Các dịch vụ vớ bẫm nhờ nắng nóng

Lắp điều hòa, làm mái chống nóng, bán nước trà đá, kinh doanh bể bơi, quán bia... là những dịch vụ hái ra tiền nhờ mấy ngày nắng nóng gay gắt vừa qua.

Lắp đặt điều hòa tăng giá 20%

Nắng nóng, thị trường điện máy trở nên sôi động. Theo đó, dịch vụ bảo dưỡng lắp đặt điều hòa không những tăng lượng khách mà giá cả cũng được đẩy lên cao hơn so với năm trước khoảng 20%.

Anh Hồ Văn Thắng (Hoàng Mai, Hà Nội) là dân trong nghề sữa chữa lắp đặt điều hòa nhiều năm, cho biết, vào mùa này nhu cầu lắp đặt, bảo dưỡng điều hòa của các hộ dân, văn phòng, công ty... tăng mạnh. Đặc biệt, những ngày nắng nóng đỉnh điểm như hiện nay, anh làm từ sáng tới tối không hết việc.

Các dịch vụ vớ bẫm nhờ nắng nóng - 1

Theo anh Thắng, giá dịch vụ lắp đặt, bảo dưỡng điều hòa năm nay tăng hơn so với năm ngoái 15-20%. Cụ thể, giá bảo dưỡng điều hòa dao động ở mức 250.000-500.000 đồng/máy, lắp đặt điều hòa giá cũng tương tự tùy vào công suất của máy to hay nhỏ.

“Nắng nóng được cho là mùa cao điểm của dân bảo dưỡng, sửa chữa điều hòa bởi một ngày công của một người giờ ít cũng phải tiền triệu, ai chăm chỉ còn cao hơn”, anh Thắng cho hay.

Làm mái chống nóng tấp nập khách

Bên cạnh dịch dịch vụ lắp đặt sửa chữa điều hòa đang bội thu trong những ngày nắng nóng đầu tiên thì dịch vụ làm mái tôn chống nóng cũng được cho là đang vào mùa làm ăn và mùa “gặt hái”.

Anh Phan Văn Thường, chủ một cửa hàng nhôm kính trên đường Trường Chinh (Đống Đa) tiết lộ, qua 3 ngày nắng nóng, lượng khách tới hỏi làm mái tôn chống nóng cho gia đình tăng gấp chục lần so với trước. Cửa hàng phải huy động toàn bộ nhân công nhưng không làm hết việc.

So với năm ngoái, giá lắp đặt năm nay tăng thêm 5% (trọn gói). Với tôn thường, mức giá là 280.000 đồng/m2, tôn lạnh 320.000 đồng/m2 (loại 1), 380.000 đồng/m2 và 420.000 đồng/m2 (loại 2). Đó là nguyên làm mái, còn nếu làm cột tính riêng.

Ngoài ra, các dịch vụ làm “áo chống nắng” cho xe ôtô, bọc yên xe chống nắng... cũng đang tấp nập khách.

Mía đá, trà đá... tăng giá chóng mặt

Bán nước mát giải khát trên vỉa hè Hà Nội, vốn liếng đầu tư chỉ vài trăm ngàn nhưng lợi nhuận thu về không hề nhỏ. Một người bán nước mía đá hay trà đá có thể kiếm được cả triệu đồng mỗi ngày.

Các dịch vụ vớ bẫm nhờ nắng nóng - 2

Theo bác Hoa, chủ quán trà đá tại ngõ 175 Xuân Thủy (Cầu Giấy), nóng nực, quán của bác không lúc nào ngớt khách. Có thời điểm khách đông, ngồi tràn ra kín gần hết ngõ. Mỗi ngày, bác đút túi được 1-1,5 triệu đồng sau khi trừ chi phí.

Theo ghi nhận của PV, các loại nước mát phục vụ nhu cầu giải nhiệt của mọi người đang mọc lên như nấm khắp các đường phố, ngõ xóm ở Hà Nội. Giá cũng bị đẩy lên cao mỗi ngày khi thời tiết càng oi bức.

Hiện các loại nước chanh leo pha sẵn, nước dừa... bỏ túi bán tại các khu chợ dân sinh, bán dạo trên phố có giá 7.000 đồng, tăng 2.000 đồng/túi so với hồi đầu mùa.

Chị Quỳnh - bán mía đá gần công viên Hòa Bình chia sẻ: “Giá nguyên liệu nhập vào tăng nên giá bán giá phải tăng theo. Trước tôi bán 7.000 đồng/cốc nước mía giờ phải tăng lên 10.000 đồng”.

Tuy giá tăng lên hơn trước nhưng trời nóng quán vẫn hút khách. Trung bình 3 ngày gần đây, mỗi ngày chị bán bán từ 600-700 cốc, trừ chi phí còn lãi được khoảng 1/3, chị Quỳnh nói.

Bia hơi chật cứng khách

Tương tự, bia hơi đang là dịch vụ hút các đấng mày râu nhất vào những ngày nắng nóng. Các quán bia hơi lớn nhỏ ở Hà Nội đều đông cứng khách vào giờ đi ăn, đặc biệt là buổi chiều tối. Nhiều quán kia còn kê bàn ghế kín hết vỉa hè để phục vụ khi khách quá đông.

Vào giờ tan tầm mỗi buổi chiều, dạo qua các con phố như Tây Sơn, Hoàng Quốc Việt, Láng, Hồ Tùng Mậu... khách lúc nào cũng chật cứng, nhân viên phục vụ bàn luôn phải làm việc hết công suất mới kịp.

Các dịch vụ vớ bẫm nhờ nắng nóng - 3

Theo các chủ quán bia, giá mỗi cốc bia hơi dao động khoảng 4.000-5.000 đồng tùy loại. Do được cho là hàng bình dân thế nên ai cũng có thể ghé bất cứ quán bia nào uống vài cốc giải nhiệt khi trời nóng.

Anh Nguyễn Văn Kế quản lý một quán bia trên đường Nguyễn Phong Sắc (Cầu Giấy) nói rằng, quán không lớn nhưng một ngày cũng tiêu thụ hết hơn 30 bom bia Hà Nội, hôm nào đông còn phải nhập thêm vài bom nữa mới đủ bán.

Bể bơi đang hốt bạc

Ngoài những cách giải nhiệt thông thường như tìm nơi có bóng mát, trốn trong phòng có điều hòa thì không ít người tìm đến các bể bơi để xả bớt cơn nóng khiến bể bơi ở Hà Nội chỗ nào cũng chật cứng khách suốt từ sáng tới chiều tối.

Các dịch vụ vớ bẫm nhờ nắng nóng - 4

Ghi nhận tại các bể bơi từ bình dân đến cao cấp, khách đổ dồn về khiến các bể bơi luôn trong tình trạng quá tải. Giá vé của các bể bơi trong nhà thường từ 60.000-100.000 đồng/người/lượt đối với người lớn, 40.000-100.000 đồng/người/lượt đối với trẻ em.

Theo một chủ bể bơi tại khu vực Từ Liêm, những ngày nắng nóng, lượng khách tới bơi tăng mạnh, bể bơi thường trong tình trạng quá tải. Anh tiết lộ, vào mùa mỗi ngày anh thường thu về không dưới 15 triệu đồng. Tuy nhiên, số này chỉ có vào những tháng cao điểm hè. 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Bảo Hân (Diễn đàn kinh tế Việt Nam)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN