Giá dầu “nghỉ ngơi” giữa hồi gay cấn

Giá dầu thô thế giới bất ngờ đi ngang trong phiên giao dịch đêm qua (16/4). Theo giới phân tích, việc giá dầu tăng giảm không đáng kể như vậy là điều khá thú vị, bởi thị trường năng lượng đang giữa giai đoạn chao đảo.

Chốt phiên giao dịch ngày 16/4, giá dầu thô ngọt, nhẹ giao tháng 5 trên sàn hàng hóa New York đứng ở mức 88,72 USD/thùng, gần như không thay đổi so với ngày hôm trước. Mức giá thấp nhất trong ngày của dầu thô loại này là dưới 87 USD. Ba phiên liên tiếp trước đó, giá dầu kỳ hạn đã giảm hơn 6%.

Kể từ tuần trước, giá dầu thô thế giới loại hợp đồng kỳ hạn đã liên tục chịu dồn ép từ phía các báo cáo lượng cung dầu thô tăng đột biến, trong khi nhu cầu tiêu thụ toàn cầu được dự báo sẽ suy giảm. Phiên đầu tuần, sức ép càng trở nên nặng nề hơn sau báo cáo tăng trưởng kém lạc quan của Trung Quốc.

Nhiều chuyên gia phân tích dự báo, với tình hình cung cầu hiện nay, rất có khả năng, giá dầu thô giao sau tại sàn hàng hóa New York có thể sẽ xuống còn 80 USD/thùng. Do đó, việc giá dầu đi ngang trong phiên giao dịch ngày hôm qua đã được nhiều chuyên gia đánh giá là chuyện xảy ra hoàn toàn bất ngờ.

Giá dầu “nghỉ ngơi” giữa hồi gay cấn - 1

Việc giá dầu đi ngang trong phiên giao dịch 16/4 đã được nhiều chuyên gia đánh giá là chuyện xảy ra hoàn toàn bất ngờ.

Trong khi đó, trên sàn giao dịch London, giá dầu thô ngọt, nhẹ Brent Biển Bắc giao tháng 6 đã giảm thêm 72 cent, tương ứng với mức 0,7%, xuống còn 99,91 USD/thùng. Đây là mức chốt rất thấp của dầu thô Brent trong nhiều tháng qua, giúp độ chênh lệch giá với dầu thô New York được rút ngắn hơn.

Cũng trên sàn giao dịch hàng hóa New York, chốt phiên 16/4, giá xăng giao tháng 5 tăng được 2 cent, tương ứng 0,9%, lên 2,78 USD/gallon. Giá dầu sưởi cùng hạn giảm 2 cent, tương ứng 0,8%, còn 2,81 USD/gallon. Giá khí tự nhiên giao tháng 5 tăng 2 cent, tương ứng 0,6%, lên 4,16 USD/ triệu BTU.

Trong phiên giao dịch tiếp theo, thị trường dự kiến sẽ giao dịch dựa trên báo cáo dự báo về lượng cung xăng, dầu trong tuần qua do Viện Dầu khí Mỹ công bố, tiếp đó là bản báo cáo chính thức của Bộ Năng lượng Mỹ.

Hiện tại, các chuyên gia phân tích trong cuộc điều tra dư luận của Platts cho rằng, trong tuần kết thúc vào ngày 12/4 vừa qua, lượng cung dầu thô tại Mỹ đã tăng 1,25 triệu thùng. Trong khi đó, lượng cung xăng giảm 1,1 triệu thùng, còn lượng cung các chế phẩm khác từ dầu thô thì đã giảm 850.000 thùng. 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thanh Hải (Vneconomy)
Báo lỗi nội dung