Gà nhập khẩu vẫn chưa được kiểm soát

Theo số lượng mới nhất do Chi cục Thú y Hà Nội vừa công bố, 20% số lượng gà loại thải có dư lượng kháng sinh vượt ngưỡng cho phép. Trong khi đó, việc nhập khẩu gà loại thải vẫn chưa được kiểm soát.

Cụ thể, Chi cục Thú y Hà Nội cho biết, sau khi lấy 5 mẫu gà thải loại nhập lậu bày bán trên thị trường kiểm tra dư lượng thuốc kháng sinh, kết quả cho thấy 100% số mẫu tồn dư chất sulfadiazin, vượt ngưỡng cho phép từ 7- 19 lần.

Ông Nguyễn Thanh Sơn cho biết, khi hết một vòng đời, gà đẻ sử dụng khá nhiều thuốc kháng sinh. Do đó, khả năng tồn dư các chất này trong thịt là rất lớn, đặc biệt là đối với gà thải loại sau đẻ nhập từ Trung Quốc.

Gà nhập khẩu vẫn chưa được kiểm soát - 1
Việc nhập khẩu gà loại thải vẫn chưa được kiểm soát.

“Gà thải loại của Trung Quốc giá rất rẻ nhưng ngay cả người dân Trung Quốc cũng rất ít hoặc không sử dụng chính vì có thể những tồn dư của một số chất độc hại gây ảnh hưởng đến sưc khỏe người tiêu dùng”- ông Sơn cho biết thêm. Được biết trong 10 tháng của năm 2012 và những ngày đầu tháng 11, toàn TP đã bắt và tiêu hủy 130 tấn gia cầm không rõ nguồn gốc. Vì thế, lượng gà thải về các chợ đã giảm, giá gà trong nước do đó tăng đáng kể.

Một vấn đề khác, cũng theo Cục Chăn nuôi, về tổng thể giá gia súc, gia cầm trong nước vẫn thấp, người chăn nuôi thua lỗ. Hiện giá gà lông trắng xuất chuồng chỉ hơn 20.000 đồng/kg, gà lông màu 47.000- 48.000 đồng/kg. Còn giá thịt lợn ở phía Nam tăng thêm 2.000- 3.000 đồng/kg, nhưng người chăn nuôi vẫn lỗ.

“Việc kiểm soát tốt gà thịt nhập lậu, trứng gia cầm cũng là một trong những giải pháp quan trọng giúp giá thực phẩm nhích lên, tạo thị trường cạnh tranh lành mạnh, tránh thua lỗ cho người chăn nuôi trong nước”- ông Sơn nhấn mạnh.

Theo ông Nguyễn Thanh Sơn, sau khi báo chí thông tin về gà dai Hàn Quốc hàm lượng dinh dưỡng thấp, lượng nhập khẩu loại thực phẩm này đã giảm. Thậm chí, các siêu thị đã ngừng nhập loại thực phẩm này và ngay cả người tiêu dùng cũng đã cảnh giác khi lựa chọn mặt hàng này. Tuy nhiên, báo cáo của Cục Chăn nuôi cho thấy, so với cùng kỳ năm 2011, số lượng nhập khẩu vẫn tăng cao.

Cụ thể, cả năm 2011, lượng gà dai nhập khẩu từ Hàn Quốc vào nước ta là 5.761 tấn, nhưng 8 tháng đầu năm 2012 đã nhập tới 5.396 tấn. Ước tính lượng gà dai nhập khẩu từ Hàn Quốc năm 2012 sẽ tăng khoảng 11,6% so với năm 2011. Trong khi đó, 10 tháng đầu năm, cả nước nhập khẩu 56.000 tấn thịt, giảm 22% so với cùng kỳ năm trước. 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hữu Thông (Dân Việt)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN