Giá các mặt hàng năng lượng tiếp tục tăng

Giá các mặt hàng năng lượng giao sau trên thị trường thế giới đêm qua (21/11) tiếp tục tăng. Lượng cung xăng, dầu tại Mỹ tuần qua đột ngột sụt giảm đã xóa nhòa ảnh hưởng tích cực từ lệnh ngừng bắn tại Trung Đông.

Thị trường mở phiên giảm nhẹ, nhưng sau đó lại vụt tăng khi Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ công bố lượng cung dầu thô trong tuần qua sụt giảm một cách đáng ngạc nhiên, nằm ngoài các dự báo của giới phân tích. Cụ thể, lượng cung dầu thô giảm 1,5 triệu thùng trong tuần kết thúc ngày 16/11.

Cũng theo báo cáo, cung xăng trong tuần giảm 1,5 triệu thùng, trong khi các chế phẩm khác từ dầu thô giảm tới 2,7 triệu thùng. Điều này trái ngược với dự báo của giới phân tích. Theo họ, cung dầu thô tuần qua tăng 1 triệu thùng, xăng tăng 1,25 triệu thùng, còn chế phẩm khác giảm 1 triệu thùng.

Bản báo cáo với đầy yếu tố bất ngờ của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ đã giúp giá xăng, dầu trong phiên giao dịch đêm qua được đẩy bật lên, bất chấp tâm lý nhà đầu tư phần nào đã được xoa dịu bởi việc đạt được lệnh ngừng bắn giữa phong trào Hồi giáo Hamas và Israel tại Dải Gaza.

Trên thực tế, theo một số chuyên gia phân tích chính trị quốc tế, lệnh ngừng bắn trên chưa thực sự phát huy được hiệu quả và tình hình Trung Đông vẫn chưa thực sự rõ ràng. Theo đó, xu hướng thị trường năng lượng vẫn chưa thể "nương tựa" vào lệnh ngừng bắn trên để giảm bớt nhiệt tăng giá.

Một số yếu tố tích cực về nền kinh tế Mỹ được công bố trong ngày cũng không có nhiều ảnh hưởng tới thị trường, như số người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu trong tuần kết thúc ngày 17/11 giảm 41.000 người, chỉ số niềm tin tiêu dùng trong tháng 11 tăng nhẹ lên cao nhất trong 5 tháng.

Chốt phiên giao dịch ngày 21/11, giá dầu thô ngọt, nhẹ giao tháng 11 tăng được 63 cent, tương ứng 0,7%, lên 87,38 USD/thùng trên sàn hàng hóa New York. Mức thấp nhất trong ngày là 86,37 USD/thùng. Tính cả phiên giao dịch trước đó ngày 20/11, giá dầu thô thế giới đã tăng được hơn 3%.

Cùng chiều với dầu thô, giá dầu sưởi giao tháng 12 tăng được 3 cent, tương ứng 1,1%, lên 3,07 USD/gallon. Giá xăng giao cùng kỳ tăng 4 cent, tương ứng 1,4%, lên chốt ngày ở mức 2,75 USD/gallon. Giá khí tự nhiên tăng được tới 7 cent, tương ứng 1,9%, lên mức 3,90 USD/ triệu BTU.

Theo kế hoạch, thị trường giao dịch New York sẽ đóng cửa nghỉ lễ Tạ ơn trong ngày hôm nay (22/11) và mở cửa trở lại vào ngày 23/11 nhưng đóng cửa sớm hơn thường lệ. 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Diệp Anh (Vneconomy)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN