Chính thức ra mắt Hiệp hội xăng dầu

Sáng 13/3, Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam (VINPA) chính thức ra mắt. Ông Phan Thế Ruệ được bầu là Chủ tịch Hiệp hội.

Theo Điều lệ của Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam, nhiệm vụ của VINPA là làm đầu mối liên hệ cho hội viên trong việc nghiên cứu, tổng hợp ý kiến của các hội viên để tham gia kiến nghị với các cơ quan nhà nước về chủ trương chính sách liên quan đến lĩnh vực xăng dầu; tổ chức tuyên truyền về chủ trương điều hành giá cả xăng dầu của Chính phủ, bộ, ngành để tạo đồng thuận trong xã hội và bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng...

Hội viên của Hiệp hội bao gồm các tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp của Việt Nam hoạt động trong lĩnh vực hoặc liên quan đến ngành xăng dầu của Việt Nam; các nhà khoa học, nhà quản lý có kinh nghiệm, công dân Việt Nam tán thành Điều lệ Hiệp hội và tự nguyện làm đơn xin gia nhập hội.

Ông Phan Thế Ruệ, Chủ tịch Hiệp hội cho biết: Nhiệm vụ của tổ chức này là tích cực tham gia vào hoạch định cơ chế chính sách trong lĩnh vực kinh doanh xăng dầu, đặc biệt là chính sách thực hiện lộ trình kinh doanh xăng dầu theo cơ chế thị trường có sự quản lý của nhà nước. Trước hết là những chi phí kinh doanh hợp lý đối với các đầu mối nhập khẩu, hoa hồng với các đại lý bán lẻ. Đồng thời, tham gia với các bộ ngành, địa phương trong công tác quy hoạch, thiết lập hệ thống kho bãi, cơ sở hạ tầng, xây dựng hệ thống đại lý, cửa hàng bán lẻ xăng dầu trên địa bàn cả nước.

Bên cạnh đó, VINPA sẽ tham gia với các cơ quan chức năng trong công tác đảm bảo chất lượng xăng dầu theo tiêu chuẩn quốc gia, chống buôn lậu, gian lận thương mại xăng dầu và kinh doanh xăng dầu tái xuất; tiếp cận phân tích các ý kiến, kiến nghị, nguyện vọng của các hội viên với các cơ quan chức năng có thẩm quyền, làm cơ sở cho việc soạn thảo các quyết định...

Thừa nhận việc thành lập Hiệp hội Xăng dầu trong điều kiện hiện nay là hơi muộn so với yêu cầu, tuy nhiên ông Ruệ cho biết vẫn chưa phải là quá muộn. Bởi, sắp tới Việt Nam phải tập trung vào sửa đổi một số cơ chế chính sách, đặc biệt là Nghị định 84 của Chính phủ về quản lý hoạt động kinh doanh xăng dầu.

Năm 2001, ông Phan Thế Ruệ được bổ nhiệm là Thứ trưởng Bộ Thương mại. Ông đã có thời gian dài chỉ đạo công tác lưu thông và phân phối hàng hóa. Từ năm 2007, ông sáng lập và là Chủ tịch đầu tiên của Hiệp hội các nhà bán lẻ Việt Nam.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Tiến Sơn ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN