Giá dầu thô đổ dốc phiên thứ 5 liên tiếp

Phiên giao dịch năng lượng trên thị trường đêm qua (10/12), giá dầu thô giao sau tiếp tục đổ dốc phiên thứ 5 liên tiếp, do nhà đầu tư lo lắng về diễn biến chính trị ở Italy và những dự báo về thời tiết sẽ ấm nóng hơn.

Cuối tuần trước, Thủ tướng Italy Mario Monte tuyên bố ông đã sẵn sàng từ chức một khi quốc hội nước này thông qua một dự luật ngân sách đang gây tranh cãi. Theo giới phân tích thị trường, tuyên bố của ông Monti cho thấy, Chính phủ Italy đã "đổ vỡ một phần".

Cùng với tin tức từ Italy, giới đầu tư năng lượng còn lo lắng hơn khi ngày càng có nhiều dự báo cho rằng thời tiết trên toàn cầu sẽ trở nên ấm nóng hơn so với bình thường. Điều này được xem là một "hiểm họa" lớn đối với việc tiêu thụ khí đốt trong mùa đông năm nay.

Những thông tin bất lợi trên đã xóa nhòa lực hỗ trợ đầu phiên từ nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Theo báo cáo mới được công bố, tháng trước, Trung Quốc đã nhập 5,69 triệu thùng dầu mỗi ngày, chỉ thấp hơn một chút so với mức kỷ lục hồi tháng 2 là 5,98 triệu thùng.

Một số liệu khác từ Trung Quốc cũng được xem là sự ủng hộ tích cực cho thị trường dầu khi mở phiên hôm qua, là sản lượng công nghiệp tháng 11 của nước này đã tăng 10,1%, doanh số bán lẻ tăng 14,9% và giá cả tiêu dùng tăng được 2% so với cùng kỳ năm trước.

Do những vấn đề kinh tế Trung Quốc không thể giúp thị trường năng lượng ổn định mức tăng trong toàn phiên giao dịch 10/12, nên hiện giới đầu tư vẫn theo dõi chặt diễn biến của cuộc họp sắp tới giữa những thành viên của Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC).

Chốt phiên giao dịch ngày 10/12, giá dầu thô ngọt, nhẹ giao tháng 1/2013 giảm 37 cent, tương ứng 0,4%, xuống còn 85,56 USD/thùng trên sàn hàng hóa New York. Mức cao nhất trong ngày của dầu thô loại này là 86,78 USD/thùng. Tuần trước, dầu thô đã giảm 3,4%.

Tương tự như dầu thô, giá dầu sưởi giao tháng 1 giảm 2 cent, tương ứng 0,7%, xuống 2,90 USD/ gallon. Khí tự nhiên giao cùng kỳ hạn giảm tới 9 cent, tương ứng 2,6%, xuống 3,46 USD/ triệu BTU. Giá xăng giao tháng 1 giảm không đáng kể, xuống 2,60 USD/ gallon. 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Diệp Anh (Vneconomy)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN