Cận Tết, lá dong các tỉnh đắt hàng, đổ dồn về Hà Nội bao nhiêu cũng hết

Với giá bán lẻ thấp nhất là 2.000 đồng/lá, lá dong được các thương lái đưa về Hà Nội bao nhiêu cũng “cháy” hàng.

Anh Nguyễn Khắc Du (47 tuổi, ở Quốc Oai, Hà Nội) là một đại lý bán sỉ, bán lẻ lá dong trên địa bàn quận Hà Đông, Thanh Xuân, Hoài Đức… nhiều năm nay.

Để có lá dong phục vụ người tiêu dùng Hà Nội vào dịp cuối năm, anh Du đã đặt tại vườn của người dân ngay từ trong năm. Thậm chí, anh còn hỗ trợ người dân về mặt kinh tế lẫn cách chăm sóc để có thể thu hoạch bất cứ lúc nào.

Cận Tết, lá dong các tỉnh đắt hàng, đổ dồn về Hà Nội bao nhiêu cũng hết - 1

Theo anh Du, lá dong của anh thu mua từ các tỉnh về bao nhiêu là hết bấy nhiêu. Ảnh: NVCC

Anh Du cho biết: "Đánh buôn tầm này là muộn quá rồi, buôn lớn phải ôm hàng về từ cách đây hơn 1 tháng thì lá dong mới có giá rẻ được. Làm cận Tết thế này giá vừa đắt mà vừa khan hàng. Bây giờ chỉ có khách lẻ đến lấy hàng và giá thời điểm này thì có nhiều mức. Lá đẹp, khổ rộng thì có giá cao nhất là 120.000 đồng/bó 100 lá, loại thứ hai nhỏ hơn thì có giá là 80.000 đồng/bó 100 lá".

"Hàng hái tươi là cho thẳng lên xe container lạnh, tôi nhận hàng vào cả miền Nam nên thu nhặt nguồn hàng lẻ không thể đáp ứng được số lượng. Bây giờ, dù có nguồn hàng quen thuộc nhưng tôi vẫn tìm kiếm thêm nguồn hàng, bao nhiêu cũng không đủ đáp ứng các đại lý", anh Du cho hay.

Cận Tết, lá dong các tỉnh đắt hàng, đổ dồn về Hà Nội bao nhiêu cũng hết - 2

Theo anh Du, một lá dong đẹp, đạt kích thước thì phải có chiều dài từ 55 - 65cm và chiều ngang tương ứng từ 30 - 35cm.

Những ngày cuối năm, anh Nông Văn Ngoạn (ở Trùng Khánh, Cao Bằng) cũng tất bật với các đơn hàng từ Hà Nội và các tỉnh lân cận. Mặc dù giá lá dong cao lên từng ngày nhưng hàng có bao nhiêu là hết bấy nhiêu.

Anh Ngoạn cho biết: "Tôi đổ buôn đầu vạn lá, nếu khách lấy đầu vạn thì giá dao động từ 410.000 – 420.000 đồng/vạn lá trở lên. Khoảng nửa tháng trước thì giá có thể thấp hơn, chỉ dao động từ 350.000 – 380.000 đồng/vạn, tùy kích thước. Tuy nhiên, giá như bây giờ thì không thể thấp hơn, kể cả có lấy nhiều đi chăng nữa".

Theo anh Ngoạn, ở Cao Bằng hiện nay, ngoài nguồn lá dong do người dân chăm sóc trong vườn nhà thì phần nhiều là được thu hái, lượm nhặt từ rừng cao, nên lá thơm, đẹp mà kích thước lớn, chiều dài từ 50 – 60cm và chiều ngang tương ứng khoảng 30cm.

Cận Tết, lá dong các tỉnh đắt hàng, đổ dồn về Hà Nội bao nhiêu cũng hết - 3

Xe hàng của anh Nông Văn Ngoạn ở Trùng Khánh, Cao Bằng. Ảnh: NVCC

Anh Ngoạn cho biết: "Một chuyến hàng ít nhất từ 45 đến 47 vạn lá thì khi đưa về Hà Nội bán mới có thể có lãi. Nếu chỉ đưa vài vạn thì không bõ công, mà gom nhiều chục vạn ở thời điểm này thì tôi không thể, vì rất khan hàng".

Ghi nhận của PV với các đầu mối bỏ sỉ lá dong tại Thanh Hóa, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Hòa Bình, hầu hết, lá dong đều không đủ số lượng để đáp ứng các đầu mối mua sỉ.

Cận Tết, lá dong các tỉnh đắt hàng, đổ dồn về Hà Nội bao nhiêu cũng hết - 4

Theo anh Ngoạn, ngoài nguồn lá dong do người dân chăm sóc trong vườn nhà thì phần lớn là được lượm hái từ trong các khe rừng.

Anh Quân (ở Thiệu Hóa, Thanh Hóa) cho biết, giá lá dong anh Quân bỏ sỉ trên địa bàn huyện Thiệu Hóa đến các địa phương lân cận là 380.000 đồng/vạn. Với mức giá này, anh Quân khẳng định: "Chỉ cần được giá thì bao nhiêu cũng có".

Chị Nguyễn Tuyết Hải – chuyên bán sỉ lá dong tại khu vực Thái Nguyên cho hay, với số lượng từ vài vạn đến 10 vạn lá thì giá sỉ cho đại lý là 320.000 đồng/vạn. "Khách chỉ cần đặt hàng, cọc một nửa tiền là chúng tôi gom hàng. Vài ba ngày nữa là nhận hàng, chúng tôi cũng hỗ trợ vận chuyển đến tận nơi nếu khách tin tưởng", chị Hải cho hay.

Nguồn: https://giadinh.net.vn/thi-truong/can-tet-la-dong-cac-tinh-dat-hang-do-don-ve-ha-noi-bao-nhieu-c...

Cận cảnh cây đào trăm tuổi dáng ”hồ ly 9 đuôi” xuống phố được trả hơn 100 triệu đồng

"Chủ nhân của cây đào nói với tôi cây có dáng của một con hồ ly bởi thân cây uốn lượn cuộn từ gốc lên ngọn rồi...

Theo Diệp Chi (Gia đình & Xã hội)
Mở cửa thấy Tết Xem thêm
Báo lỗi nội dung