Đề nghị loại 324 dự án thủy điện nhỏ

Ngày 12.12, tin từ Bộ Công Thương cho biết, Bộ vừa báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả rà soát quy hoạch và đầu tư xây dựng các dự án thủy điện trên cả nước. Theo đó, kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo loại bỏ 324 dự án thủy điện nhỏ.

Cụ thể, theo báo cáo của Bộ Công Thương, ngoài 64 dự án thủy điện nhỏ (tổng công suất 226,2MW) đã được các tỉnh thống nhất loại bỏ, Bộ Công Thương kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo loại bỏ thêm 260 dự án thủy điện nhỏ (tổng công suất 434MW) và 3 vị trí tiềm năng (chủ yếu có công suất dưới 3MW) chưa có nhà đầu tư đăng ký từ khi phê duyệt quy hoạch hoặc đã nghiên cứu đầu tư nhưng hiệu quả thấp...

Đề nghị loại 324 dự án thủy điện nhỏ - 1

Sập đổ tường thân đập tại công trình Thủy điện Đăk Mek 3.

Bị loại vì gây hại

Đề xuất của Bộ Công Thương dựa trên báo cáo của 13 tỉnh trong tổng số 37 tỉnh có dự án thủy điện trên cả nước. Trước đó, từ tháng 12.2009 đến nay, Bộ đã phối hợp với UBND các tỉnh liên quan rà soát, đánh giá quy hoạch và đầu tư xây dựng các dự án thủy điện trên địa bàn cả nước. Trong đó, Bộ đã yêu cầu loại bỏ (hoặc nghiên cứu điều chỉnh hợp lý quy mô) các dự án hiệu quả thấp, quy mô nhỏ không có nhà đầu tư quan tâm đăng ký, có tác động tiêu cực đến môi trường - xã hội, ảnh hưởng đến các quy hoạch khác, không thuận lợi về giao thông và đấu nối điện. Trên cơ sở đó, UBND các tỉnh đã thống nhất loại khỏi quy hoạch 117 dự án thủy điện với tổng công suất 617,65MW; không xem xét bổ sung vào quy hoạch 156 vị trí đã xác định thông qua nghiên cứu quy hoạch, có tiềm năng khai thác khoảng 335MW. Các số liệu này đã được Bộ Công Thương báo cáo Chính phủ cuối tháng 5.2012.

Ngoài các dự án đã được các tỉnh thống nhất loại khỏi quy hoạch, cả nước hiện có tổng số 1.110 công trình, dự án thủy điện với tổng công suất lắp máy khoảng 25.291,3MW, kể cả các công trình đã được xây dựng trước khi lập quy hoạch chung.

Nhiều dự án hiệu quả thấp

Bộ Công Thương cho biết, các dự án thủy điện nhỏ phân bố rải rác, chủ yếu thuộc các khu vực có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn và đặc biệt khó khăn, hạ tầng giao thông và lưới điện còn nhiều hạn chế; nhu cầu phụ tải tại chỗ thấp nên phải truyền tải điện năng đi xa, gây tổn thất lớn, làm giảm hiệu quả đầu tư...

Đình chỉ thi công Thủy điện Đăk Mek 3

UBND tỉnh Kon Tum vừa yêu cầu Công ty CP Thủy điện Hồng Phát Đăk Mek - chủ đầu tư Thủy điện Đăk Mek 3 ở xã Đăk Choong, huyện Đăk Glei (bị vỡ thân đập chiều 22.11) phải đình chỉ toàn bộ việc thi công công trình, di dời phương tiện, thiết bị khỏi hiện trường để đoàn Bộ Xây dựng vào kiểm tra, thẩm định.

Duy Hậu

Vì vậy, để đảm bảo đầu tư xây dựng các dự án thủy điện có hiệu quả, bảo vệ môi trường tự nhiên và xã hội, phù hợp với tăng trưởng phụ tải điện hiện nay chỉ khoảng 10%/năm, Bộ Công Thương kiến nghị Thủ tướngchỉ đạo các tỉnh tạm dừng và chỉ xem xét cho phép đầu tư xây dựng từ sau năm 2015 đối với 102 dự án thủy điện nhỏ có tổng công suất 662,8MW.

Bộ Công Thương cũng kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét chỉ đạo UBND các tỉnh tiếp tục phối hợp với Bộ Công Thương và các cơ quan liên quan rà soát, đánh giá 197 dự án thủy điện đã và đang nghiên cứu đầu tư nhưng chưa khởi công xây dựng, có tác động tiêu cực lớn đối với môi trường - xã hội, hiệu quả thấp, ảnh hưởng đến các quy hoạch khác... 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Mai Hương - Ban Thư (Dân Việt)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN