Giá dầu thế giới vọt lên 96 USD/thùng

Những thông tin lạc quan về kinh tế Mỹ được công bố trong ngày 17/5 đã trở thành động lực lớn giúp dầu thô giao sau xác lập phiên tăng giá thứ 3 liên tiếp trong tuần này, lên trên ngưỡng cản 96 USD/thùng.

Chốt phiên giao dịch ngày 17/5, giá dầu thô ngọt, nhẹ giao tháng 6 trên sàn hàng hóa New York đã tăng được 86 cent, lên mức 96,02 USD/thùng. Đầu phiên, có lúc giá dầu thô loại này còn vọt lên ngưỡng 96,45 USD mỗi thùng, nhưng đà tăng sau đó bị hạn chế bởi sự đi lên của đồng USD.

Nguyên nhân chính giúp thị trường dầu thô tăng giá mạnh là do kinh tế Mỹ xuất hiện thêm những tín hiệu lạc quan mới. Trong đó gồm chỉ số niềm tin tiêu dùng sơ bộ tăng vọt lên 83,7 điểm trong tháng 5, từ mức 76,4 điểm trong tháng 4; và chỉ số kinh tế hàng đầu tăng lên 95 điểm trong tháng 4.

Bên cạnh yếu tố kinh tế Mỹ, thị trường dầu thô tương lai cũng nhận được lực đỡ tốt từ việc thị trường chứng khoán Mỹ chốt tuần với các chỉ số Dow Jones và S&P 500 tiếp tục xác lập những mốc điểm cao kỷ lục mới. Đây cũng là tuần tăng điểm thứ 4 liên tiếp của thị trường chứng khoán Mỹ.

Cũng trong ngày giao dịch 17/5, chỉ số USD, thước đo giá trị của đồng bạc xanh so với rổ 6 loại tiền tệ chủ chốt khác, đã tăng vọt 0,8% lên 84,248 điểm. Theo giới phân tích, việc USD tăng giá lên mức cao nhất trong gần 3 năm qua đã hạn chế phần nào đà tăng giá của các mặt hàng năng lượng.

Tuy nhiên, trong lịch sử, việc các chỉ báo kinh tế tăng điểm thường khiến đồng USD suy yếu và giá các loại hàng hóa như dầu thô tương lai tăng mạnh.

Tính chung cả tuần giao dịch, giá dầu thô kỳ hạn giảm 2 cent so với mức 96,04 USD/thùng chốt tuần trước (ngày 10/5). Như vậy, sau một tuần giao dịch, giá dầu tương lai cơ bản vẫn đi ngang, không có nhiều biến động.

Theo giới phân tích, thị trường dầu thế giới thực tế đang đối mặt với nhiều yếu tố quan trọng có thể khiến giá cả lao dốc, trong đó đặc biệt là về cán cân cung, cầu hiện nay. Báo cáo mới nhất của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ cho thấy dự trữ dầu thô ở nước này vẫn còn ở mức rất cao.

Phiên giao dịch liền trước, ngày 16/5, giá dầu thô thế giới tăng được 86 cent, tương ứng 0,9%, lên 95,16 USD/thùng, chủ yếu bắt nguồn từ việc các điều kiện kinh doanh tại khu vực Philadelphia trở xấu, số người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu tăng mạnh hơn so với dự báo của giới phân tích.

Những dấu hiệu kinh tế yếu kém này đã khiến nhà đầu tư thêm hy vọng rằng Cục Dự trữ Liên bang sẽ tiếp tục duy trì các chính sách bơm tiền vào nền kinh tế, gồm kế hoạch mua trái phiếu hàng tháng trị giá 85 tỷ USD. Những chính sách này về cơ bản sẽ mang lại lợi ích không nhỏ cho giá dầu.

Cũng trên sàn giao dịch hàng hóa New York, chốt phiên 17/5, giá khí tự nhiên giao tháng 6 tăng 12 cent lên 4,05 USD/ triệu BTU. Giá xăng giao cùng kỳ hạn tăng được 3 cent lên 2,91 USD mỗi gallon. Giá mặt hàng dầu sưởi cũng giao tháng 6 tăng được 3 cent, lên mức giá 2,94 USD mỗi gallon. 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thanh Hải (Vneconomy)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN