Chiêu xóa dấu vết tinh vi của hàng lậu

Thực trạng gian lận thương mại, kinh doanh hàng giả, hàng lậu không những diễn ra mọi lúc, mọi nơi mà còn rất khó “tóm” vì đối tượng sử dụng những thủ thuật hết sức tinh vi. Vụ hóa đơn quay vòng của hãng Gucci mới đây lại thêm một lời cảnh bảo.

Theo đánh giá của Chi Cục quản lý thị trường Hà Nội, tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại đang diễn biến ngày càng phức tạp, từ các hộ kinh doanh nhỏ lẻ đến hệ thống doanh nghiệp đều tham gia, bởi mức chênh lệch lợi nhuận giữa hàng giả với hàng thật rất lớn.

Theo Chi cục trưởng Chi cục quản lý thị trường Nguyễn Thị Như Mai, mặc dù tình trạng gian lận thương mại mỗi ngày một diễn biến phức tạp, tuy nhiên việc chống buôn lậu, hàng giả luôn gặp nhiều khó khăn vì các đối tượng thường lợi dụng kẽ hở của pháp luật để lách luật.

Chiêu xóa dấu vết tinh vi của hàng lậu - 1
Cửa hàng Gucci ở Hà Nội

Bà Mai lấy ví dụ với sản phẩm thương hiệu Gucci của hai hộ kinh doanh ở Hà Nội và TP HCM mới vừa được phát hiện. Khi cơ quan chức năng ở TP HCM bất ngờ kiểm tra hộ kinh doanh mặt hàng này thì cũng là lúc Hà Nội ập vào kiểm tra hộ kinh doanh tại địa bàn.

Mặc dù đột ngột kiểm tra nhưng các cơ quan chức năng đều nhận định “vụ việc rất không bình thường nhưng cũng rất phức tạp”. Bà Mai lý giải khi kiểm tra hai hộ kinh doanh này đều xuất trình đầy đủ hóa đơn chứng từ, giá niêm yết của sản phẩm là 99 tỷ đồng. Các chứng từ trên máy tính cũng đã bị xóa sạch.

Sau 10 ngày tiếp tục kiểm tra, truy tìm dấu vết và phải bằng nghiệp vụ của ngành công an mới phát hiện ra được những chiêu thức tinh vi nhằm trốn thuế của hai hộ kinh doanh này. Cuối cùng các đối tượng đã phải thừa nhận đó là số hóa đơn quay vòng. Số sản phẩm được cơ quan quản lý thị trường tịch thu bán sung công quỹ. Còn các đối tượng thì tiếp tục bị điều tra về tội trốn thuế.

Hay như tình trạng MBH giả, kém chất lượng cũng rất khó trong việc xử lý, đặc biệt với loại mũ thời trang. Hiện 90% số loại mũ này được bày bán tại vỉa hè, không có địa chỉ, không giấy phép kinh doanh, thậm chí tên tuổi của tiểu thương cũng khó biết vì thế rất khó để lập biên bản xử lý.

Theo thống kê của Chi Cục quản lý thị trường Hà Nội, trong năm 2012 đã xử lý trên 8000 vụ trong tổng số hơn 9000 vụ. Nhưng chỉ hết quý I năm 2013 số vụ vi phạm bị phát hiện xử lý đã bằng cả năm 2012 với số tiền xử phạt 65 tỷ đồng.

Với những quy định hiện nay, cơ quan quản lý thị trường cho rằng rất khó để truy quét nạn gian lận thương mại, buôn lậu trốn thuế.

“Có những đêm xuất hiện hàng chục xe buôn lậu, nhưng hàng trên xe đã bị hợp thức hóa bằng hóa đơn từ thương nhân biên giới. Quy định hiện cho phép thương nhân được mua hàng hóa từ biên giới với số tiền tối đa 2 triệu đồng mỗi ngày. Các đối tượng thường lợi dụng quy định này và nói mua hàng gom của cư dân biên giới” – bà Mai cho biết.

Coi nạn hàng giả là một vấn đề nhức nhối nhất, bên cạnh việc “tuyên chiến” với hàng giả, theo bà Mai trong thời gian tới các đối tượng nếu vi phạm lần hai sẽ bị chuyển sang cơ quan công an khởi tố. Viện Kiểm sát và cơ quan công an đã sẵn sàng vào cuộc để ngăn ngừa thực trạng này.  

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo T.Nam (Infonet)
Báo lỗi nội dung