Giá dầu thô tăng mạnh trong tuần

Tính chung cả tuần, giá dầu kỳ hạn tăng 1,6%, xác lập tuần tăng giá tứ hai liên tiếp...

Thị trường xăng, dầu thế giới vừa chính thức khép lại một tuần giao dịch với nhiều biến động. Trong đó, giá dầu thô khép tuần trên 93 USD mỗi thùng, còn giá xăng hợp đồng kỳ hạn giảm hơn 1% so với tuần trước.

Chốt phiên giao dịch ngày 15/3, giá dầu thô ngọt, nhẹ giao tháng 4 tăng được 42 cent, tương ứng 0,5%, lên 93,45 USD mỗi thùng trên sàn hàng hóa New York. Đây là mức giá chốt theo ngày cao nhất của dầu thô kỳ hạn New York kể từ ngày 20/2 cho tới nay. Tính chung cả tuần, giá dầu loại này tăng 1,6%, xác lập tuần tăng giá tứ hai liên tiếp.

Lực hỗ trợ cho giá dầu thô trong ngày đến từ việc đồng Euro tăng giá so với USD. Phiên hôm qua, chỉ số USD, thước đo giá trị đồng bạc xanh so với rổ 6 loại tiền tệ chủ chốt khác, đã hạ xuống còn 82,236 điểm, từ mức 82,605 điểm cuối phiên liền trước. Việc đồng bạc xanh hạ giá đã làm giảm sức ép lên giao dịch hàng hóa, trong đó có dầu thô.

Một yếu tố khác cũng góp phần giúp giá dầu đi lên, khi mang lại cái nhìn lạc quan cho nhà đầu tư về triển vọng tiêu thụ năng lượng. Đó là báo cáo về sản lượng công nghiệp trong tháng 2 tăng được 0,7%, nhưng là tháng tăng trưởng tốt nhất kể từ tháng 11 năm ngoái. Cũng trong tháng 2, giá cả tiêu dùng tăng 0,7%, cao nhất kể từ tháng 6 năm 2009.

Tuy nhiên, lực tăng của giá dầu bị cản lại phần nào sau khi một báo cáo của trường Đại học Michigan và Thomson Reuters cho thấy chỉ số niềm tin của người tiêu dùng Mỹ đầu tháng 3 đã giảm xuống 71,8 điểm, từ mức 77,6 điểm trong tháng 2. Tuy nhiên, lực ảnh hưởng từ bản báo cáo này nhìn chung không đủ sức kéo giá dầu thô đi xuống.

Cũng liên quan tới lĩnh vực dầu thô, chốt phiên hôm qua trên sàn hàng hóa London, giá dầu thô ngọt, nhẹ Brent Biển Bắc tăng được 86 cent, tương ứng 0,8%, lên mức 109,82 USD/thùng. Việc giá dầu Brent tăng mạnh trong hai phiên vừa qua đã khiến độ chênh lệch về giá với dầu thô New York bị kéo dãn, sau khi đã thu hẹp vài phiên trước.

Tăng cùng chiều với dầu thô, trên sàn hàng hóa New York, chốt phiên đêm qua, giá xăng giao tháng 4 tăng được 2 cent, tương ứng 0,7%, lên 3,16 USD mỗi gallon. Tính chung cả tuần, giá xăng kỳ hạn giảm 1,2%. Tương tự, giá dầu sưởi giao cùng kỳ hạn cuối phiên giao dịch ngày 15/3 đã tăng được 1 cent, tương ứng 0,3%, lên 2,94 USD/gallon.

Trong khi đó, giá khí tự nhiên giao tháng 4 chốt phiên 15/3 ở mức 3,872 USD/ triệu BTU, tăng 6 cent so với phiên liền trước, tương ứng với mức 1,6%. Tính cả tuần, giá khí tự nhiên giao sau tăng được 6,7%. Đây là tuần tăng giá thứ 4 liên tiếp của mặt hàng năng lượng này. Phiên liền trước giá khí tự nhiên giao sau cũng đã tăng được tới 3,5%.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thanh Hải (Vneconomy)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN