Đổ xô mua trái cây cúng Tết Đoan ngọ

Tết Đoan ngọ (5/5 âm lịch), lượng hoa quả đổ về các chợ gấp đôi, gấp ba ngày thường. Đào, mận, vải, nhãn... là những mặt hàng bán chạy nhất trong dịp này.

Trái cây tăng giá, đắt hàng

Sáng ngày 22/6 (4/5 âm lịch), trước Tết Đoan ngọ một ngày, chị Hòa ở Gia Lâm (Hà Nội) bỗng thấy nhiều cửa hàng đầy ắp trái cây. Các bà nội trợ túi to túi nhỏ, ai nấy cũng xách nặng nào nhãn, nào vải, nào mận, nào chuối... để chuẩn bị cho buổi cúng Tết Đoan ngọ sớm hôm sau.

Được thể, giá các loại hoa quả cũng kiếm cớ tăng giá. Tăng ít nhất là 5.000 đồng/kg, nhiều thì lên tới 10.000 đồng/kg, có loại giá còn tăng gấp đôi. Chẳng hạn, giá mận bình thường chỉ 18.000-20.000 đồng/kg nay tăng lên 30.000-35.000 đồng/kg, vải tăng từ 15.000 lên 20.000 đồng/kg, đào tăng từ 30.000 lên 40.000 đồng/kg... Tuy nhiên, bất chấp giá tăng mạnh, các tiểu thương cho biết vẫn rất đông người mua, lượng bán ra đều tăng đột biến.

Chị Thu, một tiểu thương bán hoa quả tại chợ Nghĩa Tân, Cầu Giấy (Hà Nội), cho biết, khách đến mua hoa quả vào sáng ngày 22/6 tăng gấp đôi, gấp ba lần so với bình thường. Ai cũng chọn mua ít nhất 1-2kg mỗi loại, có người đi lễ chùa còn mua 5-6kg.

Theo chị Nguyễn Thị Tuyết, chủ một quầy hàng hoa quả ở chợ này, từ sáng tới giờ chị bán được không dưới một tạ mận và khoảng 150 kg vải trở lên. Chị Tuyết khẳng định, "chỉ tính riêng số lượng hai loại quả này bán ra sáng nay đã bằng hai ngày thường gộp lại. Đó là chưa tính các loại hoa quả khác như cam, dưa hấu, chôm chôm... số lượng bán cũng tăng".

Hầu hết tiểu thương tại các chợ đều thừa nhận, số lượng quả nhập về để bán trong dịp này tăng từ 30-50%. Tại một số tuyến đường như Trần Cung, Hồ Tùng Mậu, Phạm Văn Đồng, Xuân Thủy, Cầu Giấy... các gánh hoa quả bán dạo cũng nhan nhản trên phố. Thậm chí, họ còn đứng bán thông cả trưa.

Anh Trần Văn Bình quê Vũ Thư (Thái Bình), bán hoa quả trên đường Hồ Tùng Mậu, nói rằng, ngày thường khách chỉ đông vào buổi sáng và chiều tối giờ tan tầm, trưa mọi người thu hàng rồi nghỉ. Nay, khách lúc nào cũng đông, ngay cả vào giữa trưa. Trời nắng vậy mà lượng khách tới mua không ngớt.

Đổ xô mua trái cây cúng Tết Đoan ngọ - 1

Các loại gia cầm như gà, vịt giá nhỉnh hơn đôi chút so với ngày thường nhưng không đáng kể

Vịt, gà cũng vào cầu

Không tăng giá mạnh như mặt hàng hoa quả, các loại thực phẩm phục vụ ngày Tết Đoan ngọ giá vẫn ổn định. Nguyên nhân là do tập tục cúng mặn (xôi, gà,...) ngày càng thưa dần. Riêng chỉ có các loại gia cầm như gà, vịt giá nhỉnh hơn đôi chút so với ngày thường nhưng không đáng kể.

Tại các chợ Nghĩa Tân, Cổ Nhuế... số lượng gà, vịt được bày bán tăng hơn hẳn. Chị Nguyễn Thị Thắm, quê ở Tân Lập, Đan Phượng (Hà Nội), bán vịt ở chợ Nghĩa Tân, cho biết: "Sáng sớm nay, chị chở từ quê ra hơn 100 con vịt, đến tầm trưa hàng đã gần hết, chỉ còn vài con khách chê vịt ngậm lông măng".

Giống như chị Thắm, chị Ngần - một tiểu thương tại chợ Cổ Nhuế - cũng vui mừng cho biết số lượng gà, vịt bán ra sáng ngày hôm nay tăng gần gấp ba lần so với ngày thường.

Theo chị Ngần, vào ngày này, ngoài hoa quả, bánh trái mâm cỗ nhà nào cũng phải có con gà, con vịt. Chính vì vậy nên số lượng hàng bán ra tăng mạnh. Tuy nhiên, vào mùa nóng, nhiệt độ lại cao nên số lượng khách chọn mua vịt nhiều hơn khách chọn mua gà bởi vịt là loại thực phẩm được mọi người ưu thích để giải nhiệt trong những ngày nắng nóng.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của PV, số lượng thịt gà, thịt vịt mổ sẵn tại các chợ bán ra có tăng nhưng không tăng mạnh. Hầu hết người dân đều chọn loại gà vịt vẫn còn sống rồi về tự làm thịt hoặc thuê thịt luôn tại chỗ với giá 15.000 đồng/kg để đảm bảo chất lượng.

Hiện gà ta có giá 145.000 đồng/kg, vịt có giá 50.000 đồng/kg là hai loại bán chạy nhất. Các loại thực phẩm khác giá chỉ nhích nhẹ, không đáng kể như: gà công nghiệp mổ sẵn giá từ 40.000- 60.000 đồng/kg, thịt lợn thăn 100.000 đồng/kg, thịt ba chỉ, mông giá 90.000 đồng/kg, thịt bò giá 160.000 -200.000 đồng/kg...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Bảo Hân ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN