DN thuê "đầu gấu" ép công nhân làm việc

Các công nhân của nhà máy sản xuất giày Nike ở Indonesia bị binh lính đe dọa và ép làm việc với tiền lương thấp hơn mức tối thiểu.

Những công nhân tại nhà máy sản xuất giày Nike ở quận Sukabumi, tỉnh Tây Java (Indonesia) bị cưỡng chế ký vào bản hợp đồng miễn trả lương theo chế độ mới, tức là họ phải làm việc với mức lương thấp hơn mức tối thiểu.

Cảnh quay bằng điện thoại di động của nữ công nhân giấu tên cho thấy, các nhân công bị một người đàn ông cưỡng chế. “Tất cả phải ký vào bản hợp đồng với mức lương rất thấp” dù nữ công nhân này và những người đồng nghiệp khác đều từ chối ký vào bản hợp đồng hạn chế lương.

DN thuê "đầu gấu" ép công nhân làm việc - 1
Công nhân làm việc trong một nhà máy giày Nike ở Indonesia.

"Chúng tôi bị triệu tập đến một căn phòng để lính quân đội - mà công ty đã thuê - thẩm vấn và đe dọa", người phụ nữ giấu tên cho biết. “Tôi thật sự sợ hãi khi ông ta hét lớn và đập bàn. Ngoài ra, ông ta còn đe dọa rằng, trong nhà máy còn có rất nhiều các sĩ quan tình báo quân sự làm khiến chúng tôi vô cùng lo lắng”.

Trước cáo buộc trên, phát ngôn viên của công ty Nike cho biết, họ đang điều tra về vụ việc và hứa sẽ sớm có câu trả lời trước báo giới.

Năm ngoái, hàng triệu công nhân ở Indonesia đình công vì mức lương quá thấp, trong khi đó chi phí sinh hoạt lại gia tăng. Chính phủ đã phải nâng mức lương cho những công nhân này. 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nguyên Thảo (Kiến thức/ABC)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN