Đầu năm Kỷ Hợi 2019 kiêng mua gì để tránh gặp xui xẻo?

Thứ Hai, ngày 04/02/2019 08:00 AM (GMT+7)

Ngoài việc mua gì đầu năm để may mắn, những mặt hàng cần tránh mua vào những ngày đầu năm mới cũng được nhiều người Việt quan tâm. Vì họ quan niệm có một số mặt hàng sẽ đem lại xui xẻo cả năm cho bản thân, gia đình.

Sự kiện: Tết Nguyên đán

Đầu năm mới, nên mua gì và kiêng mua gì cũng được rất nhiều người quan tâm. Người xưa quan niệm một số mặt hàng không nên mua vào dịp này vì họ cho rằng người sở hữu chúng sẽ gặp điều không may trong cả năm.

Mua mèo

Dân gian quan niệm “mèo đến nhà thì khó, chó đến nhà thì sang” nên nhiều người cho rằng mua mèo đầu năm là điều không nên, dễ rước tai họa cho gia đình.

Người xưa cho rằng con mèo sẽ mang lại xui xẻo, nghèo túng cho gia chủ. Vì vậy, chuyện mua bán con vật này vào những ngày đầu năm mới ít diễn ra. Người Việt cũng kiêng tặng mèo đầu năm.

Đầu năm Kỷ Hợi 2019 kiêng mua gì để tránh gặp xui xẻo? - 1

Theo quan niệm người xưa, việc mua mèo đầu năm sẽ đem lại điều xui xẻo cho người đó. Ảnh minh họa.

Mua bát đũa, dao, kéo

Theo quan niệm dân gian, các vật dụng như dao, dĩa, kéo đem lại sự xung khắc cho gia đình gia chủ. Không ít người Việt tin theo quan niệm này nên họ thường tránh mua vào những ngày đầu năm. 

Mua quần áo

Đầu năm, người Việt thường kiêng mua quần áo đặc biệt là quần áo trắng đen. Vì theo quan niệm người xưa, màu đen - trắng tượng trưng cho sự tang tóc nên vào ngày đầu năm thường tránh mua hoặc mặc quần áo nhiều màu đen hoặc trắng.

Ngoài ra, người xưa còn quan niệm đầu năm mua hạt tiêu sẽ làm mọi thứ tiêu tan, mua mực sẽ làm đen đủi cả năm trong mọi lĩnh vực. Vì vậy, họ thường mua những thứ này trước Tết với mong muốn tránh tối đa xui xẻo mang đến cho bản thân, gia đình trong năm mới.

Đầu năm Kỷ Hợi 2019 kiêng mua gì để tránh gặp xui xẻo? - 2

Người Việt cũng quan niệm không nên mua quần áo đầu năm, đặc biệt là quần áo đen - trắng để tránh gặp xui.

Những ngày đầu năm người Việt kiêng kỵ cả chuyện đi vay hay đi đòi nợ, trả nợ. Mọi khoản nợ đều được thanh toán vào năm cũ, nếu không kịp thì cũng phải để qua dịp đầu năm. Theo đó, người xưa quan niệm cho vay ngày đầu năm chẳng khác nào đem tiền tài đi cho người khác. Đòi nợ ngày đầu năm cũng khiến người đòi mệt mỏi và người bị đòi thì ảnh hưởng đến tài lộc may mắn.

Với những quan niệm trên, không ít người Việt tin và thực hiện theo với mong muốn tránh gặp xui xẻo trong năm mới. Tuy nhiên, thông tin này chỉ mang tính chất tham khảo.

Tháng cô hồn kiêng mua quần áo mới, sắm đồ đạc đắt tiền?

Vào tháng 7 âm lịch, nhiều người đã bắt đầu kiêng kị tháng cô hồn, không dám mua sắm quần áo, đồ dùng, vật dụng...

Theo Anh Thư (tổng hợp) (Dân Việt)
sự kiện Tết Nguyên đán
Báo lỗi nội dung