Hàng ế các nước đổ lậu về Việt Nam

Theo Chi cục Quản lý thị trường TP HCM, trong 6 tháng đầu năm 2012, tình hình buôn bán hàng nhập lậu trên địa bàn thành phố chưa giảm bao nhiêu mặc dù kinh tế khó khăn, sức mua giảm trên thị trường.

Đặc biệt, hàng nhập lậu giá rẻ từ các nước xung quanh Việt Nam đưa sang do mức tiêu thụ tại thị trường nội địa các nước đó bị chậm lại. Các hướng hàng nhập lậu vào thành phố rất đa dạng, từ gian lận trong khai báo hải quan hàng nhập khẩu chính ngạch, nhập khẩu phi mậu dịch cho đến tổ chức đưa hàng từ Trung Quốc, Lào, Campuchia qua biên giới Việt Nam rồi hợp pháp hóa bằng hóa đơn, hợp đồng mua bán giữa các công ty trong nước với nhau.

Trong 6 tháng đầu năm, lực lượng QLTT đã phát hiện 567 vụ hàng lậu, giảm 95 vụ so với cùng kỳ nhưng lượng hàng vi phạm bị phát hiện, thu giữ tăng lên. Nguyên nhân là đơn vị này tập trung phát hiện, kiểm tra các vụ việc lớn, giảm kiểm tra các vụ có lượng hàng vi phạm nhỏ.

Phần lớn hàng lậu bị phát hiện trong 6 tháng đầu năm là hàng tiêu dùng như vải, quần áo, mỹ phẩm, điện thoại di động, phụ tùng, thiết bị, máy móc các loại,... xuất xứ nhiều nhất là Trung Quốc. Tổng khối lượng hàng nhập lậu, hàng giả, vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm, chất lượng và các vi phạm khác đã tạm giữ xử lý trong 6 tháng đầu năm 2012 gồm có gần 1,5 triệu đơn vị sản phẩm và 175,4 tấn hàng hóa các loại.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Ngọc Ánh ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung