Cà chua tại quốc gia này đắt như vàng: Cao gấp 20 lần ở Việt Nam

Sự kiện: Đắt - Độc - Lạ
00:00 / 0:00
Chuẩn
Tốc độ đọc
Nữ miền Bắc

Sự tấn công của côn trùng khiến cà chua trở thành thứ nguyên liệu quý hiếm ở nơi đây.

Tại Việt Nam, giá cà chua trong siêu thị chỉ khoảng vài chục nghìn đồng. Nếu bạn mua vào cuối ngày, mức giá có thể giảm đến 40-50% so với giá gốc. 

Trong khi đó tại Nigeria hiện nay, để mua được một giỏ cà chua, người dùng sẽ phải trả 70.000 Naira (tiền tệ ở Nigeria), tương đương 1,14 triệu đồng tiền Việt. Sẽ không quá lời khi nhận định cà chua ở quốc gia Tây Phi này đắt như vàng.

Cà chua tại quốc gia này đắt như vàng: Cao gấp 20 lần ở Việt Nam - 1

Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này là do sản lượng cà chua sụt giảm mạnh do sự xâm nhập của côn trùng trên diện rộng. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn cung cà chua, đẩy giá lên cao và gây áp lực lớn cho người dân, đặc biệt là những người phụ thuộc vào cà chua trong chế độ ăn uống hàng ngày.

Việc giá cà chua tăng cao không chỉ ảnh hưởng đến người tiêu dùng mà còn tác động tiêu cực đến ngành chế biến cà chua của Nigeria. Nhiều nhà máy chế biến lớn đã buộc phải ngừng hoạt động do giá nguyên liệu tăng cao, khiến cho tình trạng thiếu hụt cà chua càng thêm trầm trọng.

Cà chua tại quốc gia này đắt như vàng: Cao gấp 20 lần ở Việt Nam - 2

Và mặc dù Nigeria là nền kinh tế lớn nhất châu Phi nhưng giá cà chua dự kiến ​​sẽ tiếp tục tăng trong tháng tới, thậm chí sau trung tuần tháng, dự kiến mức giá có thể giảm nhưng sẽ không đáng kể. Điều này có nghĩa rằng giá cà chua ở đây sẽ duy trì ở mức 50.000 - 100.000 Naira/kg, tương đương 819.000 - 1.640.000đ/kg. 

Ngoài ra, ngành chế biến cà chua của Nigeria cũng bị ảnh hưởng nặng nề. Một số nhà máy chế biến lớn đã ngừng chế biến rau quả tươi do giá tăng cao, khiến tình trạng căng thẳng thị trường thêm trầm trọng. Đây không chỉ là vấn đề kinh tế mà còn là vấn đề xã hội, vì nó liên quan đến đời sống sinh hoạt và văn hóa ẩm thực của người dân Nigeria.

Nhìn chung, sự gia tăng giá cà chua ở Nigeria là một vấn đề phức tạp với nhiều yếu tố đan xen, bao gồm thiên tai, áp lực kinh tế và các vấn đề về chuỗi cung ứng. Chính phủ Nigeria cần có những biện pháp can thiệp kịp thời để giải quyết tình trạng này, nhằm bảo vệ người tiêu dùng và hỗ trợ cho sự phát triển của nền kinh tế địa phương.

Nguồn: [Link nguồn]

Mang dáng vóc to lớn và dữ tợn, loài ngỗng này được còn có biệt danh là “chúa sơn lâm”.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hương Nguyễn (Theo baijiahao) ([Tên nguồn])
Đắt - Độc - Lạ Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN