Bộ Công Thương đã có kịch bản điều chỉnh giá điện

Sự kiện: Giá điện 2019

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu Bộ Công Thương báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định điều chỉnh giá điện vào thời điểm phù hợp, trên cơ sở bảo đảm mục tiêu kiểm soát lạm phát năm 2019 dưới 4%.

Chiều 13-11, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã chủ trì cuộc họp với một số bộ, ngành về xây dựng kịch bản điều hành giá năm 2019.

Tại đây, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu các bộ, ngành thực hiện đúng nghị quyết của Chính phủ không tăng giá điện trong năm 2018; Bộ Công Thương phối hợp chặt chẽ với các bộ ngành, đơn vị chỉ đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) sớm rà soát công bố công khai giá thành điện năm 2017 ngay trong tháng 11-2018.

Từ đó, Bộ Công Thương làm cơ sở để xây dựng kịch bản điều hành giá điện năm 2019, có tính đến việc thực hiện giá khí trong bao tiêu theo giá thị trường, các khoản chênh lệch tỉ giá chưa phân bổ, biến động vật tư đầu vào (than, dầu) và chỉ đảm bảo mức lợi nhuận tối thiểu khoảng 3% cho EVN; báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định điều chỉnh giá điện vào thời điểm phù hợp, trên cơ sở bảo đảm mục tiêu kiểm soát lạm phát năm 2019 dưới 4%.

Bộ Công Thương đã có kịch bản điều chỉnh giá điện - 1

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An cho biết ngành điện vẫn bảo đảm nhu cầu điện cho sản xuất và sinh hoạt trong năm 2019. Tuy nhiên, ông Đặng Hoàng An cho biết chi phí đầu vào cho sản xuất điện, trong đó có than, dầu tăng giá, nguồn khí cấp cho phát điện cũng đã đến giới hạn khai thác,... giá điện không được điều chỉnh đã gây khó khăn cho hiệu quả kinh doanh và hoạt động của ngành điện hiện nay và năm 2019.

Bên cạnh đó, theo ông An, dự báo hiện tượng El Nino vào năm 2019 gây hạn hán, ảnh hưởng tới việc tích nước và hoạt động của các nhà máy thủy điện. Các khoản chênh lệch tỉ giá còn lại chưa phân bổ của EVN vào giá thành sản xuất kinh doanh điện cũng là áp lực đối với EVN.

Để bảo đảm EVN kinh doanh có lãi, tăng cường tiềm lực tài chính đầu tư vào phát điện, Bộ Công Thương đã triển khai xây dựng kịch bản điều hành giá bán lẻ điện của năm 2019.

Chia sẻ
Theo Trà Phương (Pháp luật TPHCM)
Giá điện 2019 Xem thêm
Báo lỗi nội dung