Đắn đo khi chọn phụ kiện làm bếp

Khi thấy trên tivi rao bán loại chảo hai mặt chống dính của Hàn Quốc có thể chiên cá vàng ươm, giữ được dưỡng chất và đặc biệt là tránh được tình trạng dầu mỡ văng bắn vào người, Hải Phượng không ngần ngại chi ra gần 1 triệu đồng để sở hữu một cái.

Tuy nhiên, sau một hai lần phục vụ gia chủ, cái chảo hiện đã nằm im lìm hơn một năm qua không được đụng tới.

Bởi, việc đóng nắp kín để không bị bắn dầu cũng đồng nghĩa với việc giữ lại hơi nước làm cá không giòn thơm như cách chiên truyền thống.

Dụng cụ làm bếp như thời trang

Thị trường dụng cụ nhà bếp hiện rất phong phú các sản phẩm hỗ trợ nhằm giảm bớt phần nào công sức cho phụ nữ.

Chỉ riêng cho trứng, có hơn chục sản phẩm giúp tách lòng đỏ trứng, giúp luộc trứng, hấp trứng, vớt trứng... Có dụng cụ đặt vào lòng chảo, cho trứng vào làm món ốp la, trứng khi chín sẽ có hình trái tim, hình hoa theo khuôn rất dễ thương. Để chuẩn bị trứng cho món salad, chỉ cần một cái nhấn tay, dụng cụ cắt trứng đã cho ra tám lát trứng mỏng đều hoặc sáu múi cau đều nhau rất đẹp. Thậm chí, có cả dụng cụ để tách vỏ trứng mà người quen tay, chỉ cần đập một cái vào thành chén là xong.

Tương tự thế, thay vì chẻ táo ra làm sáu rồi lạng bỏ phần ruột hạt, với dụng cụ cắt táo chỉ cần đặt táo bên bề mặt vững, ấn xuống, sáu miếng táo đều tăm tắp bung rời ra; đặc biệt, phần ruột, hạt táo cũng được loại bỏ hoàn toàn. Cắt que khoai tây, cắt bơ thành những con cờ đều có các dụng cụ tương tự. Nếu như trước đây, để cắt rau củ quả trong bếp người nội trợ không có gì khác ngoài dao, bây giờ, bộ dụng cụ đa năng có thể cắt lát, chẻ múi, bào sợi, mài nhuyễn… khiến nhiều người không ngần ngại chi tiền để sở hữu nó, thậm chí còn mua để dành tặng cho người thân.

Đắn đo khi chọn phụ kiện làm bếp - 1

Mua sắm dụng cụ làm bếp là một niềm vui của không ít người nội trợ

Các sản phẩm này đều có bán ở chợ và siêu thị nhưng kênh kinh doanh online và truyền hình có phần sôi động hơn. Đối tượng khách hàng phần nhiều là phụ nữ công sở, thấy tính đa dụng và thiết kế màu sắc đẹp thì chọn mua để dùng trong gia đình. Không phải là mặt hàng thiết yếu, việc chọn mua các dụng cụ nhà bếp này có nét tương đồng với… thời trang.

Nhiều sự thiếu tương thích với yêu cầu

Dụng cụ bào vỏ trái cây, có người chọn mua sản phẩm không thương hiệu nhãn mác giá 20.000đ trên xe buýt thì cũng có người chọn mua sản phẩm nhập khẩu của Nhật với giá gần 1,5 triệu đồng. Bộ dụng cụ thái củ quả giá có thể từ 90.000đ đến gần 400.000đ/bộ.

Thay cho việc băm tỏi bằng dao, vẫn có người mua sản phẩm xuất xứ châu Âu với giá đến 270.000đ, thậm chí, có loại của Mỹ giá đến 950.000đ. Đồ xay tỏi ớt loại nhỏ gọn cầm tay giá khoảng 30.000đ/cái, loại lớn có thể dùng xay rau củ cho em bé giá khoảng 90.000đ, chưa kể hàng loạt các loại máy xay đa năng.

Do đó, tuỳ quy mô nấu nướng, người tiêu dùng cần cân nhắc để mua sản phẩm phù hợp nhu cầu của mình, tránh tình trạng để làm một chén nước mắm nhỏ, nếu giã tay, cần hai trái ớt và vài ba tép tỏi thì với lượng này chúng chỉ vừa đủ dính vào thành dụng cụ.

Cho việc muối dưa, truyền thống là dùng tre gài để phần dưa không nổi lên, sản phẩm của Nhật, giá trên 300.000đ có vỉ đè rất tiện lợi. Tuy nhiên, một nhân viên bán hàng ở siêu thị Haichi Haichi cho biết, những sản phẩm có giá vài chục ngàn đồng thường có nhiều người chọn vì thích tính độc đáo của nó như dụng cụ vo gạo chắt nước không bị rơi, dụng cụ tách hạt bắp, dụng cụ làm cơm nén, khay đá có đáy bằng nhựa mềm, dụng cụ giữ củ quả che tay tránh bị đứt tay khi cắt bằng dao và thớt, dụng cụ vắt chanh, các loại dụng cụ gọt, cắt tỉa trái cây…

Là người thích mua sắm các sản phẩm làm bếp, Hải Phượng hiện đã có sản phẩm giúp việc chiên cá trở nên an toàn hơn đồng thời vẫn đảm bảo sự giòn thơm cho món này, đó là nắp vung lưới chống văng dầu mỡ với giá chỉ… 30.000đ/cái. Tuy nhiên, thực tế là gian bếp của Phượng mỗi ngày mỗi chật vì quá nhiều thứ được mua vì yêu thích chứ không vì nhu cầu thực sự. Thậm chí, có cái chưa sử dụng lần nào vì mua theo phong trào như dụng cụ làm bún tại nhà mua trên mạng với giá 130.000đ/cái.

Chủ một quầy hàng dụng cụ nhà bếp ở chợ An Đông cho biết, khi thông tin bún, phở có chất gây độc hại, có nhiều người tìm mua dụng cụ làm bún, bánh canh tại nhà. Tuy nhiên, độ chạy hàng cũng nguội dần và khoảng một tháng gần đây, không thấy ai tìm mua nữa. Suy cho cùng, một bữa cơm ngon, một gian bếp ấm lắm khi không đến từ những tiện nghi, mà đến từ tình cảm của người làm bếp. Bởi xưa kia trong chái bếp, cái gì mẹ nấu cũng ngon!

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Gia Hòa (Sài Gòn tiếp thị)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN