị của đồng bạc xanh so với rổ 6 loại tiền tệ chủ chốt khác, đã giảm xuống 80,882 điểm, từ mức 81,286 điểm trong phiên giao dịch hồi cuối tuần vừa qua.

Không chỉ có dầu thô, trong phiên giao dịch 19/11, giá dầu sưởi giao tháng 12 cũng tăng vọt tới 9 cent, tương ứng 3%, lên 3,08 USD/gallon. Giá xăng giao tháng 12 tăng được 4 cent, tương ứng 1,6%, lên gần 2,76 USD trên mỗi gallon. Ngược dòng với xu thế, giá khí tự nhiên giao tháng 12 giảm 7 cent, tương ứng 1,9%, còn 3,72 USD/ triệu BTU. 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Diệp Anh (Vneconomy)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN